PhotoStory

Bạc Liêu xác lập kỷ lục Việt Nam 122 món ăn từ tôm và muối

Thực hiện: Huỳnh Hải

(Dân trí) - Tôm xào ngũ sắc, tôm chiên trứng muối, tôm nướng lá lốt… và hàng chục món ăn khác đã được chế biến để xác lập kỷ lục Việt Nam 122 món ăn từ tôm và muối Bạc Liêu.

Xác lập kỷ lục 122 món ăn từ tôm và muối Bạc Liêu.

Bạc Liêu xác lập kỷ lục Việt Nam 122 món ăn từ tôm và muối - 1

Nằm trong chuỗi sự kiện ngày hội Văn hóa - Du lịch và lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022, tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Hiệp hội Du lịch Việt Nam và Tổ chức Kỷ lục Việt Nam tổ chức không gian tinh hoa ẩm thực tôm và muối Bạc Liêu.

Bạc Liêu xác lập kỷ lục Việt Nam 122 món ăn từ tôm và muối - 2

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố xác lập kỷ lục Việt Nam về 122 món ăn được chế biến từ tôm và muối Bạc Liêu, nhằm tôn vinh giá trị con tôm và hạt muối trong ẩm thực, thông qua những món ăn do các đầu bếp chuyên nghiệp chế biến, tạo cơ hội phát triển ngành ẩm thực của Bạc Liêu gắn với tôm và muối phục vụ du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bạc Liêu xác lập kỷ lục Việt Nam 122 món ăn từ tôm và muối - 3

Trong 122 món, trộn và gỏi 15 món, xào 10 món, chiên 10 món, nướng 10 món, bánh 20 món, canh 10 món, hấp 5 món... mang hương vị của 5 quốc gia (giao thoa văn hóa ẩm thực các nước trong xu hướng hội nhập), như Thái Lan 10 món, Hoa 20 món...

Bạc Liêu xác lập kỷ lục Việt Nam 122 món ăn từ tôm và muối - 4
Bạc Liêu xác lập kỷ lục Việt Nam 122 món ăn từ tôm và muối - 5
Bạc Liêu xác lập kỷ lục Việt Nam 122 món ăn từ tôm và muối - 6
Bạc Liêu xác lập kỷ lục Việt Nam 122 món ăn từ tôm và muối - 7

Theo Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, 122 món ăn đã được hội đồng các chuyên gia, nghệ nhân về văn hóa ẩm thực đến từ Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam tư vấn và giám sát chất lượng, được 60 đầu bếp của 12 đội thi chế biến hết sức công phu từ các thành phần chính là tôm và muối Bạc Liệu cùng các nguyên liệu phối hợp để tạo thành các nhóm món ăn hấp dẫn, độc đáo và mới lạ.

Bạc Liêu xác lập kỷ lục Việt Nam 122 món ăn từ tôm và muối - 8

Các chuyên gia, nghệ nhân, đầu bếp đã góp công rất lớn để mang về kỷ lục Việt Nam cho tỉnh Bạc Liêu. Một kỷ lục mới được thiết lập về ẩm thực, đặc sản ở các vùng miền cũng là một bước quan trọng để tiếp tục khẳng định Việt Nam của chúng ta xứng đáng là bếp ăn của thế giới.

Bạc Liêu xác lập kỷ lục Việt Nam 122 món ăn từ tôm và muối - 9
Bạc Liêu xác lập kỷ lục Việt Nam 122 món ăn từ tôm và muối - 10
Bạc Liêu xác lập kỷ lục Việt Nam 122 món ăn từ tôm và muối - 11

Đây là một trong những kỷ lục ấn tượng nhất trong lĩnh vực ẩm thực đặc sản ở các địa phương Việt Nam, là tổng hòa của sự phong phú và đa dạng về nguyên liệu, cách chế biến; vừa dân giã, mộc mạc lại vừa hiện đại, sáng tạo để kịp xu thế ẩm thực chung của thế giới.

Bạc Liêu xác lập kỷ lục Việt Nam 122 món ăn từ tôm và muối - 12

Bạc Liêu có điều kiện tự nhiên và thổ nhưỡng rất phù hợp để phát triển ngành nghề nuôi tôm. Đến nay, ngành tôm của tỉnh Bạc Liêu đã có bước phát triển cả về số lượng và chất lượng, được đánh giá có vai trò quan trọng trong nhiều khâu của "chuỗi cung ứng tôm" khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước.

Bạc Liêu xác lập kỷ lục Việt Nam 122 món ăn từ tôm và muối - 13

Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu nhấn mạnh, kỷ lục 122 món ăn từ tôm và muối Bạc Liêu là thành quả và cũng là tình cảm của các chuyên gia ẩm thực, đầu bếp trong và ngoài tỉnh dành cho Bạc Liêu. Với sự xác lập kỷ lục lần này sẽ là niềm tự hào và cũng là động lực để Bạc Liêu tiếp tục quảng bá văn hóa, du lịch thông qua ẩm thực tôm và muối.