Phát hiện con đường đá 2.000 năm tuổi dài gần 500m dưới đáy đại dương

(Dân trí) - Theo truyền thuyết địa phương kể rằng, những tảng đá ngầm nằm dưới khu vực lặn biển tuyệt đẹp ngay phía bắc ở Bimini, Bahamas, là tàn dư của một bến du thuyền cổ đại.

Nằm cách mặt nước khoảng 6m ở vùng biển ngoài khơi bắc Bimini ở Bahamas là một con đường rải sỏi cổ xưa dài 457m được làm bằng những khối đá khổng lồ, mỗi khối dài 4m.

Cấu trúc đặc biệt này còn được gọi là đường Bimini, chạy song song với hai con đường nhỏ hơn, sau đó uốn cong ở phía cuối tạo thành hình chiếc móc.

Phát hiện con đường đá 2.000 năm tuổi dài gần 500m dưới đáy đại dương - 1
Con đường cổ đại 2.000 năm tuổi dài gần 500m dưới đáy Đại Tây Dương (Ảnh cắt từ clip).

Những khối đá tạo nên con đường này xếp thành hàng ngay ngắn dưới đáy biển trước khi bị tự nhiên bào mòn. Truyền thuyết địa phương kể rằng, những tảng đá ngầm này là tàn dư của một bến du thuyền cổ đại.

Phát hiện con đường đá 2.000 năm tuổi dài gần 500m dưới đáy đại dương

Nhóm các nhà khảo cổ học Joseph Manson Valentine, Jacques Mayol và Robert Angove là người phát hiện ra con đường đá. Điều này đã dấy lên suy đoán, đây có thể là dấu tích của nền văn minh Atlantis đã biến mất. Tuy nhiên, quá trình nghiên cứu về sự hình thành của con đường dưới đáy đại dương này được giới chuyên gia nhận định "còn thú vị hơn nhiều".

Phát hiện con đường đá 2.000 năm tuổi dài gần 500m dưới đáy đại dương - 2
Hiện nơi này trở thành điểm lặn biển tuyệt vời cho những du khách mê khám phá (Ảnh: World).

Được biết, đá bãi biển vốn rất dồi dào ở vùng bờ biển bắc Bimini. Phía dưới đường có một lớp đá vôi. Khoảng 11.700 năm trước khi thế địa chất bằng đầu diễn ra, nước biển dâng cao khiến hai vật liệu này bị nhấn chìm. Cùng với đó, lớp cát bên dưới cũng bị xói mòn.

Những khối đá đồng nhất vuông vắn nằm ngay ngắn dưới đáy biển thoạt nhìn như công trình nhân tạo. Nhưng thực chất, các nhà khảo cổ học tin rằng, đây vốn là một thềm đá lớn. Sau đó, cấu trúc này bị bào mòn, qua năm tháng đã nứt vỡ thành nhiều phần như ngày nay.

Phát hiện con đường đá 2.000 năm tuổi dài gần 500m dưới đáy đại dương - 3
Các chuyên gia đã chứng minh khu vực này không liên quan tới nền văn minh biến mất Atlantis (Ảnh: Ancient).

Sau đó, các chuyên gia đến từ khoa địa chất tại Đại học Miami đã sử dụng phương pháp xác định niên đại bằng carbon phóng xạ để đánh giá toàn bộ các mẫu đá. Kết quả cho thấy, những khối đá trên đường Bimini vào khoảng 2.000 năm tuổi. 

Với số tuổi "tương đối trẻ" là bằng chứng cho thấy, con đường cổ đại này không hề có mối quan hệ gì với nền văn minh mất tích Atlantis - nơi được cho là đã chìm xuống đại dương khoảng 12.000 năm trước.

Bởi vậy, dù đường Bimini không thể dẫn tới Atlantis, nhưng nơi này hiện đang là điểm lặn biển tuyệt vời, thu hút du khách tới trải nghiệm.

Tin liên quan