Lạ hiếm đặc sản Phở sắn Quế Sơn

(Dân trí) - Nếu đến Quế Sơn bạn nên thử món phở sắn, một trong những món ngon đặc sản xứ Quảng vốn gợi trí tò mò với nhiều người. Theo người Quảng Nam, chính cái tình quê chân chất, mặn mà đã làm nên những hương vị rất riêng của món ngon đặc sản này.

Phở sắn là món ăn quen thuộc của người dân nơi vùng đất “chưa mưa đã thấm”. Phở sắn được sản xuất chủ yếu ở vùng trung du Quế Sơn tỉnh Quảng Nam.

Được tận mắt chứng kiến cách thức chế biến phở sắn mới thấy hết nỗi nhọc nhằn, vất vả của nghề này, và khi đó ta mới có thể hiểu được giá trị của món Phở sắn. Để có được những tấm phở thơm ngon đòi hỏi người làm phải trải qua nhiều công đoạn khá công phu.

Để có được những tấm phở thơm ngon đòi hỏi người làm phải trải qua nhiều công đoạn khá công phu.
Để có được những tấm phở thơm ngon đòi hỏi người làm phải trải qua nhiều công đoạn khá công phu.

Theo những người có kinh nhiệm sắn phải được chọn là củ sắn tươi sau khi thu hoạch. Trước tiên, người ta bào bỏ vỏ, xắt thành lát rồi đem phơi khô, sau đó xay thành bột. Bột xay xong đem ngâm nước và thường xuyên thay nước để bột được trắng, trong và loại bỏ những tạp chất... Sau khi có được bột, người thợ tiếp tục cho bột vào nồi nấu chín. Nấu bột phải liên tục khuấy để bột được chín đều, bột càng chín thì sợi phở càng trắng, bóng và dai.

Khuấy bột cần phải đều tay đến khi nghe tay hơi nặng là bột đã chín tới. Đưa bột chín ra thau, để nguội, rồi múc bột đổ lên khuôn. Người thợ dùng lực ép chày từ trên xuống để bột trong khuôn thoát ra các lỗ tròn nhỏ phía dưới đáy. Một người thợ khác dùng tấm vỉ tre đan mỏng, vừa khéo léo đón lấy sợi phở vừa đưa thật đều tay trải trên vỉ theo hình mắt cáo. Những tấm phở này sẽ được đem phơi khô cho tròn một nắng

Trong chế biến món ăn phở sắn rất dễ làm và làm được nhiều món khác nhau, phù hợp với nhiều vị nước lèo được nấu từ cá lóc, lươn ...

Người Quế Sơn ăn phở sắn chan nước cá nục, cá ngừ biển tươi ngon. Ngoài ra còn một món không thể không nhắc tới là món phở sắn trộn nhộng và chuối cây, vừa đậm đà, vừa nồng ấm tình quê.

Để có được những tấm phở thơm ngon đòi hỏi người làm phải trải qua nhiều công đoạn khá công phu.
Người Quảng Nam bảo rằng, chính cái tình quê chân chất, mặn mà đã làm nên những hương vị rất riêng của món ngon đặc sản này.

Trước khi ăn, người ta bẻ tấm phở sắn thành những miếng nhỏ bằng non nửa bàn tay, đem ngâm trong nước ấm chừng vài ba phút cho vừa mềm, vớt ra rổ, để ráo nước. Cứ mỗi tô cho vào vài bánh phở, chan nước nhưn (nước chan) rồi phủ lên trên chuối thái, rau húng, rắc ít lạc rang đã giã dập, thêm quả ớt, lát chanh, mấy muỗng hành thái mỏng là có một tô phở ngon lành.

Cái vị dai dai, bùi bùi của sợi phở; vị ngọt của cá lóc đồng; giòn giòn của rau chuối cây non; mùi thơm của rau húng, quế, tía tô; vị cay cay của ớt xanh và béo béo của đậu phụng... tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên hương vị đặc trưng, mặn mà của món Phở sắn đọng lại cảm giác vừa ngon, vừa lạ thật ấn tượng và khó quên nếu đã từng một lần được thưởng thức.

Ăn phở sắn mà thiếu rau sống sẽ không ngon miệng. Rau sống ăn đúng điệu phải là hỗn hợp nhiều loại rau, từ cây cải non đương nụ, cọng giá trắng tươi, rau muống non xanh chẻ nhỏ, lá hành chọn nơi gần củ có màu đậm, xà lách chọn lá xanh lợt, ngò ta xắt dài để ngọn, tất cả trộn đều với chuối cây xắt mỏng.

Người Quảng Nam bảo rằng, chính cái tình quê chân chất, mặn mà đã làm nên những hương vị rất riêng của món ngon đặc sản này.

Minh Phan
(Ảnh: st)