Về nơi chị em giỏi "vượt khó thoát nghèo"

(Dân trí) - Với phương châm “luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của hội viên, không ngừng nỗ lực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động”, hơn nhiều năm qua, Chi hội phụ nữ thôn Bồ Bản 2 (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) đã gặt hái được nhiều thành tích xuất sắc trong các phong trào phát triển kinh tế, giúp nhau thoát nghèo bền vững…

Chi hội của những phong trào

Chi hội phụ nữ thôn Bồ Bản 2 hiện có gần 259 hội viên. Đa số phụ nữ trong thôn đều sống bằng nghề nông với thu nhập thấp, đời sống còn nhiều khó khăn, thiếu thốn.

Tuy nhiên, trong những năm qua, được sự quan tâm của chính quyền địa phương, bên cạnh việc tăng cường công tác phát triển Hội, Chi hội phụ nữ thôn Bồ Bản 2 đã mạnh dạn thực hiện nhiều giải pháp, mô hình nhằm nâng cao chất lượng hoạt động, tổ chức hội, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương: Hũ gạo tình thương, heo đất tiết kiệm, ươm mầm trạng nguyên…

5 năm liền gắn bó với công tác Hội phụ nữ trong vai trò Chi hội trưởng Hội phụ nữ thôn, chị Trần Thị Cống tâm sự: “Bước đầu công tác tổ chức vận động mọi người tham gia còn rất khó khăn. Với các phong trào chị em đều nhiệt tình hưởng ứng nhưng do đa số chị em đều bận công việc, con cái, gia đình… Vì thế dù muốn tham gia nhưng nhiều chị em cũng đành chịu. Đồng cảm với các chị em, hội cũng tạo mọi điều kiện, tổ chức các hoạt động vào các ngày thứ bảy, chủ nhật, các ngày lễ… để tất cả phụ nữ trong thôn đều được tham gia góp phần nhận thức được vai trò của hội, từ đó thúc đẩy phong trào phát triển. Chi hội cũng giúp cho một số gia đình của chị em đi lên, thoát được đói nghèo, kinh tế các hộ dân đều được cải thiện nhờ các mô hình sản xuất mới, sự đoàn kết của các hội viên phụ nữ… Chi hội đã thực sự trở thành điểm tựa tin cậy của hội viên phụ nữ trong thôn”.

Từ khi thành lập đến nay, Chi hội phụ nữ thôn Bồ Bản 2 đã tích cực tuyên truyền, vận động chị em vào Hội và tham gia xây dựng quỹ để giúp đỡ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, học sinh, sinh viên nghèo có điều kiện đến trường… Nhờ có kế hoạch, hướng đi cụ thể trong từng phong trào, năm 2015 chi hội phụ nữ thôn Bồ Bản 2 đã huy động được gần 90 triệu đồng, giúp 8 hội viên thoát khỏi cảnh nghèo khó, khiến bà con trong thôn đều rất hứng khởi.

Được sự giúp đỡ nhiệt tình của chị em trong Hội, hộ anh Đặng Văn Dũng là một trong những hộ điển hình thoát nghèo bền vững trong thôn. Anh xúc động nhớ lại: “Trước đây, kinh tế gia đình tôi chỉ phụ thuộc vào mấy sào lúa nên luôn “thiếu trước, hụt sau”, quanh năm túng thiếu. Năm 2010, được UBND huyện cùng Chi hội phụ nữ trong thôn giúp đỡ hỗ trợ bò giống, mô hình trồng nấm, hướng dẫn thay đổi cách làm kinh tế, nhờ đó thu nhập gia đình tôi được cải thiện. Giờ đây không chỉ đủ ăn, mà tôi còn xây được nhà kiên cố, sắm tivi, xe máy, các con cũng được học hành đầy đủ”.

Bên cạnh các phong trào tiết kiệm, giúp đỡ các phụ nữ khó khăn, Chi hội phụ nữ thôn Bồ Bản 2 còn được biết đến với mô hình trồng rau sạch thoát nghèo có tiếng.


Nhờ vườn rau sạch, an toàn, từ nghèo khó bà con thôn Bồ Bản 2 đã có của ăn của để.

Nhờ vườn rau sạch, an toàn, từ nghèo khó bà con thôn Bồ Bản 2 đã có "của ăn của để".

Tận dụng diện tích đất canh tác để trống gần 1 ha ở địa phương, 25 phụ nữ nghèo trong thôn đã liên kết với nhau thành lập “Tổ sản xuất rau sạch, an toàn”. Tổ hợp tác rau sạch này không chỉ giúp các hội viên phụ nữ giải quyết thời gian nông nhàn, mà còn tạo thêm nguồn thu nhập đáng kể với 2- 3 triệu đồng/tháng, giúp nhiều gia đình vươn lên, ổn định kinh tế.

