Sát nghỉ lễ giá tour bất ngờ hạ nhiệt, nhiều đơn vị ồ ạt "xả lỗ"

(Dân trí) - Sau đợt cao điểm, đến những ngày sát kì nghỉ lễ 30/4 - 1/5, giá máy bay tới nhiều điểm du lịch nổi tiếng "đột ngột giảm nhiệt". Nhiều công ty lữ hành du lịch đồng loạt giảm giá tour, đăng tin xả lỗ.

Theo khảo sát, để phục vụ nhu cầu du lịch tăng cao, nhiều hãng hàng không tăng tần suất chuyến bay, đa dạng giờ bay, đồng thời mức giá cũng giảm rõ rệt.

Giá vé máy bay khứ hồi từ Hà Nội và TPHCM đến Phú Quốc (Kiên Giang ) ngày 30/4, về ngày 3/5 giảm còn khoảng 3 triệu đồng, trong khi trước đó là 5 - 7 triệu đồng, có chuyến lên tới 9,9 triệu đồng. Đường bay tới Nha Trang, Đà Nẵng, Quy Nhơn... cũng giảm còn 2 - 3 triệu đồng vé khứ hồi. 

Đại diện Vietnam Airlines cho biết hãng này tăng hơn 50.000 chỗ trong dịp lễ (từ 24/4 đến 4/5), nâng tổng chuyến bay lên 2.700 và 524.000 chỗ. Trong đó chặng Hà Nội, TPHCM - Đà Nẵng bổ sung 86 chuyến; Hà Nội, TPHCM - Nha Trang tăng 64 chuyến; TPHCM - Phú Quốc thêm 22 chuyến.

Bamboo Airways cũng tăng thêm 15% chỗ trên các chuyến bay nội địa, tập trung chặng Hà Nội, TPHCM đến Đà Nẵng, Phú Quốc, Nha Trang, Quy Nhơn. 

Không chỉ vé máy bay giảm giá, giá tour du lịch tới nhiều "điểm nóng" cũng đang giảm mạnh, đặc biệt là Phú Quốc. 

Sát nghỉ lễ giá tour bất ngờ hạ nhiệt, nhiều đơn vị ồ ạt

Nhiều công ty đang bán xả lỗ tour Phú Quốc (Ảnh: Indochina Pride Travel).

Thời điểm đầu tháng 4, đa số đơn vị lữ hành đều nhận xét Phú Quốc đang tạo "trend" trên thị trường du lịch, thậm chí được nhận xét còn "hot" hơn Đà Nẵng - điểm đến số một của người Việt suốt nhiều năm qua vào kì nghỉ 30/4. 

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Vũ Khắc Huy, Tổng giám đốc Du lịch Vina Phú Quốc, Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch tỉnh Kiên Giang: Giá vé máy bay cao, giá phòng cũng tăng mạnh khiến nhiều du khách với thu nhập trung bình đã chọn các điểm đến phù hợp hơn như Đà Nẵng, Hội An. Nha Trang, Quy Nhơn, Phú Yên... hoặc nghỉ dưỡng ở quanh Hà Nội, TP HCM. 

Đến sát ngày nghỉ lễ, giá vé máy bay giảm đột ngột khiến nhiều công ty lữ hành, đại lý "ôm" số lượng phòng khách sạn, vé máy bay quá đà phải... bán "xả lỗ" để thu hồi vốn.

Giám đốc một công ty du lịch tại Hà Nội cho biết, đơn vị này đã chuẩn bị quỹ phòng lớn tại Phú Quốc gồm 50 biệt thự và 300 phòng khách sạn cao cấp để phục vụ cho dịp 30/4 - 1/5. Tuy nhiên, tới hiện tại, họ đang chật vật xả lỗ. Công ty này cũng đang tồn phòng khách sạn cao cấp tại Đà Nẵng, Nha Trang, Cam Ranh... tuy nhiên số lượng không nhiều so với Phú Quốc.

Bà Nguyễn Thu Phương, Giám đốc Indochina Pride Travel cho biết, giá phòng và combo du lịch Phú Quốc vào dịp 30/4 của đơn vị này giảm khoảng 30%. Combo du lịch Phú Quốc gồm vé máy bay, biệt thự 5 sao chỉ còn khoảng 5,8 triệu đồng - mức giá rẻ hiếm có so với hồi đầu tháng 4. Ngoài Phú Quốc, đơn vị này cũng đang dư một lượng phòng, combo tại Sa Pa (Lào Cai) và Quảng Ninh. 

Theo ông Nguyễn Vũ Khắc Huy, việc nhiều đơn vị "ôm" vé máy bay, phòng khách sạn đã tạo ra "hiệu ứng khan hàng ảo", dẫn đến trình trạng sát ngày lễ phải bán xả lỗ. 

Với tình hình hiện tại, du khách có thể dễ dàng tìm được những gói dịch vụ ưng ý cho chuyến đi Phú Quốc dịp 30/4-1/5 sắp tới với mức giá phù hợp hơn. Tuy nhiên du khách nên cẩn trọng, chỉ giao dịch với các công ty uy tín, không nên giao dịch với các cá nhân nhỏ lẻ, mập mờ thông tin để tránh lừa đảo.

Sát nghỉ lễ giá tour bất ngờ hạ nhiệt, nhiều đơn vị ồ ạt

Du khách có thể mua được tour du lịch Phú Quốc với giá phù hợp hơn vào sát kì nghỉ lễ. (Ảnh: Nhung Phạm).

Ngoài Phú Quốc, tại Đà Lạt hay Sa Pa, giá phòng khách sạn 3 sao cũng giảm nhẹ từ 20 - 30%.

Theo thông tin từ Phòng Văn hóa Thông tin Đà Lạt, đến nay, số lượng phòng đã đặt tại các cơ sở lưu trú ở thành phố này chỉ đạt 50%.

"Từ ngày 23-30/4, Lâm Đồng tổ chức Tuần lễ vàng du lịch Lâm Đồng với chủ đề "Đà Lạt - Thiên đường nghỉ dưỡng". Do đó, du khách đến Đà Lạt rải rác từ trước kì nghỉ lễ chứ không chỉ tập trung đông đột biến vào ngày lễ. Cũng có thể do tâm lý sợ đông đúc, du khách cũng lựa chọn du lịch Đà Lạt trước hoặc sau lễ", ông Lê Anh Kiệt, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin TP Đà Lạt cho biết.