"Tái sinh" gương mặt người đàn ông bị chôn dưới nhà xí 1.500 năm tuổi

(Dân trí) - Hài cốt của người đàn ông Trung Cổ chôn cùng 13 bộ hài cốt khác ban đầu được cho là nạn nhân của đại dịch Cái Chết Đen. Tất cả được chôn dưới một nhà xí trong nhà tắm La Mã.

14 bộ hài cốt gồm 9 người lớn và 5 trẻ sơ sinh lần đầu được phát hiện tại Cramond gần Edinburgh vào năm 1975. Những bộ hài cốt bị chôn dưới nhà xí 1.500 năm tuổi trong nhà tắm La Mã.  

Khi đó, nhóm nghiên cứu cho rằng đây là những nạn nhân chết vì đại dịch Cái Chết Đen, sống trong thế kỷ 14. Nhưng mới đây, khi dùng phương pháp định tuổi bằng đồng vị carbon hiện đại lại cho thấy, những người này sống ở thế kỷ thứ 6. Đây là giai đoạn hỗn loạn và có nhiều bí ẩn trong lịch sử nước Anh.

Nhờ việc phân tích đồng vị răng đã cung cấp nhiều thông tin về cuộc sống những người này trong quá khứ, gồm chế độ ăn và nguồn gốc địa lý.

Tái sinh gương mặt người đàn ông bị chôn dưới nhà xí 1.500 năm tuổi - 1
Gương mặt của "kẻ lang thang Trung Cổ" mới được nhóm khảo cổ phục dựng (Ảnh: Standard).

Theo Giáo sư Kate Britton, thành viên nhóm nghiên cứu, đồng thời là nhà khảo cổ tại Đại học Aberdeen, "thực phẩm và nước tiêu thụ trong suốt cuộc đời để lại dấu hiệu cụ thể trong cơ thể, có thể truy ngược lại nguồn gốc".

"Men răng đặc biệt là răng hình thành từ ba tới sáu tuổi chứa thông tin về nơi một người lớn lên. Khi kiểm tra những bộ hài cốt, chúng tôi phát hiện chỉ 6 người sinh ra và lớn lên ở Cramond, còn một phụ nữ tới từ bờ biển phía Tây", Giáo sư Kate cho biết.

Một người đàn ông trong nhóm không thuộc gia đình này. Người này lớn lên ở vùng Loch Lomond, sau đó đi tới Cramond - nơi từng là trung tâm chính trị quan trọng trong thời kỳ Scotland xảy ra hỗn loạn. Người này được nhóm nghiên cứu gọi là "kẻ lang thang Trung Cổ" và được phục dựng lại gương mặt.

Tái sinh gương mặt người đàn ông bị chôn dưới nhà xí 1.500 năm tuổi - 2
Một số người trong nhóm đã chịu cái chết bạo lực trước khi qua đời (Ảnh: Standard).

Tiến sĩ Orsolya Czére, một thành viên của nhóm, cho biết, nghiên cứu trước đây cho rằng nhóm người chôn cất ở đây là những người có địa vị cao trong xã hội, thậm chí là giới quý tộc.

Tuy nhiên, thông qua việc phân tích hộp sọ cho thấy, một số thành viên trong nhóm, bao gồm cả "kẻ lang thang Trung Cổ" đã gặp phải kết cục khủng khiếp.

"Phân tích chi tiết về xương cốt đã xác định một số người bị chôn dưới nhà vệ sinh La Mã phải chịu cái chết bạo lực. Vết đâm để lại trên hộp sọ có thể là dấu vết của một ngọn giáo và gây ra cái chết ngay lập tức. Dường như họ đã bị đánh mạnh vào đầu", Tiến sĩ Ange Boyle từ Đại học Edinburgh, cho hay.