Thứ hai, 05/12/2016 - 06:50

Thực mục cảnh ra lò một mẻ cốm dẹp dân dã miền Tây Nam Bộ

Dân trí

Cốm dẹp là một món ăn vặt dân dã được nhiều người ưa thích, trong đó có người dân miền Tây Nam Bộ. Những dịp lễ tết, đặc biệt là vào rằm tháng 10 hàng năm, trong lễ Ócc-om-bóc của đồng bào Khmer, món này không thể thiếu.

Cốm dẹp với nguyên liệu chủ yếu từ lúa nếp, dừa, đường,… được làm rất đơn giản, nhưng việc cho ra “lò” món ăn này cũng là cả một quá trình “vã mồ hôi” của người làm cốm.

Công đoạn đầu tiên là sau khi chọn lúa nếp, nếp sẽ được bỏ vào chum, rồi rang trên lửa cho đến khi vừa chín.
Công đoạn đầu tiên là sau khi chọn lúa nếp, nếp sẽ được bỏ vào chum, rồi rang trên lửa cho đến khi vừa chín.
Nếp sau khi được rang chín, đổ vào cối.
Nếp sau khi được rang chín, đổ vào cối.
Người ta sẽ dùng chày bằng gỗ để giã nếp trong cối trong khoảng một thời gian, cho đến khi vỏ và nhân cơ bản được tách ra. Đây được xem là công đoạn vã mồ hôi nhất trong khi làm cốm dẹp.
Người ta sẽ dùng chày bằng gỗ để giã nếp trong cối trong khoảng một thời gian, cho đến khi vỏ và nhân cơ bản được tách ra. Đây được xem là công đoạn "vã mồ hôi" nhất trong khi làm cốm dẹp.
Sau khi giã xong, cả vỏ và nhân nếp được lấy ra ngoài....
Sau khi giã xong, cả vỏ và nhân nếp được lấy ra ngoài....
.... rồi đổ vào trong nia để sàn lọc lấy nhân nếp.
.... rồi đổ vào trong nia để sàn lọc lấy nhân nếp.
Lúc này, nhân nếp có hình dẹp, có thể ăn được nhưng hơi cứng.
Lúc này, nhân nếp có hình dẹp, có thể ăn được nhưng hơi cứng.

Sau đó, người ta sẽ trộn nhân nếp, dừa, đường, đậu phộng (lạc),... để cho ra món cốm dẹp hoàn chỉnh. Đây là một món ăn dân dã, nhiều người ưa thích.

Sau đó, người ta sẽ trộn nhân nếp, dừa, đường, đậu phộng (lạc),... để cho ra món cốm dẹp hoàn chỉnh. Đây là một món ăn dân dã, nhiều người ưa thích.

Huỳnh Hải