Loài cá "quái vật" dùng râu để phát hiện và ăn thịt chim bồ câu

Quốc Việt

(Dân trí) - Khi chim bồ câu sà xuống sông tắm, loài cá này dùng bộ râu nhạy bén để phát hiện rồi rình thời cơ lao lên khỏi mặt nước và tóm gọn con mồi "xơi tái".

Lần đầu tiên Frédéric Santoul, nhà sinh thái học cá tại Đại học Toulouse, được chứng kiến thói háu ăn của loài cá nước ngọt lớn nhất châu Âu. Đó là khi ông đang đứng trên một cây cầu từ thời Trung Cổ ở Albi, một thị trấn thuộc miền nam nước Pháp.

Phía dưới cầu là sông Tarn. Khi đó, những chú chim bồ câu đang bay lượn nhẹ nhàng, dường như không để ý tới đàn cá da trơn di chuyển gần bờ sỏi. Đột nhiên, một con cá lao lên khỏi mặt nước, vồ lấy một con chim bồ câu trong tích tắc và ngậm chặt con mồi trong miệng rồi biến mất trong làn nước. Đó là loài cá nheo châu Âu (wels catfish).

Loài cá quái vật dùng râu để phát hiện và ăn thịt chim bồ câu - 1
Cá nheo châu Âu.

Năm 1794, một ngư dân người Đức đã thả vài nghìn con cá nheo xuống sông Ebro ở Tây Ban Nha. Với hi vọng có cơ hội bắt được nhiều cá to, ngư dân ở nhiều nước cũng làm động tác tương tự, qua đó tạo điều kiện để sinh vật này sinh sôi phát triển.

Suốt nhiều thập kỷ, số lượng cá nheo châu Âu tương đối ổn định. Nhưng ở những dòng sông mới, loài này thường nhằm vào những loài cá nguy cấp và quan trọng về mặt thương mại như cá trích và cá hồi Đại Tây Dương.

Nhà sinh thái học cá Santoul từng bày tỏ sự lo ngại cá nheo châu Âu có thể xóa sổ nhiều loài cá bản xứ tại khu vực Tây Âu, khiến thay đổi hệ sinh thái sông vốn chịu nhiều tác động do ô nhiễm nguồn nước cũng như đánh bắt quá mức.

Loài cá quái vật dùng râu để phát hiện và ăn thịt chim bồ câu - 2
Loài sinh vật này có thể xóa sổ nhiều loài cá bản xứ tại khu vực Tây Âu.

Quay trở lại câu chuyện của thị trấn Albi nhắc ở phía trên, những con cá nheo châu Âu kích thước lớn như "quái vật" được đưa tới đây từ khoảng 40 năm trước. Chúng đã sinh sôi nhanh chóng, gần như tiêu diệt quần thể cá địa phương. Và giờ, chúng bắt đầu thích săn chim bồ câu.

Loài cá quái vật dùng râu để phát hiện và ăn thịt chim bồ câu - 3
Cá săn chim bồ câu.

Loài này còn được coi là "hung thần" đối với đàn chim. Những con chim thường xuống sông tắm, rỉa bộ lông vũ để loại bỏ bụi bẩn và làm mát cơ thể. Khi sà xuống mặt nước, lớp dầu từ lông chúng chảy xuôi dòng và bị "tử thần" đang rình rập ở bên dưới sớm phát hiện.

Loài cá "quái vật" dùng râu để phát hiện và ăn thịt chim bồ câu

Do thị lực kém, cá nheo châu Âu dùng râu để cảm nhận chuyển động của con mồi. Có thể nói, đây là chiến thuật săn mồi mới mẻ với một loại cá thường sống dưới đáy sông. Còn với chim bồ câu, sau cả nghìn năm sống ở các đô thị, giờ chúng phải học cách né tránh loài cá "quái vật" này.