Thực mục cảnh ra lò một mẻ cốm dẹp dân dã miền Tây Nam Bộ
(Dân trí) - Cốm dẹp là một món ăn vặt dân dã được nhiều người ưa thích, trong đó có người dân miền Tây Nam Bộ. Những dịp lễ tết, đặc biệt là vào rằm tháng 10 hàng năm, trong lễ Ócc-om-bóc của đồng bào Khmer, món này không thể thiếu.
Cốm dẹp với nguyên liệu chủ yếu từ lúa nếp, dừa, đường,… được làm rất đơn giản, nhưng việc cho ra “lò” món ăn này cũng là cả một quá trình “vã mồ hôi” của người làm cốm.
Sau đó, người ta sẽ trộn nhân nếp, dừa, đường, đậu phộng (lạc),... để cho ra món cốm dẹp hoàn chỉnh. Đây là một món ăn dân dã, nhiều người ưa thích.
Huỳnh Hải