Chiêm ngưỡng loại ớt đắt nhất thế giới với giá nửa tỷ một kg

(Dân trí) - Loại ớt hạt tiêu có kích thước chỉ tương đương với hạt đậu nhưng có mức giá “trên trời”. Bạn phải bỏ ra ít nhất 25.000 USD cho 1 kg ớt.

Cùng với vani và hoa nghệ tây, ớt Aji Charapita ở Peru được xếp vào hàng một trong những loại gia vị đắt giá nhất thế giới.

Chiêm ngưỡng loại ớt đắt nhất thế giới với giá nửa tỷ một kg - 1

Ớt Aji Charapita từng mọc hoang ở các khu rừng phía bắc tại Peru

Có nguồn gốc từ những khu rừng thuộc phía bắc của Peru, ớt Aji Charapita từng là loại cây sống hoang dã, mới được người dân đưa về để trồng với mục đích thương mại. Loại ớt hạt tiêu này có kích thước chỉ tương đương với hạt đậu. Khi dùng tươi, thực khách có thể cảm nhận được hương vị trái cây mạnh mẽ, rất phù hợp cho món salat hay nước sốt vị nhiệt đới.

Chiêm ngưỡng loại ớt đắt nhất thế giới với giá nửa tỷ một kg - 2

Những trái ớt có kích thước chỉ tương đương với hạt đậu, nhưng được xếp vào loại gia vị đắt nhất thế giới

Trước đó, người ta từng dùng loại ớt này chủ yếu dưới dạng bột, tạo vị cay để ăn kèm cùng những món ăn khác. Dù vẫn khá mới mẻ với các nước phương Tây, nhưng ớt Aji Charapita đang nhận được sự đánh giá cao từ những người sành ăn ớt và đầu bếp ở khách sạn 5 sao.

Chiêm ngưỡng loại ớt đắt nhất thế giới với giá nửa tỷ một kg - 3

Loại ớt này còn được mệnh danh là “Mẹ của các loại ớt”

Để có được những trái ớt Aji Charapita là điều không dễ dàng. Đầu tiên, loại ớt này rất khó để tìm nguồn cung cấp ngoại trừ Peru. Trừ khi bạn sẵn lòng mua hạt giống và tự trồng. Lý do tiếp theo, mức giá của loại ớt này khiến nhiều người phải ngỡ ngàng. Bạn cần bỏ ra ít nhất 25.000 USD ( hơn 550 triệu đồng) để có được 1 kg ớt hạt tiêu – một mức giá gần như không tưởng cho loại gia vị rất quen thuộc trong cuộc sống. Do vậy, Aji Charapita còn được mệnh danh là “mẹ của các loại ớt”.

Chiêm ngưỡng loại ớt đắt nhất thế giới với giá nửa tỷ một kg - 4

Aji Charapita có độ cay lên tới 30.000 tới 50.000 độ cay Scolville

Được biết, độ cay của loại ớt này lên tới 30.000 tới 50.000 độ cay Scolville, thậm chí nó còn cao gấp 4-20 lần ớt jalapeño nổi tiếng. Theo mô tả, độ cay này thậm chí có thể “làm thủng” lưỡi bạn.

Huy Hoàng

Theo Od, WK