DNews

Tiệm mì gói chỉ 1.000 đồng, có thêm trứng và xúc xích

Dương Nguyên

(Dân trí) - Với việc chỉ cần bỏ ra 1.000 đồng, bệnh nhân và người lao động nghèo đã có thể thưởng thức một bát mì kèm thêm trứng chiên hoặc xúc xích.

Tiệm mì gói chỉ 1.000 đồng, có thêm trứng và xúc xích

Tiệm mì cho những vị khách đặc biệt

Đều đặn 3 buổi sáng, trưa và chiều, tiệm mì gói ở số 25, đường Lê Hữu Trác, thị trấn Hương Khê (ngay cạnh Trung tâm Y tế huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) trở thành địa chỉ ấm lòng với bệnh nhân và người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Họ đến đây, chỉ cần bỏ 1.000 đồng vào chiếc hộp nhỏ đơn sơ làm bằng bìa giấy carton là có thể dùng một suất mì gói kèm trứng chiên hoặc xúc xích. Nước nóng để pha mì, bát, đũa, bàn, ghế, tất cả đều đã được chuẩn bị sẵn.

Tiệm mì gói chỉ 1.000 đồng, có thêm trứng và xúc xích - 1

Bệnh nhân đến quán mì gói 1.000 đồng dùng bữa trưa (Ảnh: Dương Nguyên).

Khi chủ tiệm có mặt, những khách hàng đặc biệt sẽ được hỗ trợ phục vụ. Còn nếu không, họ sẽ tự phục vụ theo những tờ giấy hướng dẫn dán tại nhiều vị trí có nội dung như vui lòng để tiền vào đây - 1.000 đồng; xin cẩn thận, nước sôi nóng; mỗi người một trứng thôi nhé, xin cảm ơn.

Chủ tiệm mì độc lạ nói trên là chị Nguyễn Thị Thanh Huyền (34 tuổi), trú thị trấn Hương Khê, huyện Hương Khê.

Độc lạ tiệm mì giá chỉ 1.000 đồng (Video: Dương Nguyên).

Chị Huyền cho biết, Trung tâm Y tế huyện Hương Khê là nơi điều trị bệnh cho người dân địa phương và tỉnh giáp ranh là Quảng Bình. Bệnh nhân và người nhà đi cùng đến đây có nhiều hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn, trong đó có không ít người đến từ vùng dân tộc thiểu số.

Thấu hiểu điều đó, nhiều năm qua, chị Huyền cùng những người bạn của mình thường tổ chức bếp ăn từ thiện, nấu 100-150 suất cơm, cháo mỗi ngày cho bệnh viện.

Tuy nhiên, công việc của thành viên nhóm đều bận rộn thất thường nên dự án không được thực hiện thường xuyên.

Tiệm mì gói chỉ 1.000 đồng, có thêm trứng và xúc xích - 2

Chị Huyền (áo đen) phục vụ mì cho bệnh nhân (Ảnh: Dương Nguyên).

Sau một thời gian, chị Huyền muốn thay đổi dự án thiện nguyện để việc giúp đỡ người khó khăn được duy trì lâu dài, thuận tiện hơn với người thực hiện và người được nhận.

"Từ đó, ý tưởng tiệm mì gói 1.000 đồng ra đời. Tôi có 7 năm làm thiện nguyện ở địa phương nên khi chia sẻ dự án này được mọi người rất ủng hộ", chị Huyền kể.

Theo đó, tiệm mì gói 1.000 đồng đặt tại một góc nhỏ phía trước quán cà phê của một người bạn. Mọi thứ ở đây đều được sắm sửa rất đơn sơ, có chiếc bàn để thực phẩm, một bảng hiệu, bàn ghế ngồi được tận dụng từ quán cà phê và các tờ giấy hướng dẫn dán lên tường.

Vì sao bán giá 1.000 đồng?

Tiệm mì gói chỉ 1.000 đồng, có thêm trứng và xúc xích - 3

Mọi thứ tại tiệm đều được chuẩn bị đơn sơ nhưng đủ tiện ích cho những khách hàng "đặc biệt" (Ảnh: Dương Nguyên).

