Hải sản từ đáy đại dương ở Ireland "vượt" nghìn cây số về Việt Nam
(Dân trí) - Không cần xuất ngoại hay du lịch nước ngoài, thực khách hiện có thể thưởng thức nhiều loài hải sản tươi ngon đến từ Ireland như ốc Bullot, cua nâu, sò điệp hay hàu Ireland... ngay tại Hà Nội.
Tiếp nối thành công chương trình giới thiệu Hải sản năm 2020 tại TP HCM, sự kiện giới thiệu các loài hải sản tươi ngon của Ireland vừa diễn ra tại Hà Nội đã thu hút nhiều sự quan tâm, từ đó giúp ẩm thực ngoại đến gần với khách hàng của thị trường miền Bắc.
Đây là sự kiện đầu tiên Ủy ban Thực phẩm Ireland - Bord Bia tổ chức tại Hà Nội và cũng là hoạt động offline đầu tiên trong năm 2022.
Được biết, Bord Bia là cơ quan chính phủ có vai trò kết nối để phát triển xuất khẩu thực phẩm và đồ uống của Ireland trên khắp thế giới. Các nhóm sản phẩm chính bao gồm sữa, thịt bò, thịt lợn, rượu và đặc biệt không thể thiếu hải sản.
Phát biểu tại sự kiện giới thiệu hải sản Ireland ở Hà Nội, bà Quý Nguyễn - Cố vấn tiếp thị thị trường Đông Nam Á cho biết, Việt Nam là thị trường tăng trưởng sản lượng nhập khẩu hải sản hàng đầu của Ireland, đạt hơn 150% từ năm 2017 đến hết năm 2021.
Là một thành viên của Liên minh Châu Âu, ngành ngư nghiệp của Ireland tạo ra các sản phẩm hải sản theo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm cao nhất. Hệ thống hạn ngạch của EU cũng đặt ra giới hạn về số lượng cá có thể đánh bắt hàng năm.
Bên cạnh đó còn có các chương trình chất lượng môi trường đảm bảo khả năng truy xuất nguồn gốc và chất lượng thủy sản Ireland. Ngư dân Ireland cũng luôn tuân thủ các biện pháp bảo tồn để đảm bảo nguồn cá bền vững cho tương lai.
Với vị trí địa lý độc đáo, Ireland tiếp cận được nhiều loại hải sản tươi ngon, chất lượng cao bao gồm Cá thu Ireland, Cá sòng (horse mackerel), Ốc Bullot, Cua nâu, Vẹm, Sò điệp, Hàu và Tôm càng (langoustines). Ireland cũng nổi tiếng với Cá hồi và Vẹm Đại Tây Dương hữu cơ.
Ốc Bullot được đánh giá cao vì độ mọng nước và hương vị ngọt ngào mà không béo. Chúng có nhiều màu sắc khác nhau từ xanh ngọc bích đến xám nhạt.
Cua nâu Ireland được đánh bắt chủ yếu vào cuối mùa hè và mùa thu bằng cách sử dụng các chậu có mồi, giúp làm giảm tác động lên môi trường. Từng con cua nâu được lựa chọn cẩn thận bằng tay để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Loài cua này có nhiều thịt, nhiều gạch và vị thơm ngon.
Sò điệp Ireland có phần thịt màu trắng, dày như ngọc trai và hương vị ngọt dịu.
Hàu Ireland xuất hiện từ rất lâu, có niên đại hơn 4.000 năm. Đường bờ biển tự nhiên gồ ghề của Ireland hoàn toàn thích hợp cho việc nuôi hàu. Ngày nay, những người nuôi hàu ở Ireland vẫn sử dụng các phương pháp truyền thống để nuôi cả hàu đá Ireland và hàu dẹt bản địa.
Hàu từ Ireland có hương vị phong phú và khác nhau tùy theo vùng vịnh nơi chúng được nuôi trồng. Do có nhiều sinh vật phù du và điều kiện phát triển đặc biệt xung quanh bờ biển Ireland nên loại hàu này có hàm lượng thịt cao.
Nghêu Ailen là một loài động vật có vỏ đẹp được đặt tên theo chiếc vỏ có hình dao cạo của chúng. Loài nghêu này khá chắc thịt, vị ngọt thanh.
Nghêu Ailen được đánh bắt bằng những chiếc thuyền nhỏ ngoài khơi bờ biển Ireland và được đưa vào bờ tươi sống hàng ngày. Ireland là khu vực đánh bắt được nhiều nghêu và chiếm hơn 50% tổng sản lượng của EU.
Nằm gần ở vùng nước trong xanh, lạnh giá của Đại Tây Dương nên Ireland có thể tiếp cận các ngư trường đánh bắt tôm langoustines giàu có nhất của châu Âu. Các loài tôm langoustines ở Ireland có màu cam nhạt và hồng với hương vị ngọt ngào và tinh tế. Tôm Langoustines được đông lạnh ngay trên tàu chỉ trong hai tiếng đồng hồ sau khi đánh bắt nên đảm bảo chất lượng và hương vị.