Đang cần mẫn chăm sóc cho từng luống rau, bà Tán Thị Hưởng (68 tuổi), phấn khởi chia sẻ: “Khi xưa làm ruộng không gia đình tôi cũng chỉ đủ ăn, trúng năm mất mùa chạy mượn hàng xóm. Từ khi tham gia vườn rau sạch của Chi hội thì kinh tế nhà tôi khá hơn trước. Với 2 sào đất, trồng các loại rau: mướp, bắp, hành, cải, đậu… bỏ sỉ cho các quán ăn, các chợ, trung bình một ngày cũng kiếm được 300 – 350 ngàn”.

Lấy tinh thần “tương thân tương ái” làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động, chị em thôn Bồ Bản 2 còn rất nhiệt tình trong các phong trào từ thiện. Bằng nhiều hình thức khác nhau, Chi hội phụ nữ thôn Bồ Bản 2 đã gây quỹ hơn 40 triệu đồng để tặng tặng quà cho các phụ nữ neo đơn, nghèo khó, người già đau ốm...

Song song với nhiều mô hình giúp nhau vượt khó, các hội viên cũng tích cực đẩy mạnh các phong trào xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp: tận dụng rác thải gia đình để làm chế phẩm Em (nước lau nhà, lau bếp), ra quân dọn vệ sinh đường phố sạch đẹp vào chủ nhật hàng tuần…

Thành công đáng khen ngợi

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ trong công tác thay đổi cách nghĩ, cách làm của người dân, nhiều năm qua, Chi hội phụ nữ thôn Bồ Bản 2 đã phối hợp cùng các cơ quan, đoàn xã, hỗ trợ bà con từng bước thoát nghèo bền vững.

Đối với các hội viên thiếu vốn sản xuất, kinh doanh, Chi hội phụ nữ thôn đã ra sức khai thác, kêu gọi sự hỗ trợ từ các cấp, các ngành, tạo điều kiện cho hội viên vay vốn để phát triển kinh tế. Trong các buổi sinh hoạt, Chi hội cũng vận động các chị em tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Trước đây, thôn Bồ Bản 2 có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất xã, hơn 10% nhưng nay đã giảm đáng kể chỉ còn 4%.

Cùng với phong trào xây dựng nông thôn mới, Chi hội phụ nữ của thôn đã đạt được những thành tích đáng khen ngợi, xứng đáng là tấm gương cho các chi hội khác noi theo: 5 năm thôn Bồ Bản 2 không có gia đình sinh con thứ 3, không có tệ nạn xã hội, đoàn kết giúp đỡ người nghèo, xây dựng nếp sống xanh – sạch – đẹp

Với sự nhiệt tình, phấn đấu trong công tác Hội và phong trào phụ nữ thành phố Đà Nẵng, vừa qua, Chi hội phụ nữ thôn Bồ Bản 2 đã xuất sắc đạt giải nhất “Chi hội phụ nữ tiêu biểu” năm 2015. Giải thưởng này đã trở thành động lực giúp các hội viên phấn đầu, đoàn kết, cùng nhau nỗ lực thi đua phát triển kinh tế, góp sức xây dựng đô thị tiến bộ, văn minh.

Phụ nữ thôn Bồ Bản 2 tận dụng cây nhà lá vườn làm nước lau nhà, bếp tiết kiệm chi phí sinh hoạt.
Phụ nữ thôn Bồ Bản 2 tận dụng cây nhà lá vườn làm nước lau nhà, bếp tiết kiệm chi phí sinh hoạt.

Với cương vị Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Bồ Bản 2, chị Trần Thị Cống hi vọng trong tương lai chị em thôn Bồ Bản 2 vẫn duy trì và tiếp tục phát huy những thành tích đang có. Các hội viên sẽ ngày càng đồng lòng, chung sức xây dựng hội vững mạnh hơn, tổ chức hội thực sự trở thành mái nhà để chị em có thể chia sẻ tâm tư, tình cảm, cùng giúp nhau vượt khó làm giàu.

“Năm vừa qua chi hội phụ nữ thôn Bồ Bản 2 đã đạt thành tích “chi hội phụ nữ tiêu biểu nhất thành phố”, đây cũng là nguồn động viên cổ vũ cho chị em sau bao nhiêu nỗ lực, phấn đấu. Hy vọng trong tương lai hội sẽ tiếp tục lớn mạnh hơn, tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Ngày còn phát triển nhiều mô hình làm kinh tế mới giúp chị em có công ăn việc làm ổn định, xây dựng gia đình ấm no hạnh phúc”, chị Cống hào hứng cho hay.

Én Trần – Trúc Đào