Mắc kẹt trên đảo hoang đầy rắn và bọ cạp vì dịch Covid-19

(Dân trí) - Nhóm 5 người đã bị mắc kẹt lại trên đảo hoang đầy rắn, bọ cạp và nhiều loài côn trùng nguy hiểm suốt 2 tháng do dịch bệnh Covid-19. Đến nay họ vẫn chưa thể về nhà.

Mắc kẹt trên đảo hoang đầy rắn và bọ cạp vì dịch Covid-19

Ngày 19/3, tình nguyện viên người Anh, chị Natalie Poole, 35 tuổi, đến đảo hoang Kyun Pila ở Myanmar cùng 4 tình nguyện viên của các nước khác. Dự kiến, họ sẽ ở đây trong một tháng với công việc bảo vệ rặng san hô khu vực này.

Mắc kẹt trên đảo hoang đầy rắn và bọ cạp vì dịch Covid-19 - 1
Nhóm 5 người bị mắc kẹt ở đảo hoang của Myanmar suốt 2 tháng qua vì Covid-19

Tuy nhiên, đó cũng là thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát khắp toàn cầu. Myanmar cũng như nhiều nước khác thực hiện lệnh phong tỏa, ngừng các phương tiện giao thông. Điều này khiến cả nhóm mắc kẹt tại đảo hoang – nơi chỉ cách đất liền chừng 6 tiếng đi thuyền.

Mắc kẹt trên đảo hoang đầy rắn và bọ cạp vì dịch Covid-19 - 2
Đây là đảo hoang có rắn, bọ cạp và nhiều loài côn trùng nguy hiểm

“Điều khó khăn nhất là chúng tôi không rõ mình sẽ ở đây bao lâu, phải sinh tồn trên không gian nhỏ hẹp. Sự căng thẳng khiến ai cũng nhớ gia đình, muốn được về nhà”, chị Poole, đến từ Ashburton, Devon (Anh), chia sẻ.

Suốt 2 tháng bị kẹt lại, 5 người trong nhóm cố gắng cầm cự bằng số lương thực ít ỏi được tiếp tế từ một resort nằm cách hòn đảo khoảng 15 phút di chuyển bằng thuyền. Đương nhiên, lượng thức ăn không thể đủ và không biết bao lâu mới được tiếp tế một lần, nên họ phải tự kiếm thêm đồ ăn khác trên đảo như khoai sắn, trái cây dại…

Mắc kẹt trên đảo hoang đầy rắn và bọ cạp vì dịch Covid-19 - 3
Họ dựng tạm lều để ở

Để tồn tại, cả nhóm dựng tạm khu cắm trại bằng những mảnh nhựa tìm được khi trôi dạt vào bãi biển của hòn đảo. Nguy hiểm tại đây cũng rình rập khắp nơi khi trên đảo có bọ cạp, rắn, nhiều côn trùng nguy hiểm, lợn rừng…

Ban đầu, họ dự kiến được giải cứu vào ngày 5/5. Tuy nhiên đến nay cả nhóm vẫn chưa thể về hẳn đất liền nếu chưa có máy bay rời đi ngay.

Mắc kẹt trên đảo hoang đầy rắn và bọ cạp vì dịch Covid-19 - 4
Khu nấu nướng dựng tạm trên đảo

Visa của chị Poole cũng hết hạn, không thể đi bằng đường thủy sang Thái Lan vì quốc gia láng giềng này vẫn đang đóng cửa biên giới.

“Để tới Yangon để mua vé máy bay, tôi phải ngồi thuyền 6 tiếng về đất liền, rồi đi thêm một chuyến nội địa nữa mới tới”, chị Poole cho biết.

Hiện cả nhóm vẫn đang chờ cơ hội để về nước, trước khi mùa mưa ở đây bắt đầu.

Trường hợp đầu tiên nhiễm Covid-19 được phát hiện ở Myanmar vào ngày 23/3. Đến nay, quốc gia này ghi nhận 181 ca nhiễm với 6 người đã tử vong.

Quốc Việt

Theo DM/ BBCNews