Cá tay hồng "đi bộ" dọc đáy biển hiếm nhất thế giới bất ngờ tái xuất

Quốc Việt

(Dân trí) - Sau 22 năm lần đầu tiên phát hiện tại bờ biển Tasmania, mới đây, một con cá tay hồng "đi bộ" hiếm gặp đã tái xuất.

Một con cá tay hồng "đi bộ" cực hiếm vốn là động vật bản địa ở Australia lần đầu được phát hiện 22 năm trước ở vùng biển ngoài khơi Tasmania. Đó là thời điểm năm 1999, một thợ lặn khẳng định đã nhìn thấy cá thể này. Đây vốn là loài cá quý hiếm nhất thế giới, mới chỉ được nhìn thấy 4 lần khác.

Lo ngại cho sự tồn tại của chúng, giới chức Australia đã xếp loài này vào nhóm có nguy cơ tuyệt chủng.

Cá tay hồng đi bộ dọc đáy biển hiếm nhất thế giới bất ngờ tái xuất - 1
Cận cảnh một con cá tay hồng "đi bộ" (Ảnh: BBC).

Tuy nhiên mới đây, các nhà nghiên cứu Australia cho biết họ đã thấy nó một lần nữa sau khi kiểm tra đoạn video ghi hình dưới đáy biển sâu thực hiện đầu năm nay tại một công viên hải dương.

Hình ảnh từ video cho thấy loài cá này ở vùng nước sâu và rộng hơn so với những vùng nước trước kia nó sinh sống.

Cá tay hồng "đi bộ" dọc đáy biển bất ngờ tái xuất

Trước đó, nhóm nghiên cứu từng nghĩ cá tay hồng "đi bộ" vốn sống ở vùng nước nông trong các vịnh. Nhưng hiện nó đã xuất hiện ở độ sâu 150 m ngoài khơi bờ biển phía nam hoang dã của Tasmania.

Phó giáo sư tại Đại học Tasmania, nhà sinh vật biển, đồng thời là trưởng nhóm nghiên cứu, ông Neville Barrett cho biết: "Đây là một khám phá thú vị và mang lại hi vọng cho sự tồn tại của loài cá tay hồng. Rõ ràng chúng có môi trường sống và sự phân bố rộng hơn so với suy nghĩ trước kia".

Cá tay hồng đi bộ dọc đáy biển hiếm nhất thế giới bất ngờ tái xuất - 2
Đây là loài động vật bản địa của Australia, cũng là loài cá quý hiếm trên thế giới (Ảnh: Nature).

Đúng như tên gọi của mình, đây là loài cá sử dụng những chiếc vây như "bàn tay" để di chuyển dọc bờ biển. Trông chúng như đang đi bộ dưới nước.

Tháng 2 năm nay, nhóm nghiên cứu của Phó giáo sư Neville đã thả một máy quay gắn mồi câu xuống đáy biển của Công viên biển Tasman Fracture nhằm khảo sát san hô, tôm hùm và các loài cá.

Đây là công viên bảo tồn có diện tích tương đương với toàn bộ lãnh thổ Thụy Sỹ, vốn nổi tiếng là nơi có vết nứt dài trên vỏ trái đất. Tại đây, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy sinh vật biển ở độ sâu hơn 4.000 m.

Sau khi rà soát đoạn video ghi hình hồi tháng 10 vừa qua, một trợ lý nghiên cứu đã phát hiện ra sinh vật kỳ dị xuất hiện. "Đó là một con cá nhỏ dài chừng 15 cm trồi lên từ mỏm đá ngầm trông kỳ lạ. Nhìn kỹ hơn, tôi có thể thấy đôi tay nhỏ của nó", Ashlee Bastiaansen đến từ Viện nghiên cứu Biển và Nam cực của trường Đại học Tasmania, bổ sung. 

Cá tay hồng "đi bộ" là một trong 14 loài cá tay được nhìn thấy xung quanh Tasmania, hòn đảo phía nam lục địa Australia.