Hòn đảo lạ cấm ô tô, chỉ nhà giàu thực sự mới đủ khả năng mua xe

(Dân trí) - Một trong những điều kỳ diệu nhất của hòn đảo chính là số lượng xe ô tô ít tới khó tin. Nhưng đây là cách để bảo vệ vẻ đẹp nguyên sơ của vùng đất chỉ rộng khoảng 10km2.

La Digue là một trong những hòn đảo nổi tiếng nhất trong số 115 hòn đảo ở Seychelles (một đảo quốc ở Ấn Độ Dương, cách Kenya chừng 1.600km về phía đông). Nơi đây thu hút hàng nghìn khách du lịch tới mỗi năm nhờ sở hữu những tảng đá sừng sững gợi nhớ về thời tiền sử.

Hòn đảo lạ cấm ô tô, chỉ nhà giàu thực sự mới đủ khả năng mua xe

La Digue cũng được chọn làm bối cảnh lý tưởng cho các bộ phim của Hollywood. Ở quy mô nhỏ hơn, những người mê chim từ khắp nơi trên thế giới còn tới đây để chứng kiến tận mắt chim ruồi thiên đường Seychelles vốn là loài chim đặc hữu ở nơi này.

Nhưng điều kỳ diệu nhất trên đảo chính là số lượng ô tô ít tới mức khó tin. Theo người dân địa phương, đây là cách để họ bảo vệ vẻ đẹp nguyên sơ của vùng đất chỉ rộng khoảng 10km2.

Hòn đảo lạ cấm ô tô, chỉ nhà giàu thực sự mới đủ khả năng mua xe - 1
Hòn đảo cấm ô tô, nơi được mệnh danh là "thiên đường của xe đạp" (Ảnh: BBC).

Với dân số chỉ khoảng 3.000 nhân khẩu, người Digueois sống trên đảo, tự hào khi xe đạp là phương tiện giao thông chính. Nơi này khác hẳn với những hòn đảo lớn nằm lân cận như Mahé và Praslin vốn chứng kiến sự phát triển đô thị nhiều hơn. Người Digueois cho rằng việc đi lại bằng ô tô là điều không cần thiết.

Khách du lịch khi tới đảo cũng hòa mình vào truyền thống địa phương. Đó là thuê xe đạp khám phá khắp đảo. "La Digue vốn là nơi dành cho xe đạp. Ít khách hàng nào tới đây muốn di chuyển bằng phương tiện khác", anh Travis Mills, người sở hữu một công ty cho thuê xe đạp trên đảo, chia sẻ.

Được biết, số lượng xe ô tô ở đảo hiện chỉ có 60 chiếc. Con số này đã tăng lên 10 chiếc so với những năm 1980. Tại đây, chỉ gia đình nào thực sự giàu có mới đủ khả năng mua ô tô. Ngoài ra, việc sở hữu ô tô ở đảo La Digue rất khó. Người dân không được phép dùng ô tô trừ trường hợp cung cấp dịch vụ công cộng.

Hòn đảo lạ cấm ô tô, chỉ nhà giàu thực sự mới đủ khả năng mua xe - 2
Vẻ đẹp bình yên trên đảo La Digue (Ảnh: BBC).

"Càng nhiều phương tiện giao thông, sự bình yên thư thái trên đảo sẽ không còn nữa. Nó cũng tác động tới môi trường và hệ sinh thái ở La Digue", ông Patrick Andre, Bộ trưởng Giao thông vận tải của Seychelles, chia sẻ quan điểm.

Các nhà bảo tồn cũng lên tiếng cảnh báo về việc phát triển đô thị sẽ ảnh hưởng xấu tới môi trường sống tự nhiên của động vật quý hiếm, trong đó có loài chim ruồi thiên đường Seychelles (hay còn gọi là Vev). Khu bảo tồn Veuve vốn là công viên quốc gia được thành lập để bảo vệ loài Vev đặc hữu, được coi là viên ngọc quý với người Digueois.

Kể từ năm 2008, các nhà bảo tồn đã vận chuyển hàng chục con chim Vev tới những hòn đảo lân cận nhằm bảo vệ loài chim quý hiếm này. Trong tương lai, giới chức địa phương dự kiến sẽ loại bỏ dần những phương tiện phụ thuộc vào nhiên liệu ra khỏi đảo. Thay vào đó, họ sẽ đưa vào loại hình vận chuyển truyền thống như xe bò, biến hòn đảo thành khu vực sinh thái của Seychelles.