Tránh xa ung thư khi sử dụng màng bọc thực phẩm đúng cách
Câu nói “con đường từ dạ dày đến nghĩa địa chưa bao giờ ngắn đến thế” dường như đã trở thành một câu nói ám ảnh nhất trong mỗi chúng ta lúc này.
Thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường cùng với thói quen sử dụng và bảo quản thực phẩm sai cách cũng là một trong những yếu tố khiến cho bệnh ung thư phát triển theo cấp số nhân. Vậy phải làm thế nào để ngăn chặn những điều đáng tiếc xảy ra cho chính gia đình và người thân của mình là câu hỏi đang đặt ra của rất nhiều bà nội trợ hiện nay.
Lựa chọn màng bọc thực phẩm đúng cách
Để tiết kiệm thời gian, hầu hết chúng ta có thói quen tích trữ đồ ăn trong tủ lạnh lâu ngày. Khi cần sẽ sử dụng lò vi sóng để hâm nóng lại thức ăn và đa phần các bà nội trợ đều sử dụng màng bọc thực phẩm trong trường hợp này. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo rằng, hãy bỏ ra thêm 15 phút để nấu một món ăn mới thay vì dùng cách này. Đồ ăn để trong tủ lạnh lâu ngày chưa được chứng minh là sẽ gây ung thư nhưng có rất nhiều nguy hại đối với sức khỏe. Đặc biệt, màng bọc thực phẩm nếu không lựa chọn và sử dụng đúng cách thì sẽ rất độc hại và có thể là nguy cơ gây ung thư.
Vậy nên lựa chọn và sử dụng màng bọc thực phẩm như thế nào? Hiện nay, công nghệ phổ biến nhất, được nhiều thương hiệu lớn trên thế giới sử dụng để sản xuất các sản phẩm an toàn là sản phẩm được làm từ nhựa PE. Màng nhựa PE là màng được làm từ Polymer có tên là Polyethylene. Đây là loại màng nhựa mềm dẻo, trong suốt, không sử dụng chất phụ gia tạo dẻo, không có lẫn các tạp chất trong nhựa, do đó chúng ta có thể cho vào lò vi sóng mà không lo độc hại.
Tuy nhiên, tại Việt Nam, các sản phẩm màng bọc chủ yếu được sản xuất từ nhựa PVC (polyvinyl chloride) có thêm chất hoá dẻo để tăng độ dẻo dai cho màng bọc như DEHP, DEHA… Màng bọc PVC chỉ sử dụng trong trường hợp bảo quản thức ăn chưa chế biến, và trước khi chế biến cần rửa thật sạch. Trong khi đó, màng bọc PE được các chuyên gia khuyên dùng trong cả trường hợp bảo quản đồ tươi sống, thức ăn đã qua sơ chế hoặc khi hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng.
Các sản phẩm làm từ nhựa PE được ký hiệu rõ trên từng sản phẩm nhưng thường chúng ta rất “dễ tính” bỏ qua chi tiết này khi lựa chọn sản phẩm an toàn cho gia đình mình. Hạt nhựa PE được các thương hiệu lớn trên thế giới sử dụng để sản xuất đồ chơi an toàn cho trẻ em, bình sữa, núm vú và rất nhiều những sản phẩm tiện ích khác có liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người. Hiện nay, công nghệ này cũng đã được chú trọng áp dụng ở Việt Nam với chi phí hợp lý hơn các sản phẩm nhập khẩu. Chúng ta nên chọn sản phẩm của thương hiệu đảm bảo uy tín, có chứng nhận chất lượng của cơ quan quản lý.
Sử dụng sai cách sẽ dẫn đến ung thư
Khi đã lựa chọn đúng sản phẩm an toàn cho gia đình, chúng ta cũng cần có kiến thức để sử dụng chúng một cách an toàn và tiết kiệm nhằm giảm thiểu độc hại của màng bọc thực phẩm.
Với thức ăn đã qua sơ chế, buộc phải sử dụng màng bọc PE. Màng bọc phải nằm cách đồ ăn tối thiểu 2,5cm, tuyệt đối không bọc trực tiếp lên thức ăn, đặc biệt không bọc đồ ăn vẫn còn đang nóng. Khi hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng, buộc phải dùng màng bọc làm từ nguyên liệu hạt nhựa PE tinh khiết.
Màng bọc cần được bảo quản ở nơi có nhiệt độ trung bình. Những nơi có nhiệt độ cao hoặc quá thấp dễ làm màng bọc biến chất và sinh độc tố. Không sử dụng màng bọc có dấu hiệu nấm mốc, bị sun, xuất hiện mùi lạ… Ngoài màng bọc, bạn nên mua sắm các vật dụng đựng thức ăn chất lượng của các công ty uy tín.
Màng bọc sản xuất tại Việt Nam từ nguyên liệu hạt nhựa PE tinh khiết được quan tâm
Hiện nay, sản phẩm màng bọc PE của Nano Fresh với công nghệ nano bạc kháng khuẩn đang được nhiều bà nội trợ tin dùng. Nano Fresh được sản xuất 100% tại Việt Nam từ nguyên liệu hạt nhựa PE tinh khiết, an toàn tuyệt đối cho sức khỏe. Nano Fresh đã được Cục VSATTP chứng nhận an toàn cho sức khỏe theo giấy chứng nhận 14/3559/TW8.
Tính năng ưu việt nhất của sản phẩm này là tính năng kháng khuẩn bằng nano bạc. Công nghệ diệt khuẩn bằng nano bạc là công nghệ diệt khuẩn tiên tiến nhất hiện nay, được ứng dụng ở hầu hết các nước tiên tiến trên thế giới. Nhờ có công nghệ nano bạc mà thực phẩm được bọc bằng màng bọc Nano Fresh được tươi ngon lâu hơn. Tính năng kháng khuẩn bằng công nghệ nano bạc đã được Qualtest kiểm định theo chứng nhận số 14/3559/TW8.
Tuy nhiên, chúng ta cũng phải lưu ý không nên sử dụng màng bọc để nướng trực tiếp hoặc quay lò vi sóng tại nhiệt độ cao trên 1200. Ở nhiệt độ cao, màng bọc dễ tan chảy sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
Ngoài sản phẩm màng bọc, Nano Fresh còn có các sản phẩm thớt nhựa kháng khuẩn, kẹp nhựa đa năng và máy cuốn nem được chị em phụ nữ tin dùng.