Quán sứa đỏ lạ lùng 70 năm tuổi, chỉ 1m2 mà đón trăm khách/ngày

Khôi Vũ

(Dân trí) - Quán sứa đỏ vỉa hè ở Hàng Chiếu, Hà Nội chỉ rộng chừng 1m2 nhưng vào giờ trưa hay cuối chiều luôn luôn chật kín khách.

Quán sứa đỏ lạ lùng 70 năm tuổi, chỉ 1m2 mà đón trăm khách/ngày - 1

Tháng 3, tháng 4 hàng năm, người dân hay du khách tới Hà Nội thường rủ nhau thưởng thức sứa đỏ - món ăn được xem như "sashimi phiên bản Việt". Thực khách có thể tìm thấy món ăn này tại Đường Thành, chợ Đồng Xuân, ngõ Thanh Hà, Lò Đúc... nhưng nổi tiếng nhất vẫn là quán sứa đỏ ở vỉa hè Hàng Chiếu.

Quán sứa đỏ lạ lùng 70 năm tuổi, chỉ 1m2 mà đón trăm khách/ngày - 2

Quán sứa đỏ vỉa hè Hàng Chiếu của cụ Gái đã nổi tiếng hơn 70 năm nay tại phố cổ Hà Nội. Bây giờ, ở tuổi 97, cụ Gái nghỉ bán, để lại cửa hàng cho các con. Mấy anh chị em bà Nguyễn Thị Lập cùng nhau giữ món ăn gia truyền - sứa đỏ chấm mắm tôm.

Quán sứa đỏ lạ lùng 70 năm tuổi, chỉ 1m2 mà đón trăm khách/ngày - 3

Như bao quán ăn vỉa hè Hà Nội khác, quán của bà Lập (áo kẻ) cũng chật hẹp, vỏn vẹn chừng 1m2. Tại đây chỉ có một giá để đồ, chiếc bàn cũ với vài chục ghế nhựa. Lúc đông đúc, nhiều thực khách trải bìa carton, ngồi trực tiếp trên bậc thềm một cửa hàng sát cạnh.

Quán sứa đỏ lạ lùng 70 năm tuổi, chỉ 1m2 mà đón trăm khách/ngày - 4

Theo bà Lập, toàn bộ sứa được gia đình bà nhập từ một cơ sở uy tín tại Hải Phòng. Đây là nơi cung cấp sứa cho cụ Gái từ vài chục năm trước. "Họ luôn để cho nhà tôi loại sứa ngon nhất: Chân và bìa cứng, dày. Nếu sứa không đạt chất lượng, tôi trả lại ngay", bà Lập nói. Sau khi bắt sứa, người dân vùng biển Hải Phòng ngâm ngay vào thùng nước pha sẵn rễ hoặc vỏ cây sú vẹt để sứa không bị tan, không có mùi tanh, đồng thời giữ được màu đỏ đẹp mắt.

Quán sứa đỏ lạ lùng 70 năm tuổi, chỉ 1m2 mà đón trăm khách/ngày - 5

"Khi mang về, nhà tôi phải tiếp tục ngâm, rửa thật sạch và khéo. Kì công lắm chứ không phải mua về là bán được ngay đâu", bà Lập chia sẻ. "Cứ bán đến đâu nhà tôi mới mang ra đến đó thì sứa mới tươi, giòn", bà bật mí thêm.

Quán sứa đỏ lạ lùng 70 năm tuổi, chỉ 1m2 mà đón trăm khách/ngày - 6

Tùy theo sở thích, thực khách có thể chọn ăn phần chân hay thân sứa. Chân sứa thì giòn sần sật còn thân sứa lại mềm như thạch.

Quán sứa đỏ lạ lùng 70 năm tuổi, chỉ 1m2 mà đón trăm khách/ngày - 7

Khi ăn, thực khách đặt miếng sứa lên lá tía tô/kinh giới, lần lượt thêm cùi dừa thái mỏng và lát đậu nướng, cuộn tròn lại rồi chấm với mắm tôm. Bát mắm tôm nhỏ được vắt thêm chanh, ớt, đánh đều tay cho đến khi bọt nổi lên, dậy mùi thơm.

Quán sứa đỏ lạ lùng 70 năm tuổi, chỉ 1m2 mà đón trăm khách/ngày - 8

Theo bà Lập, toàn bộ mắm tôm được gia đình bà chọn mua từ thương hiệu có tiếng ở chợ Hàng Bè rồi pha chế theo công thức riêng. "Phần mắm này do anh trai tôi đảm nhiệm. Chị em tôi đều không thể pha được hương vị thơm ngon như thế", bà Lập nói.

Quán sứa đỏ lạ lùng 70 năm tuổi, chỉ 1m2 mà đón trăm khách/ngày - 9

Các đồ ăn kèm với sứa đỏ cũng được chọn lựa khéo léo và kĩ càng. Đậu nướng được nhà bà Lập đặt riêng. Đây phải là loại đậu béo, thơm. Cùi dừa thì phải chọn loại không quá non, không quá già.

Quán sứa đỏ lạ lùng 70 năm tuổi, chỉ 1m2 mà đón trăm khách/ngày - 10

Sứa vốn có tính hàn, kết hợp với tía tô và kinh giới đều là những loại thuốc Đông y, có tính ấm, giúp trung hòa món ăn, không gây đau bụng.

Quán sứa đỏ lạ lùng 70 năm tuổi, chỉ 1m2 mà đón trăm khách/ngày - 11

"Mỗi ngày, nhà tôi phục vụ khoảng trên dưới 100 suất sứa đỏ cho thực khách, chưa kể khách mua sứa mang về chế biến", bà Lập chia sẻ.

Quán sứa đỏ lạ lùng 70 năm tuổi, chỉ 1m2 mà đón trăm khách/ngày - 12

"Sứa ở đây dai giòn sần sật, rất nhiều chân. Mình từng ăn ở hai địa điểm khác nhưng thấy sứa không ngon và mắm tôm không hấp dẫn bằng ở đây. Món này khi ăn vào là dễ nghiện lắm", chị Hoài An (Hoàn Kiếm, Hà Nội) chia sẻ.

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm