Lo ngại biến chủng Omicron, thêm nhiều quốc gia áp dụng hạn chế du lịch

(Dân trí) - Australia, Canada, Thái Lan là một trong những quốc gia mới nhất hạn chế du khách đến từ các nước thuộc miền nam châu Phi vì lo ngại biến chủng Omicron đang nổi lên.

Trong cuộc họp khẩn cấp ngày 27/11, chính phủ Australia đưa ra thông báo sẽ cấm nhập cảnh với tất cả du khách đến từ 9 quốc gia châu Phi, bao gồm Nam Phi, Namibia, Zimbabwe, Botswana, Lesotho, Eswatini, Quần đảo Seychelles, Malawi và Mozambique.

Lệnh cấm nhập cảnh có hiệu lực ngay lập tức nhưng không áp dụng với công dân Australia và những người phụ thuộc hồi hương. Tuy nhiên, công dân Australia khi từ các quốc gia nói trên khi trở về phải cách ly ở khách sạn trong 2 tuần.

Australia cũng ban hành lệnh cấm với tất cả các chuyến bay đến từ 9 quốc gia châu Phi trong 14 ngày nhằm đề phòng nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Lo ngại biến chủng Omicron, thêm nhiều quốc gia áp dụng hạn chế du lịch - 1
Sân bay quốc tế thành phố Johannesburg, Nam Phi, đông nghẹt du khách xếp hàng rời đi (Ảnh: Reuters).

Theo Bộ trưởng Y tế Australia, ông Greg Hunt, hiện chưa có trường hợp biến chủng Omicron ghi nhận tại đây. Hiện có 20 người mới từ Nam Phi trở về đang được cách ly. Một trong số đó đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 và trường hợp này vẫn đang được theo dõi.

Thái Lan, Oman, Maroc và Sri Lanka đã công bố những hạn chế tương tự vào ngày 27/11. Nhật Bản là quốc gia tiếp theo cho biết họ sẽ thắt chặt kiểm soát với du khách đến từ những quốc gia nói trên và thêm cả Mozambique, Malawi và Zambia.

Lo ngại biến chủng Omicron, thêm nhiều quốc gia áp dụng hạn chế du lịch

Hiện Malaysia cũng siết chặt việc đi lại với một số nước châu Phi kể từ ngày 28/11. Người dân nước này không được xuất cảnh sang 7 nước gồm Nam Phi, Botswana, Lesotho, Mozambique, Namibia và Zimbabwe.

Bộ trưởng Y Tế Malaysia Khairy Jamaluddin cho biết thêm, những du khách có lịch sử từng qua lại các quốc gia trên trong vòng 14 ngày cũng không được nhập cảnh.

Lo ngại biến chủng Omicron, thêm nhiều quốc gia áp dụng hạn chế du lịch - 2
Du khách đợi nhập cảnh tại một sân bay ở Thái Lan (Ảnh: New York Post).

Trước đó, ngày 26/11, Philippines và Singapore đã đưa ra thông báo hạn chế với 7 quốc gia châu Phi nói trên. Lệnh cấm nhập cảnh và quá cảnh vào Singapore có hiệu lực từ ngày 27/11, còn Philippines áp dụng từ 26/11 đến 15/12.

Hiện Singapore cho phép nhập cảnh công dân và thường trú nhân trở về từ nhóm nước châu Phi có nguy cơ cao, nhưng phải cách ly 10 ngày tại cơ sở do chính phủ chỉ định.

Từ ngày 29/11, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) sẽ cấm các chuyến bay từ Nam Phi, Botswana, Zimbabwe, Namibia, Lesotho, Eswatini, Mozambique và Malawi.

Hiện nhiều khu vực trên thế giới đang chạy đua với thời gian để khống chế biến chủng Omicron lan rộng bằng nhiều biện pháp siết xuất nhập cảnh, cách ly và xét nghiệm những người từ châu Phi trở về.

Biến chủng Omicron (B.1.1.529) được phát hiện lần đầu tiên ở Botswana, và đã xuất hiện ở Nam Phi, Israel, Bỉ, Hong Kong (Trung Quốc). WHO vừa xếp Omicron vào nhóm biến chủng đáng quan ngại (VOC) cùng với biến chủng Delta - nguyên nhân khiến số ca nhiễm tăng vọt trên toàn cầu những tháng qua.