Quãng đường 1.600 km trên chiếc xe máy đặc biệt của gia đình quê Thái Bình

(Dân trí) - Sợ 2 con nhỏ dầm mưa dãi nắng trên đường dài, vợ chồng chị Liễu mua khung ba gác cũ, làm mái che ở trên rồi nối vào xe máy kéo đi trên hành trình từ Đồng Nai về quê ở Thái Bình.

Những ngày này, dọc tuyến quốc lộ 1A dẫn vào TP Phan Rang - Tháp Chàm (tỉnh Ninh Thuận) luôn có gần chục điểm phát quà miễn phí của các nhóm thiện nguyện nhằm giúp đỡ người dân rời TPHCM về các tỉnh miền Trung, miền Bắc.

Quãng đường 1.600 km trên chiếc xe máy đặc biệt của gia đình quê Thái Bình - 1

Cả chục điểm phát quà miễn phí của các nhóm thiện nguyện nhằm giúp đỡ người dân rời TPHCM về quê.

Những gian hàng quà rất đa dạng, đầy đủ thức ăn cho người lớn và cả trẻ nhỏ như cơm, cháo, nước, sữa, bánh ngọt, trái cây, nước khoáng, nước tăng lực, trứng gà luộc…

Có gian hàng chuẩn bị sẵn những bình xăng 2 lít đủ để bà con đổ đầy bình xe máy, có tặng áo mưa vì mấy hôm nay chiều nào trời cũng đổ mưa. Có gian hàng còn phát cả tiền mặt hỗ trợ chi phí cho bà con trên đường về quê…

Quãng đường 1.600 km trên chiếc xe máy đặc biệt của gia đình quê Thái Bình - 2

Đủ các mặt hàng thiết yếu cho chuyến đi dài để tặng bà con về quê.

Quãng đường 1.600 km trên chiếc xe máy đặc biệt của gia đình quê Thái Bình - 3

Có cả cháo dinh dưỡng, chè mát cho trẻ em và người già.

Mỗi điểm phát quà đều có loa di động, khi thấy có người chở theo vợ con, phía sau là balo hành lý chằng chịt là các nhóm sẽ rao thật to để "chào mời khách": "Các anh chị ơi, xin mời hãy vào đây, đổ xăng và nhận cơm, nhận quà!".

Các nhóm cố thông báo thật to, nhiệt tình mời người dân đến với nhóm mình. Nhiều người vui vẻ ghé vào nghỉ ngơi vì không từ chối được sự nhiệt tình.

Quãng đường 1.600 km trên chiếc xe máy đặc biệt của gia đình quê Thái Bình - 4

Các nhóm thiện nguyện ra sát lề đường nhiệt tình chào mời bà con vào nhận quà, nghỉ ngơi.

Quãng đường 1.600 km trên chiếc xe máy đặc biệt của gia đình quê Thái Bình - 5

Khi bà con ghé lại sẽ được kiểm tra xe, đổ đầy bình xăng, ăn uống nhẹ và nghỉ ngơi, tặng áo mưa, thực phẩm và một ít lộ phí đi đường.

Tại điểm phát quà của nhóm thiện nguyện PUN Ninh Thuận, vợ chồng chị Trần Thị Liễu (quê Thái Bình) ghé vào nghỉ ngơi và ăn uống một chút để lấy lại sức sau chuyến hành trình dài từ Đồng Nai đến đây.

Chị cho biết hai vợ chồng vào Đồng Nai làm công nhân. Nhưng vì dịch phải nghỉ làm mấy tháng nay, cuộc sống khó khăn quá nên phải về quê. Chị bày tỏ xúc động khi luôn được bà con giúp đỡ suốt hành trình dài hơn 300 km vừa qua.

Nhìn hành trang của gia đình chị, các thành viên nhóm thiện nguyện cũng xúc động khi vợ chồng chị chuẩn bị chỉn chu cho chuyến về quê dài hơn 1.600 km.

Sợ 2 đứa con nhỏ dầm mưa dãi nắng trên đường dài, vợ chồng chị mua khung xe ba gác cũ, làm mái che ở trên rồi nối vào xe máy kéo đi. Tất cả vật dụng cần thiết được buộc quanh xe ba gác, chừa một khoảng trống lớn cho hai đứa con nhỏ sinh hoạt bên trong. Còn hai vợ chồng chị thay phiên nhau điều khiển xe cho hành trình từ Đồng Nai về Thái Bình.

Quãng đường 1.600 km trên chiếc xe máy đặc biệt của gia đình quê Thái Bình - 6

Để chuẩn bị cho chuyến hành trình về quê dài 1.600 km, vợ chồng chị Liễu chế chiếc xe này để di chuyển.

Quãng đường 1.600 km trên chiếc xe máy đặc biệt của gia đình quê Thái Bình - 7

Thùng xe đủ không gian cho 3 mẹ con chị Liễu ngồi thoải mái và có mái che nắng, che mưa.

Theo chị Phạm Thị Hằng, trưởng nhóm Hương Từ Bi Ninh Thuận, gần 10 ngày kể từ khi TPHCM mở cửa, số bà con ở các tỉnh đi xe máy về quê rất nhiều... Có những buổi, trong vòng 2 giờ đồng hồ, nhóm của chị hỗ trợ đến 100 chuyến xe máy.

Người dân về quê thường đi theo đoàn đồng hương, nhiều nhất là các nhóm về Nghệ An, Thanh Hóa, Phú Yên, Quảng Ngãi… Có nhóm về các tỉnh xa như Thái Bình, Hà Nội… cũng đi xe máy.

Anh Lê Minh Tuấn, Trưởng nhóm PUN Ninh Thuận cho biết thêm: "Có hôm đến hơn 22h vẫn còn đoàn người về. Trời mấy hôm nay lại mưa, anh em ai cũng thấm mệt nhưng nghĩ bà con mình dầm mưa đi xa còn mệt hơn nên mọi người cũng ráng!".

Quãng đường 1.600 km trên chiếc xe máy đặc biệt của gia đình quê Thái Bình - 8

Đến tối vẫn còn nhiều đoàn về quê đi ngang đây nên lực lượng tình nguyện viên trực đến 22h tối.

Quãng đường 1.600 km trên chiếc xe máy đặc biệt của gia đình quê Thái Bình - 9

Nhiều gia đình nghỉ lại qua đêm ở vỉa hè tuyến đường chính để đảm bảo an toàn, chờ sáng lại đi tiếp.

Tin liên quan
Đang được quan tâm