Vĩnh Long:

Sạt lở liên tiếp, dân vào Ủy ban xã lánh nạn

(Dân trí) - Chỉ trong 2 ngày, một đoạn đê bao sông Long Hồ (tổ 1, ấp Long Khánh, xã Long Mỹ, Mang Thít, Vĩnh Long) đã 2 lần xảy ra sạt lở nặng làm 5 căn nhà có nguy cơ tuột xuống sông. Một hộ dân phải vào trụ sở Ủy ban xã để lánh nạn.

Sáng 27/5, vụ sạt lở vẫn còn đang tiếp diễn. Phần đất cát tiếp tục bị lở sâu, tường của những căn nhà đang bị rạn nứt nhiều nơi, không ai dám ở. Bà Biện Thị Hai lo lắng: “Bức tường nhà tôi đã hở ra rất rộng ảnh hưởng đến những mảnh tường xung quanh, gia đình phải đi nơi khác lánh nạn, sợ căn nhà sụp đổ bất cứ lúc nào”.

Hiện trường vụ sạt lở
Hiện trường vụ sạt lở

Ông Nguyễn Viết Sơn, cán bộ nông nghiệp xã Long Mỹ, cho biết: “Vụ sạt lở đã cắt đứt đường đan giao thông liên ấp và là đê bao phòng chống lũ lụt của xã. Trước mắt các đoàn thể xã cử lực lượng đến hỗ trợ người dân di dời tài sản. Riêng hộ của ông Nguyễn Đức Trọng bị ảnh hưởng nặng nhất, UBND xã đã cho hộ này ở tạm 1 phòng trong UBND xã cũ để chờ khắc phục sự cố sạt lở”.

Sạt lở sâu vào sát vách nhà dân
Sạt lở sâu vào sát vách nhà dân

Theo người dân nơi đây, rạng sáng 26/5, một đoạn bờ bao sông Long Hồ tiếp tục xảy ra sạt lở sâu vào thêm khoảng 7m, dài khoảng 50m. Trước đó, sáng 23/5, tại địa điểm trên đã xảy ra vụ sạt lở dài khoảng 20m, sạt sâu 5m. Chỉ trong mấy ngày đã xảy ra 2 vụ sạt lở ảnh hưởng đến 5 hộ dân và hộ đã nhanh chóng sơ tán, di dời tài sản để tránh thiệt hại.

Cơ quan chức năng đến khảo sát để khắc phục sạt lở
Cơ quan chức năng đến khảo sát để khắc phục sạt lở

Ông Huỳnh Hoàng Phong, Phó Chủ tịch UBND xã Long Mỹ cho biết: “Hiện phạm vi sạt lở rất nghiêm trọng và nguy hiểm. Địa phương đã có tờ trình đến UBND huyện, Phòng NNPTNT huyện để sớm có cách giải quyết hỗ trợ di dời kịp thời. Hiện chính quyền địa phương cho lực lượng đến hiện trường di dời tài sản của hộ sân tránh phạm vi sạt lở”.

Sáng ngày 27/5, cơ quan chức năng đã cử cán bộ đến hiện trường đo đạt nhằm nhanh chóng khắc phục sự cố và làm lại đường phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Minh Giang