Thứ sáu, 13/07/2018 - 08:02

Phố bên đồi lần 3:

Đà Lạt 125 năm nhìn lại

Dân trí

Sau 2 mùa thành công, triển lãm nghệ thuật cộng đồng Phố bên đồi 3 dự kiến trở lại với một quy mô lớn hơn, với hi vọng thu hút khoảng 45 ngàn lượt khách.

Đà Lạt 125 năm nhìn lại - 1

Diễn ra vào tháng 12 tới, sự kiện này hòa vào kỷ niệm Đà Lạt 125 năm hình thành và phát triển (1893 -2018). Dự án Phố bên đồi hoạt động chủ yếu tại Đà Lạt, với mục đích chính là nâng cao nhận thức về việc giữ gìn và phát triển các công trình kiến trúc, nghệ thuật, cảnh quan đô thị. Dự án bao gồm rất nhiều hoạt động, ngoài triển lãm, vẽ ngoài trời, kiến trúc, hội thảo chuyên đề, múa, thiện nguyện, đấu giá, còn phát triển các cách thức về bảo tồn di sản và không gian sống.


Anh Nguyễn Trung Hiền - Sáng lập của Phố bên đồi (ngoài cùng, bên trái).

Anh Nguyễn Trung Hiền - Sáng lập của Phố bên đồi (ngoài cùng, bên trái).

Thu hút nhiều tên tuổi

Tham dự mùa này, ở lĩnh vực kiến trúc có thạc sĩ kiến trúc Nguyễn Yến Phi ( Đại học Harvard, Mỹ), người điều phối chung về chuyên môn. Các khách mời gồm có: Tiến sĩ kiến trúc Hoành Trần Tiến sĩ kiến trúc Archie Pizzini ( Giảng viên Đại Học RMIT); Tiến sĩ Caroline Herbelin ( Đại học Toulouse, Pháp) Nhà Nghiên cứu Olivier Tessier (Viện Viễn Đông Bác Cổ); Kiến trúc sư Nguyễn Hữu Vinh, Giảng viên Khoa Kiến Trúc Nội Thất, ĐH Kiến Trúc Tp. HCM Lĩnh vực hội họa dự kiến có sự tham gia của Lê Kinh Tài, Bùi Tiến Tuấn, Nguyễn Minh Thành, Liêu Nguyễn Hướng Dương và nhiều họa sĩ trẻ tài năng khắp cả nước.

Lĩnh vực âm nhạc có nghệ sĩ Ngô Hồng Quang, Nhạc sĩ Dương Đình Tuyên Đức, Bùi Tuyến và các nhóm nhạc Cá Hồi Hoang, Titanium… Riêng lĩnh vực ký họa đô thị sẽ do Urban Sketchers Vietnam đảm trách. Urban Sketchers Vietnam đã từng vẽ giao lưu và triển lãm tại Thái Lan, Malaysia, Philippines, Singapore, Hongkong, Việt Nam. Họ tạo nhịp cầu kết nối, giao lưu cho giới kiến trúc sư, họa sĩ, sinh viên mỹ thuật và những người yêu thích ký họa tại Sài Gòn, Huế, Đà Nẵng, Hà Nội, Đà Lạt.

Ngoài ra còn nhiều hội thảo, sự kiện phụ trợ và đồ trang trí lưu niệm khác. Với chủ đề nhìn lại cả quá khứ, hiện tại và tương lai. Phố bên đồi 3 muốn gợi ý một không gian văn hóa nghệ thuật, nơi hài hòa được giữa phát triển tương lai và bản sắc của quá khứ. Anh Nguyễn Trung Hiền ( Sáng lập của Phố bên đồi) cho biết : “Nhóm thực hiện mong muốn chung tay đóng góp vào sự phát triển bền vững của Đà Lạt, nhân dịp thành phố này kỷ niệm 125 năm. Dự án muốn một lần nữa đưa hình ảnh Đà Lạt ra Thế giới, cũng như lan tỏa những điều tốt đẹp trong cuộc sống đến cộng đồng qua các hình thức nghệ thuật đương đại giàu tính tương tác.

Vì Sao là Đà Lạt?

Vì Đà Lạt là thành phố khác biệt của Việt Nam, từ thời tiết cho đến không gian kiến trúc, văn hóa sống. Thế nhưng sự phát triển đô thị đang thách thức những giá trị văn hóa, lịch sử riêng làm mất đi những công trình kiến trúc, nghệ thuật đặc trưng…

Anh Nguyễn Trung Hiền nói thêm : “Cũng chính trong thử thách này, nếu Đà Lạt và mỗi người có quan tâm đến Đà Lạt có thể góp sức để đưa thành phố “Vượt lên chính mình” thì sẽ rất tuyệt vời, nó sẽ giúp tạo ra hồn cốt mới của đô thị hôm nay “ Kiến trúc sư Vũ Đức Chiến ( họa sĩ của Urban Sketchers Vietnam) chia sẻ : “Những di tích lịch sử, những công trình kiến trúc nghệ thuật, hay những dãy phố, con đường, phương triện giao thông, thậm chí gánh hàng rong, tất cả đều là hình ảnh đặc trưng của đô thị. Tất cả đều gắn bó thân thiết với cuộc đời mỗi con người.

Với Đà Lạt thì càng riêng biệt . Tuy nhiên, nhịp sống hiện đại đang vô tình cuốn trôi các giá trị tinh thần và vật chất này đi. Vì vậy chúng tôi mở một sân chơi ký họa, nhằm lan tỏa và mời gọi mọi người chung tay lưu giữ, chia sẻ những giá trị cốt lõi này “. Dự kiến khai mạc đầu tháng 12/2018 tại Cầu Đất Farm (Đà Lạt) và kéo dài đến tháng 2/2019. Triển lãm Phố bên đồi hứa hẹn thu hút 300 đến 500 khách mỗi ngày và khoảng 40 đến 45 ngàn khách trong vòng 3 tháng. Phố bên đồi 3 có tham vọng lớn nhất là thay đổi nhận thức, để qua đây thay đổi cách tiếp cận với một đô thị đã hơn trăm tuổi.

H.T