Dòng suối lạ cứ 15 phút lại ngừng chảy một lần

Huy Hoàng

(Dân trí) - Một dòng suối ở Mỹ khiến nhiều người tò mò bởi sự "bất thường" của nó do dòng nước cứ chảy 15 phút lại ngừng bằng đó thời gian rồi lại tiếp tục chu kỳ như ban đầu.

Nằm ngay phía đông thị trấn Afton, dưới chân một ngọn núi đá ở Wyoming, Mỹ, là một trong những kỳ quan thiên nhiên bí ẩn nhất thế giới. Đó là con suối Intermittent Spring.

Đúng như tên gọi của mình (suối ngắt quãng), dòng nước sẽ chảy liên tục trong 15 phút rồi ngưng lại bằng đó thời gian và tiếp tục như chu kỳ ban đầu.

Dòng suối lạ cứ 15 phút lại ngừng chảy một lần - 1
Dòng suối ngắt quãng cứ 15 phút lại ngưng chảy một lần (Ảnh: Odd).

Được biết, quá trình này đã lặp đi lặp lại suốt mấy trăm năm qua. Trung bình mỗi ngày, con suối lạ chỉ chảy khoảng 12 tiếng tức là bằng nửa thời gian so với các dòng suối khác trong tự nhiên. Nước ở đây trong vắt và lạnh như băng.

Trong tự nhiên cũng xuất hiện một số dòng suối khác có hiện tượng tương tự như suối Ebbing & Flowing ở bang Tennessee (Mỹ) với thời gian chảy gần 3 tiếng và suối Gihon Spring nằm gần thành cổ Jerusalem, Israel.

Đến nay, tại sao dòng chảy không liên tục vẫn là điều thách thức các nhà nghiên cứu tìm cách giải thích. Họ từng đưa ra giả thuyết khá thuyết phục để giải đáp bí ẩn này. Đó là nhịp điệu ngắt quãng của con suối phụ thuộc vào hiệu ứng siphon khiến nó chảy và dừng ở những khoảng thời gian nhất định. Hiệu ứng này được áp dụng trong cuộc sống hàng ngày như chậu rửa, bồn rửa, lavabo...

Dòng suối lạ cứ 15 phút lại ngừng chảy một lần - 2
Hiện tượng này đã xảy ra cả trăm năm nay (Ảnh cắt từ clip).

Giả thuyết đặt ra là có nguồn nước chảy liên tục vào hang ngầm dưới lòng đất. Phía cửa xả của hang là đường ống hẹp có điểm cao nhất nằm trên bề mặt dòng suối. Lúc mực nước lên điểm cao đó sẽ tạo ra hiệu ứng siphon.

Khi đó, nước hút khỏi hang thành dòng chảy của suối. Khi đã chảy bớt, mực nước giảm xuống khiến không khí làm đứt dòng chảy. Và lúc nước dâng lên, dòng chảy lại như ban đầu. Chu kỳ này cứ liên tục lặp lại.

Dòng suối lạ cứ 15 phút lại ngừng chảy một lần

Theo Giáo sư Kip Solomon đến từ trường Đại học Utah, hiện chưa có cách giải thích nào hợp lý hơn giả thuyết trên.

"Hàm lượng không khí trong suối đã được kiểm tra. Dữ liệu cho thấy nước tiếp xúc với không khí dưới lòng đất, càng khẳng định tính đúng đắn về giả thuyết hiệu ứng siphon", Giáo sư Solomon khẳng định.

Suối ở Afton được tìm thấy theo cách rất ngẫu nhiên vào khoảng thế kỷ 20. Một người khai thác gỗ khi làm việc trong khu vực này bỗng tình cờ phát hiện ra dòng nước kỳ lạ. Anh thấy có nhánh suối khá lớn đột nhiên ngừng chảy, rồi sau đó dòng nước lại tiếp tục phun ra.

Tuy nhiên, hiện tượng trên chỉ xảy ra rõ nét nhất vào thời điểm cuối hè sang đầu mùa thu. Đây cũng là lúc những người mê khám phá muốn tới đây để thăm thú.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM