Bình Định:

Mở cửa du lịch: "Chúng ta phải chấp nhận sẽ xuất hiện những ca F0"

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng cho rằng mở cửa hoạt động trong điều kiện thích ứng với dịch Covid-19 phải chấp nhận xuất hiện những ca F0, và chủ động xử lý nhanh, không hoang mang.

Mở cửa du lịch: Chúng ta phải chấp nhận sẽ xuất hiện những ca F0 - 1

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng phát biểu tại hội nghị tổ chức ở Bình Định.

Tại chương trình "Liên kết phát triển du lịch giữa TPHCM và tỉnh Bình Định trong điều kiện an toàn, thích ứng với dịch Covid-19" được tổ chức tại Bình Định vào chiều 22/10, bà Phan Thị Thắng - Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho rằng khi mở cửa hoạt động trong điều kiện an toàn, thích ứng với dịch bệnh các địa phương phải chấp nhận sẽ xuất hiện những ca F0.

"Chúng ta phải xác định trường hợp xuất hiện những ca F0 trong những chuyến du lịch là một điều bình thường. Khi đó, chúng ta có phương án chủ động xử lý nhanh, không hoang mang, dừng lại tất cả các hoạt động khác. Điều này cần có sự thống nhất cao của lãnh đạo địa phương với các doanh nghiệp du lịch", bà Phan Thị Thắng nói.

Từ kinh nghiệm chống dịch của chính quyền TPHCM, Phó Chủ tịch Thắng cho rằng, tỉnh Bình Định phải thông tin để các đơn vị lữ hành, các cơ sở lưu trú, đơn vị du lịch biết khi có ca F0 thì họ phải đưa đi đâu, liên hệ với ai, xử lý rất cụ thể. Bởi, khi xảy ra những trường hợp đó rất khó khăn nếu không có sự chuẩn bị trước.

Mở cửa du lịch: Chúng ta phải chấp nhận sẽ xuất hiện những ca F0 - 2

Đại diện Hiệp hội Du lịch tỉnh Bình Định tham gia thảo luận tại hội nghị.

"Khi xây dựng bộ tiêu chí của TPHCM, chúng tôi cũng căn cứ dựa trên nền tiêu chí của Trung ương, từ đó giao các chủ doanh nghiệp, các đơn vị, công ty… chịu trách nhiệm bảo vệ cho lực lượng của họ. Tất cả thành viên trong xã hội của thành phố bây giờ luôn giữ gìn cho bản thân mình, cho gia đình, công ty, cơ quan để không xảy ra dịch bệnh, không bị đứt gãy, không dừng lại. Đây là điều kiện tiên quyết mà không bất kỳ người nào là không lo hết. Việc phòng chống dịch không phải là của riêng cán bộ mà của từng chủ thể tham gia trong hoạt động xã hội", bà Phan Thị Thắng nói.

Cũng tại chương trình, bà Phan Thị Thắng gửi thông điệp đến người lao động của Bình Định có nhu cầu quay lại TPHCM làm việc, công tác.

Nếu như tỉnh tổ chức được tuyến thì thành phố luôn sẵn sàng hoặc người lao động có thể tự túc đi. Đặc biệt, thành phố đã có chủ trương sẵn sàng tiêm vaccine cho người lao động trở lại TPHCM làm việc.

Mở cửa du lịch: Chúng ta phải chấp nhận sẽ xuất hiện những ca F0 - 3

Các khách sạn ven biển Quy Nhơn (Bình Định) luôn sẵn sàng các điều kiện để phục vụ du khách.

Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp du lịch của TPHCM và tỉnh Bình Định đều kiến nghị khi mở cửa hoạt động du lịch trong điều kiện an toàn, thích ứng với dịch Covid-19, Bình Định phải sớm có bộ tiêu chí rõ ràng cho từng loại hình kinh doanh dịch vụ du lịch, đối với cơ sở lưu trú, công ty lữ hành; vấn đề giao thông kết nối với các tỉnh phải được thông suốt; tăng tốc tiêm phủ vaccine cho các địa phương điểm đến để tạo vùng xanh, giảm thiểu rủi ro mức thấp nhất khả năng bùng dịch ở điểm đến khi lượng du khách đi lại tăng cao…

Ông Trần Thế Trực - Giám đốc Khách sạn Mường Thanh Quy Nhơn (Bình Định) kỳ vọng chương trình "Liên kết phát triển du lịch giữa TPHCM và tỉnh Bình Định trong điều kiện an toàn, thích ứng với dịch Covid-19" sẽ mở ra hướng mới cho các đơn vị lưu trú, lữ hành du lịch… trên địa bàn tỉnh.

Mở cửa du lịch: Chúng ta phải chấp nhận sẽ xuất hiện những ca F0 - 4

Dịp này, UBND TPHCM hỗ trợ tỉnh Bình Định 500 triệu đồng để phòng, chống dịch Covid-19.

Theo một chủ doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lưu trú ở Bình Định, đợt dịch lần thứ 4 bùng phát đến nay, du khách từ TPHCM về Bình Định gần như là không có. Chỉ khoảng 10 ngày gần đây, mới bắt đầu có du khách từ TPHCM "check in" khách sạn ở Bình Định.

Nỗ lực duy trì đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và duy trì cơ sở vật chất đảm bảo cùng với các chương trình khuyến mãi, kích cầu du lịch, khách sạn này đã sẵn sàng ngay khi có khách "check in" lại.

Ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định cho biết, đến nay tỉnh đã cơ bản đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh Covid-19 và từng bước xây dựng các phương án để phục hồi kinh tế, xã hội trở lại trạng thái bình thường mới.

Riêng lĩnh vực du lịch, tỉnh đã xây dựng các phương án kích hoạt lại hoạt động dịch vụ du lịch ở những địa bàn kiểm soát được dịch bệnh tốt. Tỉnh cũng tổ chức tiêm vaccine cho toàn bộ người dân các xã trên bán đảo Phương Mai, các cơ sở kinh doanh lưu trú, đơn vị lữ hành, các khu, điểm du lịch; đồng thời, xây dựng đề án thí điểm đón khách du lịch quốc tế.

Mở cửa du lịch: Chúng ta phải chấp nhận sẽ xuất hiện những ca F0 - 5

UBND tỉnh Bình Định cũng trao tặng quà lưu niệm đáp lại tình cảm của lãnh đạo UBND TPHCM.

"Trước mắt, chúng tôi đưa khách nội địa từ TPHCM đến du lịch trên địa bàn tỉnh. Về lâu dài, chúng tôi phát triển du lịch chung ở 2 địa phương, có thể kết hợp làm chuỗi liên kết đưa khách từ TPHCM kể cả khách trong nước và quốc tế đến Bình Định du lịch, nghỉ dưỡng", ông Thanh chia sẻ.