Sư tử suy dinh dưỡng gầy đói trơ xương, vườn thú bị tố bỏ đói con vật

Huy Hoàng

(Dân trí) - Cảnh tượng con sư tử gầy yếu, lảo đảo đi lại trong chuồng nuôi nhốt ở một sở thú tại thành phố Nam Kinh, Trung Quốc, khiến nhiều du khách phẫn nộ.

Đoạn video gây sốc xuất hiện trên nhiều nền tảng mạng xã hội đang gây tranh cãi trong dư luận Trung Quốc. Được biết, video do một du khách ghi lại cảnh tượng con sư tử gầy yếu trong tình trạng chỉ còn da bọc xương, lảo đảo đi lại ở chuồng nuôi nhốt tại công viên Jinniu Lake Safari thuộc thành phố Nam Kinh, Trung Quốc.

Video gây ra làn sóng phẫn nộ trên mạng xã hội. Nhiều người cáo buộc vườn thú không chăm sóc đầy đủ cho con sư tử bị giam cầm.

Sư tử suy dinh dưỡng gầy đói trơ xương, vườn thú bị tố bỏ đói con vật - 1
Sư tử suy dinh dưỡng, gầy yếu chỉ còn da bọc xương trong chuồng nuôi nhốt (Ảnh cắt từ clip).

"Trông nó bước đi như thể sắp ngã đến nơi. Nếu không đủ khả năng nuôi, hãy gửi nó tới một sở thú khác. Lẽ ra, nó nên được trở lại môi trường sống tự nhiên", một ý kiến cho biết.

Trước nhiều ý kiến trái chiều, mới đây, người đại diện của Jinniu Lake Safari cho biết, con sư tử xuất hiện trong video có tên là Ala. Con vật hiện đã 25 tuổi tương đương với 80 tuổi ở người.

Sư tử suy dinh dưỡng gầy đói trơ xương, vườn thú bị tố bỏ đói con vật

"Nó gầy do già yếu không thể nhai thức ăn được nữa. Chúng tôi hiện đang cho nó theo chế độ đặc biệt gồm thịt cắt nhỏ và protein lỏng. Ngoài ra, Ala đang được bác sĩ thú y theo sát thường xuyên. Hàng ngày, chúng tôi để nó thoải mái đi dạo vào sáng sớm hoặc chiều tối", người phát ngôn cho hay.

Bất chấp những cảnh tượng đáng lo ngại, công viên Jinniu Lake Safari hiện vẫn được trang Trip.com xếp trong nhóm những điểm đến phù hợp cho gia đình nhất ở thành phố Nam Kinh và nhận được số điểm cao tương đương 4,2/5 sao. Dù vậy, nhiều du khách vẫn phàn nàn về chất lượng dịch vụ tại đây chưa tương xứng với giá vé vào cửa quá đắt.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên những con thú trong công viên rơi vào tình trạng gầy yếu suy dinh dưỡng khiến dư luận Trung Quốc phẫn nộ.

Sư tử suy dinh dưỡng gầy đói trơ xương, vườn thú bị tố bỏ đói con vật - 2
Một trong hai con sư tử gầy trơ xương trong vườn thú ở Liêu Ninh (Ảnh: Asia Wire).

Trước đó vào năm 2019, hình ảnh hai con sư tử chỉ còn da bọc xương, nằm mệt mỏi trong chuồng tại một sở thú ở tỉnh Liêu Ninh, thu hút hơn 25 triệu lượt xem. Tuy nhiên, người phát ngôn vườn thú phủ nhận việc ngược đãi động vật và cho biết cặp sư tử vừa được mua từ công ty chuyên cung cấp động vật cho rạp xiếc.

Phía vườn thú cho biết thêm, sau khi mua về và phát hiện cặp sư tử bị suy dinh dưỡng nặng, họ phải nhờ các bác sĩ thú y hỗ trợ để chăm sóc chúng khỏe trở lại.