Lối mở du lịch theo kiểu bong bóng hạn chế, hành lang an toàn

(Dân trí) - Thiết lập “bong bóng” hạn chế, “hành lang” (chạy qua địa phận nước khác để thông ra biển) hoặc tạo “vùng du lịch an toàn”,… là các biện pháp đang được nhiều quốc gia hướng tới.

Lối mở du lịch theo kiểu bong bóng hạn chế, hành lang an toàn - 1

Khả năng gián đoạn

Tuy tình trạng phong toả, giãn cách xã hội trên thế giới nhìn chung đang giảm bớt, nhưng theo các chuyên gia việc đi du lịch và cả di cư nhiều khả năng sẽ vẫn bị gián đoạn lâu hơn.

Song họ cũng nhấn mạnh rằng: Dù tương lai còn chưa rõ ràng, sớm muộn gì ngành du lịch với doanh thu nhiều tỷ USD cũng sẽ bật dậy và kéo dòng du khách trở lại các điểm đến từng chứng kiến dòng du khách quá tải trước đại dịch.

Hiện tại xem ra nhiều du khách chưa hết lo ngại rủi ro dù các hạn chế đi lại đang được nới lỏng theo giai đoạn, song song với các biện pháp kiềm chế sự lây lan Covid-19 của mỗi quốc gia có dịch.

Liên quan tới việc đi lại, trước hết giới chuyên môn dự đoán chi phí máy bay có thể sẽ tăng lên, đặc biệt nếu vẫn theo quy định giãn cách buộc phải bỏ trống hàng ghế giữa trong các chuyến bay.

Ngược lại do sự chưa tương xứng ban đầu giữa Cung và Cầu, nhiều khách sạn, các Airbnb (hệ thống đặt hàng trực tuyến) và các dịch vụ cung cấp nơi lưu trú khác có thể sẽ giảm giá.

Lối mở du lịch theo kiểu bong bóng hạn chế, hành lang an toàn - 2

Ireland có thể bao gồm trong đề xuất về một “hành lang an toàn” giữa Anh và Pháp. (Ảnh: Alamy)

Ưu đãi cũng có thể được mở rộng hơn tới phí vào cửa các công viên chủ đề, bảo tàng, công viên quốc gia hoặc thậm chí có quốc gia còn tạm thời bỏ cả phí visa nhập cảnh.

Kết quả một nghiên cứu từ Trung tâm nghiên cứu Pew của Mỹ cho thấy: Thời thế giới phẳng toàn cầu hoá đang bất ngờ bị gián đoạn bởi đại dịch Covid-19. Tính tới tháng 4 năm nay có tới hơn 90% dân số thế giới - khoảng 7,1 tỷ người - sống tại các quốc gia bị áp dụng các quy định hạn chế đi lại, nhất là với người nhập cảnh từ nước ngoài.

Cho tới nay dù tình trạng phong toả cục bộ đang bắt đầu giảm bớt tại nhiều quốc gia, tình trạng đình trệ du lịch quốc tế vẫn có thể sẽ kéo dài lâu hơn. Đặc biệt các quốc gia vẫn đang tập trung mọi nỗ lực ngăn chặn nguy cơ Covid-19 bùng phát lần 2, thì càng có ít khả năng nhanh chóng tái mở cửa trở lại.

“Du lịch và nhập cư (để học tập, làm việc…) có lẽ sẽ còn bị gián đoạn lâu hơn, theo cách chưa từng có tiền lệ trong cuộc sống của chúng ta” - Giáo sư Lindsay Wiley của đại học Luật Washington – nêu rõ.

Tìm lối “thoát hiểm”

Lối mở du lịch theo kiểu bong bóng hạn chế, hành lang an toàn - 3

Hy Lạp, Cyprus và Israel đang hướng tới khả năng thành lập một vùng du lịch an toàn. (Ảnh: themayor.eu)

Các giới chức cấp cao ngành hàng không cũng dự đoán phải mất vài năm nữa nhu cầu đi lại của hành khách mới có thể trở lại mức của năm 2019.

Dẫu sao thì hiện tại một số quốc gia nhờ hành động nhanh chóng đã kiểm soát tương đối tốt dịch bệnh, đang tìm lối mở ra theo kiểu “bong bóng” hạn chế (vỏ bọc để vẫn có thể an toàn khi bị va chạm) cho công dân của họ đi du lịch. New Zealand và Australia là những nước đầu tiên thảo luận ý tưởng này.

9 quốc gia đã phối hợp xử lý thành công dịch Covid-19 cũng đang tích cực tìm cách thiết lập “bong bóng du lịch” hoặc các “hành lang” (chạy qua địa phận nước khác để thông ra biển) với hy vọng mở rộng liên minh theo hướng này, nhưng có lẽ khó khả thi.

Lối mở du lịch theo kiểu bong bóng hạn chế, hành lang an toàn - 4

Tìm kiếm “vùng du lịch an toàn”. (Ảnh: safe.co.uk)

Trong cuộc họp trực tuyến lần thứ 2 hôm 8/5, lãnh đạo các nước Áo, Hy Lạp, Israel, Na Uy, Đan Mạch, Czech, Singapore, Australia và New Zealand cũng nhất trí rằng: Mỗi bên đều bắt đầu nới lỏng các hạn chế có thể tận dụng nhờ tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 thấp, bằng cách tạo ra các “vùng du lịch an toàn”.

Israel, Hy Lạp và Cyprus (đảo Sip) vốn phụ thuộc nhiều vào du lịch đã thảo luận ý tưởng này tại khu vực phía đông Địa Trung Hải và đang hy vọng sẽ mở cửa trở lại một phần từ tháng 7 tới.

Ủy ban châu Âu được hy vọng đề ra cách tiếp cận 3 giai đoạn để mở lại biên giới, kết hợp các quốc gia thành viên “có hồ sơ rủi ro tổng thể tương tự”.

Lối mở du lịch theo kiểu bong bóng hạn chế, hành lang an toàn - 5

Liên minh châu Âu (EU) đang theo đuổi các biện pháp mở cửa trở lại biên giới an toàn vào mùa hè này. (Ảnh: British Herald)

Nhìn chung theo các chuyên gia, hoạt động mở cửa trở lại sẽ diễn ra từ từ trong khi các nước vẫn luôn sẵn sàng cho khả năng đóng cửa trở lại nếu Covid-19 tái bùng phát.

Trong các lựa chọn khác để có thể tái khởi động lại du lịch trước khi điều chế được vaccine kháng Covid-19, có thể bao gồm cách làm các xét nghiệm trước cho du khách để hoặc chứng minh khả năng miễn dịch, hoặc biết người nào mắc Covid-19 để ngăn chặn…

Linh Lê

Theo Guardian