Xác ướp "nàng tiên cá" 300 tuổi là sản phẩm ghép giữa khỉ và cá?

Huy Hoàng

(Dân trí) - Hiện nhóm nghiên cứu đã chụp CT xác ướp, đồng thời lấy mẫu DNA để công bố loài nào được kết hợp tạo nên "nàng tiên cá" 300 tuổi ở Nhật Bản.

Các nhà nghiên cứu ở Nhật Bản hiện vẫn đang tìm hiểu nguồn gốc của xác ướp "nàng tiên cá" 300 năm tuổi được tôn thờ tại đền thiêng suốt nhiều thế kỷ. Xác ướp này có thể bao gồm phần thân của một con khỉ được khâu vào nửa dưới của một con cá.

Trước đó, xác ướp được lưu giữ tại ngôi đền Enjuin ở thành phố Asakuchi, Nhật Bản. Theo ghi chú ở chiếc hộp đựng xác ướp, một ngư dân Nhật Bản đã đánh bắt được khi mẫu vật mắc vào lưới đánh cá vào khoảng giữa năm 1736 và 1741. Sau đó, người này bán lại cho một gia đình giàu có. Tuy nhiên, nhóm chuyên gia chưa biết lý do tại sao "nàng tiên cá" lại được giữ trong đền.

Xác ướp nàng tiên cá 300 tuổi là sản phẩm ghép giữa khỉ và cá? - 1
Các chuyên gia đang xác minh sự thực xác ướp "nàng tiên cá" này là gì (Ảnh: NY Post).

Sinh vật có chiều dài khoảng 30 cm, được mô tả gương mặt nhăn nhó, hàm răng nhọn, tóc và lông mày dựng. Phần nửa trên, sinh vật có hình dáng giống người, nhưng phần thân dưới lại giống cá.

"Mẫu vật" được đánh bắt trong bối cảnh xã hội của 3 thế kỷ trước đã khiến người dân Nhật Bản xôn xao. Họ tin rằng đây chính là "hài cốt" của nàng tiên cá, đặt trong đền thờ và cúng bái trang trọng.

Tiến sĩ Hiroshi Kinoshita thuộc Hiệp hội Văn hóa Dân gian Okayama, người đứng đầu dự án, cho biết, lần đầu ông biết tới xác ướp này sau khi thấy bức ảnh về mẫu vật kỳ lạ trong cuốn bách khoa toàn thư về các sinh vật thần thoại.

Xác ướp "nàng tiên cá" 300 tuổi là sản phẩm ghép giữa khỉ và cá?

Ngày 2/2, nhóm chuyên gia tiến hành chụp CT xác ướp. Họ cũng sẽ lấy mẫu DNA để công bố loài nào được kết hợp với nhau, tạo ra "nàng tiên cá".

Theo The Asahi Shimbun, xác ướp trước đây đặt trong tủ kính tại đền để du khách tới cầu nguyện. Nhưng từ 40 năm trước, mẫu vật có dấu hiệu bị xuống cấp nên được đặt trong hộp đặc biệt.

Cũng theo tờ báo này, xác ướp 2 "nàng tiên cá" tương tự được thờ tại 2 ngôi đền khác nhau tại Nhật Bản. Những mẫu vật giả này có khả năng được người dân địa phương tạo ra để bán cho du khách phương Tây hiếu kỳ.  

Một trò lừa bịp tương tự được gọi là "nàng tiên cá Feejee" từng bán cho khách du lịch Hà Lan vào những năm 1810. Sau đó, "xác ướp" được bán lại cho những thương gia người Anh trước khi được chuyển tới Mỹ. Cuối cùng, mẫu vật được chuyển tới bộ sưu tập nổi tiếng của thương gia PT Barnum. Được biết, "nàng tiên cá" dài 91 cm này thực ra là sản phẩm ghép giữa nửa trên một con đười ươi với phần đuôi của một con cá hồi.