Tiệm mì gói 1.000 đồng khai trương hôm 26/11 và đón hàng chục lượt khách mỗi ngày. Chị Huyền được người bạn (chủ quán cà phê) hỗ trợ nấu nước nóng, chiên trứng và hướng dẫn khách.

Nhiều người dân và bạn bè của chị khi hay tin cũng đến ủng hộ mì gói, trứng, xúc xích, sữa hộp và nước lọc đóng chai. Một số người chị Huyền không quen biết, họ cũng đi xe máy đến trước tiệm, lặng lẽ đặt thùng mì hoặc dây sữa lên bàn rồi rời đi.

Song, chị Huyền những lúc đi vắng đều biết đến hành động ý nghĩa của họ qua camera. Chị chọn cách cắt clip từ camera đăng lên tài khoản Facebook cá nhân để tri ân họ và lan tỏa chương trình.

Tiệm mì gói chỉ 1.000 đồng, có thêm trứng và xúc xích - 4

Người có hoàn cảnh kém may mắn đến đây chỉ cần bỏ 1.000 đồng vào thùng là có thể dùng một bát mì (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

"Tôi không nhận tiền mà chỉ nhận hiện vật để phục vụ bệnh nhân nghèo. Tiệm chỉ bán với giá 1.000 đồng, mục đích là để mọi người đến ăn không cảm thấy mặc cảm. Đây chỉ là số tiền tượng trưng, trường hợp quên mang tiền hoặc không mang tiền, mọi người vẫn nhận suất ăn như bình thường", chị Huyền chia sẻ.

Cũng theo chủ tiệm, chị không khuyến khích bệnh nhân, người lao động nghèo ăn quá nhiều mì tôm. Tuy nhiên, tiệm mì mở ra để chia sẻ một phần khó khăn với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, người lao động nghèo, khuyết tật khi họ lỡ bữa, thiếu tiền ăn món khác hoặc có thêm bữa ăn nhẹ.

Quá trình thực hiện, chị Huyền cũng khảo sát nhu cầu của những vị khách đặc biệt để rút kinh nghiệm phục vụ.

"Như khi nắm bắt được một số bệnh nhân hoặc người nhà của họ không muốn ăn tại chỗ, tôi đã mua bát ăn nhựa và đũa ăn một lần để mọi người mang vào bệnh viện. Một số người thích đập trứng gà vào ăn với mì nhưng cũng có người thích ăn trứng chiên thì tôi sẽ giúp họ", chị Huyền kể.

Trưa ngày đầu tháng 12, bà Đặng Thị Ngại (84 tuổi, trú xóm 9, xã Phúc Đồng, huyện Hương Khê) cùng 3 cụ bà đi bộ từ trung tâm y tế đến tiệm mì gói 1.000 đồng theo lời giới thiệu của bác sĩ.

Tiệm mì gói chỉ 1.000 đồng, có thêm trứng và xúc xích - 5

Người bệnh vui vẻ dùng những bát mì ấm áp tình người (Ảnh: Dương Nguyên).

Khi đến nơi, họ được chủ tiệm mì niềm nở chào đón, phục vụ tận tình, chu đáo. Bốn cụ bà cùng ngồi thưởng thức bát mì đầy ắp trứng chiên trong niềm hứng khởi.

"Tôi bị đau ở vùng hông và bụng nên đến bệnh viện điều trị đã được 2 tuần. Gia đình tôi có hoàn cảnh khó khăn, trông cậy vào mấy sào ruộng. Khi nghe bác sĩ giới thiệu về tiệm mì, tôi đến đây dùng bữa và cảm thấy rất ấm lòng vì sự tốt bụng của cháu Huyền cùng mọi người", bà Ngại chia sẻ.

Trong ngày đầu mở cửa, tiệm mì 1.000 đồng phục vụ 30 suất, những ngày sau tăng lên 50-70 suất.

Theo chị Huyền, tiệm mì không giới hạn nhóm khách, bất kỳ ai có nhu cầu như các học sinh, hành khách tàu hỏa, xe khách đều có thể tới dùng bữa. Tuy nhiên, tiệm mì mong họ nhận một phần, mục đích là để nhường cho người đến sau.