Tấm thảm rồng năm móng thời nhà Minh bán giá cao kỷ lục hơn 160 tỷ đồng

Huy Hoàng

(Dân trí) - Tấm thảm màu vàng dệt từ thế kỷ 16 thời nhà Minh với hình hai con rồng năm móng vừa được bán với mức giá cao kỷ lục lên tới 7,16 triệu USD (hơn 160 tỷ đồng).

Một tấm thảm thời nhà Minh (Trung Quốc) vừa được bán với giá 7,16 triệu USD (hơn 160 tỷ đồng) trong cuộc đấu giá trực tuyến của công ty Christie tại Pháp hôm 23/11. Qua đó, nó đã trở thành tấm thảm đắt giá nhất từng được nhà đấu giá này bán ra.

Tấm thảm rồng năm móng thời nhà Minh bán giá cao kỷ lục hơn 160 tỷ đồng

Được biết, món cổ vật được bán với giá cao hơn 1,75 triệu USD so với định giá ban đầu.

Theo nguồn tin từ công ty đấu giá, tấm thảm màu vàng được dệt vào thế kỷ 16, có hình hai con rồng năm móng được trang trí ở hai bên, nửa trên là khung cảnh bầu trời đầy mây, một hạt ngọc trai tô điểm ở khu vực trung tâm và dưới cùng khắc họa cảnh các thành phố, đồi núi.

Tấm thảm rồng năm móng thời nhà Minh bán giá cao kỷ lục hơn 160 tỷ đồng - 1
Tấm thảm hình rồng vừa được bán với giá hơn 160 tỷ đồng (Ảnh: SCMP).

Hiện tại, danh tính của người mua không được tiết lộ, nhưng chuyên gia về thảm của công ty Christie, bà Louise Broadhurst, nhận định: "Món cổ vật chắc chắn sẽ quay trở lại châu Á".

Tấm thảm quý có từ thời kỳ vàng son của triều đại nhà Minh (1368-1644), là món vật hiếm hoi còn sót lại. Do mang trong mình tầm quan trọng của lịch sử khiến nó được nhiều người chú ý.

Cũng theo vị chuyên gia này, kích thước và kiểu dáng của món cổ vật cho thấy nó được thiết kế để đặt lót ngai vàng của Hoàng đế. Trong đó, rồng vốn là biểu tượng quyền lực của Hoàng đế. Thời nhà Minh, các vị vua vẫn được gọi là "Thiên tử" (con trời).

Đây là một trong 39 tấm thảm duy nhất của triều đại nhà Minh còn tồn tại đến ngày nay, nhưng chỉ 16 tấm trong số đó có dệt hình rồng. 9 trong số những tấm thảm rồng hiện đang trưng bày tại Bảo tàng Cố Cung ở Bắc Kinh. Nếu tính cả tấm thảm vừa được bán ra thì 7 tấm còn lại là một phần của các bộ sưu tập cá nhân.

Tấm thảm rồng năm móng thời nhà Minh bán giá cao kỷ lục hơn 160 tỷ đồng - 2

Tấm thảm này từng được lót ngai vàng cho Hoàng đế (Ảnh cắt từ clip).

Các chuyên gia nhận định, từng có hàng trăm tấm thảm như thế này trang trí tại sảnh cung điện trong Tử Cấm Thành. Thế nhưng sau các sự kiện lịch sử như Phong trào Nghĩa Hòa Đoàn năm 1899 hay Nhật Bản xâm lược Trung Quốc năm 1933 khiến chúng bị phá hủy hoặc thất lạc.

Trước đó, vào tháng 10/2020, một tấm thảm khác của triều nhà Minh được bán với giá 1,7 triệu USD. Đây là mức giá thấp hơn nhiều so với tấm thảm bán năm nay. Dù có kích thước lớn hơn nhiều món cổ vật vừa bán, nhưng do dùng để trải hành lang chứ không phải lót ngai vàng, nên nó có giá thấp hơn.