PhotoStory

Sứa đỏ "tràn về" Hà Nội, thực khách chen chúc ngồi vỉa hè thưởng thức

Thực hiện: Toàn Vũ

(Dân trí) - Tháng tư, thời điểm Hà Nội bắt đầu vào hè cũng là lúc những quán sứa đỏ đông đúc thực khách tìm tới thưởng thức.

Sứa đỏ tràn về Hà Nội, thực khách chen chúc ngồi vỉa hè thưởng thức - 1

Sứa đỏ là món ăn có nguồn gốc từ Hải Phòng, Thái Bình sau đó, được người Hà Nội mang về bán. Không rõ từ khi nào, món ăn này trở nên quen thuộc, khiến nhiều người "nghiện", chờ đợi cả năm để thưởng thức.

Sứa đỏ tràn về Hà Nội, thực khách chen chúc ngồi vỉa hè thưởng thức - 2

Loại sứa này có màu đỏ đặc trưng, trong như thạch. Chân sứa giòn sần sật, còn thân sứa thì mềm như thạch, không cần ướp lạnh nhưng khi ăn vẫn có cảm giác thanh mát. Khi ăn, thực khách gói sứa trong lá tía tô, kinh giới, ăn kèm cùi dừa bùi bùi, đậu nướng beo béo, chấm đẫm mắm tôm.

Sứa đỏ tràn về Hà Nội, thực khách chen chúc ngồi vỉa hè thưởng thức - 3

Sứa đỏ chỉ có theo mùa, bán từ một tới hai tháng trong năm nên quán ngon, lâu đời ở Hà Nội không nhiều. Khách vẫn quen thuộc nhất với những địa chỉ như 70 Hàng Chiếu, số 1 Lê Văn Hưu, 16B Đường Thành, 20 ngõ Gốc Đề,  số 1 Thanh Hà - gần chợ Đồng Xuân.

Sứa đỏ tràn về Hà Nội, thực khách chen chúc ngồi vỉa hè thưởng thức - 4

Nói đến sứa đỏ, thực khách sành ăn thường nhớ ngay tới Sứa đỏ Cụ Gái với hơn 70 năm tuổi, nằm trên phố Hàng Chiếu (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Nay các con gái, con dâu của cụ Gái nối nghiệp, tiếp tục duy trì quán sứa đỏ vỉa hè.

Sứa đỏ tràn về Hà Nội, thực khách chen chúc ngồi vỉa hè thưởng thức - 5

Gọi là quán nhưng thực chất, nơi bán hàng của gia đình này chỉ có một góc quầy để đồ rộng chừng 1m2 nằm trong ngõ nhỏ, với vài ba chục ghế nhựa xếp nép bên cửa nhà hàng xóm. Vậy nhưng, cứ giờ trưa hay 16h - 17h chiều, quán lại chật cứng thực khách.

Sứa đỏ tràn về Hà Nội, thực khách chen chúc ngồi vỉa hè thưởng thức - 6

Bà Nguyễn Thị Lập - con gái cụ Gái cho biết, toàn bộ sứa được gia đình bà nhập từ một cơ sở uy tín tại Hải Phòng. Đây là nơi cung cấp sứa cho cụ Gái từ vài chục năm trước.

Sứa đỏ tràn về Hà Nội, thực khách chen chúc ngồi vỉa hè thưởng thức - 7

"Năm nay mùa sứa đỏ đến muộn hơn mọi năm nhưng chất lượng lại đồng đều và ngon hơn. Tôi thường lấy loại sứa ngon nhất: Chân và bìa cứng, dày. Nếu sứa không đạt chất lượng, tôi trả lại ngay. Mỗi ngày, nhà tôi phục vụ khoảng trên dưới 100 suất sứa đỏ cho thực khách, chưa kể khách mua sứa mang về chế biến", bà Lập chia sẻ.

Sứa đỏ tràn về Hà Nội, thực khách chen chúc ngồi vỉa hè thưởng thức - 8

Theo chủ quán, sứa sau khi được đánh bắt, người dân vùng biển Hải Phòng ngâm ngay vào thùng nước pha sẵn rễ hoặc vỏ cây sú vẹt để sứa không bị tan, không có mùi tanh, đồng thời có màu đỏ đẹp mắt.

Sứa đỏ tràn về Hà Nội, thực khách chen chúc ngồi vỉa hè thưởng thức - 9

Ngoài phần sứa ngon, quán sứa đỏ Hàng Chiếu còn có mắm tôm rất được lòng thực khách. Gia đình bà Lập chọn mua loại mắm tôm nổi tiếng chợ Hàng Bè rồi mang về pha chế. Theo bà, toàn bộ mắm tôm được người anh trai pha chế theo công thức riêng của gia đình. "Sứa ngon mà mắm tôm dở thì không còn ngon nữa", bà Lập nói.

Sứa đỏ tràn về Hà Nội, thực khách chen chúc ngồi vỉa hè thưởng thức - 10

Nằm ở ngõ Thanh Hà, gần chợ Đồng Xuân, quán sứa đỏ của bà Thu Tuyết (63 tuổi) cũng là địa chỉ quen thuộc với thực khách. Gần 30 năm buôn bán món ăn này, bà vẫn dùng sứa nhập từ Hải Phòng. Khi vận chuyển sứa trăm cây số lên Thủ đô phải "nâng như nâng trứng" để giữ được độ tươi, ngon, không bị dập nát. 

Sứa đỏ tràn về Hà Nội, thực khách chen chúc ngồi vỉa hè thưởng thức - 11

Bà Tuyết cho biết khâu làm sạch sứa rất kì công. Bà phải ngâm, rửa rất nhiều lần. Khi đưa sứa ra chậu nhôm để chuẩn bị bán, bà Tuyết thường bỏ thêm vỏ chanh để khử mùi tanh. Nhà bà Tuyết dùng mắm tôm Thanh Hóa rồi gia giảm thêm với mì chính, đường, chanh, ớt. Khi thưởng thức, khách đánh đều tay cho đến khi bọt mắm nổi lên, dậy mùi thơm.

Sứa đỏ tràn về Hà Nội, thực khách chen chúc ngồi vỉa hè thưởng thức - 12

Bán hàng sát vỉa hè, không gian quán chật hẹp nên từ 9-12h sáng, bà Tuyết chủ yếu bán mang về. Bà chỉ bán tại chỗ từ 12h trưa tới 18-19h, hết hàng lúc nào nghỉ lúc đó. 

Sứa đỏ tràn về Hà Nội, thực khách chen chúc ngồi vỉa hè thưởng thức - 13

Quán sứa đỏ ở 16B Đường Thành thường chỉ mở cửa từ 14h đến 17h, mức giá từ 30.000 - 50.000 đồng/suất. Thực khách sẵn sàng ngồi vỉa hè chật hẹp để thưởng thức món ăn này.