Cà ri vịt, bánh củ cải Bạc Liêu vào top 100 món ăn đặc sản Việt Nam
(Dân trí) - Hai món ăn cà ri vịt và bánh củ cải của Bạc Liêu được Tổ chức kỷ lục Việt Nam đưa vào top 100 món ăn đặc sản Việt Nam.
Ngày 31/8, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu, cho biết, Tổ chức kỷ lục Việt Nam vừa công bố danh sách top 100 món ăn đặc sản và top 100 quà tặng đặc sản của 63 tỉnh, thành năm 2021-2022.
Trong đó, tỉnh Bạc Liêu có 2 món ăn đặc sản nổi bật là bánh củ cải và cà ri vịt. Hai quà tặng đặc sản của tỉnh này là mắm cá chốt và tôm khô đất Đa Giàu.
Món cà ri vịt là một trong những món ăn có tiếng ở Bạc Liêu từ nhiều năm qua. Món ăn có nguyên liệu chủ yếu là thịt vịt nấu với cà ri (một loại bột màu vàng, mịn, có mùi đặc trưng từ nhiều gia vị khác nhau).
Cà ri vịt có nhiều loại để dùng như cà ri hủ tiếu hay cà ri bánh mì, thịt vịt (đùi vịt, ức vịt, lòng vịt, huyết)... với nước cà ri sền sệt (cay hoặc không cay) hòa trộn với giá, lá quế... tùy theo sở thích, khẩu vị của người ăn.
Bánh củ cải là món ăn có nguồn gốc của người Hoa. Bánh được làm bằng bột mì, bột gạo và bột năng được cán mỏng ra. Nhân bánh gồm tôm, tép (nhỏ), thịt nạc bằm, củ cải cắt thành sợi rồi đem xào chín, nêm nếm vừa ăn.
Khi tráng bánh xong cuốn lại với nhân một cách khéo tay, đẹp mắt, hấp dẫn. Bánh củ cải ăn kèm với một số loại rau như giá, húng lủi, quế, xà lách... Một phần không thể thiếu là nước chấm được làm từ nước mắm, chanh, đường, tỏi, ớt...
Trao đổi với phóng viên Dân trí, bà Trần Thị Lan Phương, Giám đốc Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu, cho biết tỉnh rất vinh dự khi có món ăn và quà tặng vào top 100 đặc sản của Việt Nam.
Qua đó, ngành văn hóa du lịch mong muốn đẩy mạnh công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa ẩm thực trở thành các sản phẩm du lịch, xây dựng được thương hiệu các món ngon, sản vật, tạo được điểm nhấn góp phần giữ chân du khách đến và ở lại lâu hơn trong mỗi chuyến du lịch về Bạc Liêu.
Về lâu dài, ngành sẽ tăng cường tuyên truyền, khuyến khích hỗ trợ các nhà hàng, khách sạn chuyên sâu ẩm thực truyền thống và chế biến các món ăn mới; tổ chức các hội thi ẩm thực du lịch, lựa chọn món ăn mới bổ dưỡng, trưng bày hấp dẫn, đặc sắc giới thiệu cho du khách.
Ngành cũng mong muốn liên kết với các doanh nghiệp du lịch trong nước để tăng cường công tác trao đổi thông tin, quảng bá, học hỏi kinh nghiệm, xây dựng sản phẩm du lịch trên lĩnh vực ẩm thực, mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị về ẩm thực, văn hóa đặc sắc, con người vùng đất Bạc Liêu.