Quán bún riêu cua Hà Nội từng lên truyền hình Mỹ, bán trăm bát/ngày

Toàn Vũ

(Dân trí) - Quán bún riêu nhỏ trong ngõ Thọ Xương không quá nổi tiếng nhưng luôn đông khách nhờ giữ hương vị truyền thống.

Tương tự như phở bò, bún riêu là món ăn sáng thường gặp ở bất cứ con phố, khu chợ dân sinh nào của Hà Nội. Những ngày thời tiết se se lạnh cuối thu, đầu đông, bát bún riêu nóng hổi càng cuốn hút thực khách.

Ở ngõ Thọ Xương gần Nhà Thờ Lớn có một quán bún riêu vỉa hè nhỏ, mộc mạc nhưng nhiều năm nay vẫn được lòng thực khách. Quán bún vỉa hè này thậm chí còn từng xuất hiện trên phóng sự của kênh truyền hình nổi tiếng thế giới.

Quán nằm "lộ thiên" trong con ngõ đã 16 năm nay: Không cửa hàng khang trang, không biển hiệu thu hút. Chủ quán chỉ có một bàn bếp inox, bếp, nồi nước dùng, vài bộ bàn ghế nhựa sờn màu, xếp nép vỉa hè con ngõ. 

Chị Thu - chủ quán hay nói đùa: "Khách ở đây vừa ăn vừa phải ngó trước nhìn sau. Nếu trời đổ mưa thì bê bát đi trú, nếu xe đông đúc thì nhanh chóng né xe".

Quán bún riêu cua Hà Nội từng lên truyền hình Mỹ, bán trăm bát/ngày - 1

Quán Thu bún riêu nằm ở ngõ Thọ Xương, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Quán bún riêu cua Hà Nội từng lên truyền hình Mỹ, bán trăm bát/ngày - 2

Đây đúng chất quán bún vỉa hè với những đồ dùng rất thô sơ.

Một tô bún riêu ở đây có đầy đủ riêu cua, đậu rán, thịt bò chần, ốc, trứng vịt lộn, giò. Nhưng nhiều người tìm tới quán lại ưa thích món bún riêu cua "nguyên bản", không có thịt.

Quán bún riêu cua Hà Nội từng lên truyền hình Mỹ, bán trăm bát/ngày - 3

Thịt bò, cua, đậu, ốc được chị Thu đặt của mối quen đã nhiều năm nay.

Chị Thu chia sẻ: "Quán bún riêu của nhà tôi không có bí quyết gì cả, chỉ là làm cho khách như làm cho nhà ăn. Mọi thứ từ nguyên liệu cua, thịt bò... đều là lấy đồ tươi ngon nhất, về sơ chế là bán luôn. Điều quan trọng, cua làm bún riêu phải là cua tươi, tuyệt đối không dùng hàng đông lạnh. Nếu dùng hàng đông lạnh sẽ mất đi hương vị chuẩn của cua".

Cũng theo chủ quán, nồi nước dùng của quán, ngoài phần cua còn có xương lợn, cà chua, tôm khô xay, giấm bỗng. Phần giấm thanh, nêm nếm sao cho độ chua vừa đủ, không quá gắt.

Đậu chỉ rán vừa tới, không bị khô. "Hành khô thì mình tự phi chứ không mua sẵn, sẽ thơm ngon hơn hàng làm công nghiệp", chị Thu cho hay.

Quán bún riêu cua Hà Nội từng lên truyền hình Mỹ, bán trăm bát/ngày - 4

Thịt bò tươi được nhanh tay chần tái để giữ độ ngọt.

Quán bún riêu cua Hà Nội từng lên truyền hình Mỹ, bán trăm bát/ngày - 5

Điều quyết định sự thơm ngon của bát bún riêu chính là nước dùng. Nước dùng được chị Thu ninh xương trong nhiều giờ, nêm nếm giấm bỗng, thêm cà chua, tôm khô xay.

Quán bún riêu cua Hà Nội từng lên truyền hình Mỹ, bán trăm bát/ngày - 6

Một tô bún riêu ở đây có đầy đủ riêu cua, đậu rán, thịt bò chần, ốc, trứng vịt lộn,...

Quán bún riêu của chị Thu chủ yếu phục vụ khách quen, nhưng từ ngày dịch Covid-19 được kiểm soát, cuối tuần có thêm khá nhiều khách du lịch tới thưởng thức. Họ chủ yếu biết tới quán qua phóng sự của kênh truyền hình nổi tiếng.

Mỗi ngày quán Thu bún riêu bán cả trăm bát, có ngày tới 200 bát. Giá mỗi bát dao động từ 25.000 - 55.000 đồng. 

"Bát bún riêu ở đây chuẩn vị ngọt thanh, vừa miệng, màu nước dùng trong, đậu thì bùi béo hơn nhiều nơi. Nhưng nhược điểm là quán nhỏ bán vỉa hè, chỗ ngồi có phần chật chội vì có nhiều xe đi lại", một vị khách quen của quán chia sẻ.

Quán Thu bún riêu được nhiều người cho là vừa miệng ăn chuẩn vị xưa. Bởi ở đây có nước dùng thanh, chua vừa phải, ngọt từ riêu và nước xương. 

Quán bún riêu cua Hà Nội từng lên truyền hình Mỹ, bán trăm bát/ngày - 7

Riêu cua được chị Thu chọn làm từ cua đồng tươi ngon.

Quán bún riêu cua Hà Nội từng lên truyền hình Mỹ, bán trăm bát/ngày - 8

Vì nằm ở khu vực vỉa hè, nên khi ăn ở đây, nhiều thực khách cảm giác không thực sự thoải mái.

Quán Thu bún riêu mở từ 6h đến 13h chiều mỗi ngày.