Du lịch mở toang mà visa "vẫn hé", khách ngấp nghé vào đã vấp ngay rào cản

Hà Trang

(Dân trí) - Các chuyên gia du lịch đều đồng tình nếu mở cửa đón khách thì chính sách visa phải nới lỏng, nếu không sẽ khiến du khách không mặn mà.

Chia sẻ tại "Diễn đàn 'Luồng xanh' cho du lịch cất cánh" tổ chức sáng 11/3 tại Hà Nội, bà Trần Thị Lan Anh, Tổng thư ký Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Giám đốc Văn phòng giới sử dụng lao động VCCI cho biết, trước làn sóng mở cửa toàn cầu, thời điểm này chính là cơ hội đặc biệt để ngành du lịch Việt Nam đón đầu xu thế, hút khách quốc tế.

Thế giới đã bước vào năm thứ ba của đại dịch Covid-19 và trước những diễn biến vẫn còn phức tạp như hiện nay, chắc chắn việc sống chung với dịch bệnh sẽ còn phải kéo dài.

Du lịch mở toang mà visa vẫn hé, khách ngấp nghé vào đã vấp ngay rào cản - 1

Bà Trần Thị Lan Anh, Tổng Thư ký Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Giám đốc Văn phòng giới sử dụng lao động VCCI.

Việt Nam đang có nhiều lợi thế để hút khách quốc tế, trong đó chúng ta là 1 trong 10 nước có tỷ lệ tiêm vaccine phòng Covid-19 cao nhất thế giới. Đây là cơ sở để Việt Nam tự tin mở lại đường bay đến các nước và vùng lãnh thổ và hiện là chuẩn bị đến du lịch.

Tuy nhiên, theo bà Lan Anh con đường dẫn đến sự hồi phục du lịch, thích ứng linh hoạt, an toàn với đại dịch vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức.

"Đối với doanh nghiệp, việc được quan tâm nhất lúc này là mở cửa như thế nào để vừa không làm du khách ngại ngần vì thêm các thủ tục, vừa bảo đảm an toàn sức khỏe cho người dân, nhất là Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo, đại dịch Covid-19 chưa thể kết thúc trong năm nay", Tổng thư ký VCCI chia sẻ.

Bà Lê Mai Khanh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Việt Nam cũng cho rằng, khi chính sách mở cửa du lịch nội địa và mở cửa du lịch quốc tế được triển khai đã tạo thêm nhiều kỳ vọng cho các doanh nghiệp kinh doanh cơ sở lưu trú. Tuy nhiên, lượng khách thực tế vẫn còn rất ít. Để khách quốc tế vào Việt Nam nhanh hơn, cũng như khách nội địa phát triển mạnh hơn, vẫn cần tạo điều kiện hơn nữa về mặt thủ tục.

Ngoài đề xuất giảm thời gian cách ly cho du khách, bà Minh kiến nghị cần nới lỏng chính sách miễn visa. Các cơ quan có thể nghiên cứu mở rộng thêm với các thị trường trọng điểm của Việt Nam.

Thời hạn visa với một số nước hiện là 15 ngày, có thể xem xét kéo dài thêm thành 30 ngày. Với khách du lịch nội địa đi du lịch nước ngoài, bà Minh đánh giá, hiện tại hộ chiếu vaccine của Việt Nam vẫn chưa được nhiều quốc gia công nhận.

Do đó, trong thời gian tới, Việt Nam cần tăng cường trao đổi với các nước để mở rộng số lượng các quốc gia công nhận hộ chiếu vaccine của Việt Nam, góp phần tăng lượng khách du lịch ra nước ngoài và tạo điều kiện cho việc di chuyển hai chiều được thuận lợi hơn trong thời gian tới.

Đồng quan điểm phải triển khai các chính sách visa của Việt Nam như trước năm 2020, ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho rằng đã mở cửa thì phải "mở visa" cho khách vào Việt Nam.

Du lịch mở toang mà visa vẫn hé, khách ngấp nghé vào đã vấp ngay rào cản - 2

Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Việt Nam.

Hiện nay, du lịch gặp rất nhiều khó khăn, 2/3 doanh nghiệp không hoạt động, lao động nghỉ hoàn toàn, chúng ta lại đưa ra chính sách visa theo quy định mới thì rất khó khôi phục. Tất cả các nước hiện nay họ không làm như thế. Indonesia miễn visa cho 157 nước, các nước khác như Thái Lan, Singapore, Malaysia đều miễn nhiều hơn. Chính việc miễn visa cũng đã giúp cho ngành du lịch đạt được đỉnh cao như năm 2019.

"Chúng tôi đề nghị một điều rất đơn giản, là hãy triển khai các chế độ visa của Việt Nam như trước năm 2020, những nước nào miễn visa song phương thì tiếp tục miễn, nước nào miễn đơn phương cũng vẫn cứ miễn. Trong khi chúng ta cần khôi phục mà lại đưa ra chính sách khó hơn cả trước thì rất khó để hồi phục", ông Bình thẳng thắn.

Du lịch mở toang mà visa vẫn hé, khách ngấp nghé vào đã vấp ngay rào cản - 3

"Diễn đàn 'Luồng xanh' cho du lịch cất cánh" tổ chức sáng 11/3 tại Hà Nội.

Tuy nhiên, nếu chúng ta không dùng tiêu chuẩn là những người đã tiêm vaccine mới được vào Việt Nam, không quan tâm đến việc đã tiêm hay không tiêm, đôi khi cũng là hơi quá... "Cả thế giới vẫn đang dùng hộ chiếu vaccine mà Việt Nam lại mạnh dạn bỏ hết đi thì chúng ta kiểm soát như thế nào?", ông Bình đặt câu hỏi.

Thực tế, ngành du lịch muốn mở cửa, muốn đẩy nhanh các vấn đề hồi phục, nhưng theo ông Bình vẫn phải đảm bảo an toàn, đảm bảo việc phát triển bền vững chứ không vội vàng đến mức sẵn sàng mở toang tất cả.

Ông Bình nói thêm, Việt Nam đã có bài học kinh nghiệm trong hai năm qua, cho nên mọi việc đều phải làm theo đúng lộ trình, chắc chắn, nghiêm túc. "Chúng tôi cũng xin nhắc lại những chính sách đã ban hành cần phải dễ hiểu, dễ thực hiện và mong rằng những quy định đó nên làm đơn giản hóa, để các doanh nghiệp có thể thực hiện được. Đồng thời, những ban hành chính sách của chúng ta cũng tương đồng với các nước khác đặc biệt là những nước đang phát triển du lịch".

Du lịch mở toang mà visa vẫn hé, khách ngấp nghé vào đã vấp ngay rào cản - 4

Các chuyên gia du lịch đều đồng tình nếu mở cửa đón khách thì chính sách visa phải nới lỏng, nếu không rất ít du khách mặn mà.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cũng đồng tình cần phải khôi phục các chính sách đơn giản hóa thủ tục nhập cảnh như thời điểm trước dịch Covid-19 cho khách du lịch để thu hút khách quốc tế đến Việt Nam.