Chủ nhật, 10/10/2021 - 06:19

Đường về quê gần hơn nhờ sự giúp đỡ của bà con miền Trung

Dân trí

Trong hành trình hồi hương, nhiều người dân dừng chân tại tỉnh Quảng Trị đều bày tỏ sự xúc động khi được bà con hai bên đường giúp đỡ từ lương thực, tiền bạc, thậm chí phương tiện…

Một thanh niên quê ở tỉnh Hà Giang, dừng chân tại chốt kiểm soát y tế huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị chia sẻ: "Tôi rất cảm động vì dọc đường đi được bà con "tiếp sức" lương thực, nước uống, tiền bạc… Đường về quê của chúng tôi trở nên gần hơn nhờ sự giúp đỡ của bà con miền Trung".

Vạn tấm lòng giúp bà con về quê

Ngày 9/10, từng tốp người dân từ các tỉnh, thành phía Nam về quê bằng xe máy vẫn nối đuôi nhau qua địa bàn tỉnh Quảng Trị. Người dân Quảng Trị đã lập nhiều điểm để "tiếp sức" cho bà con hồi hương. Tại những địa điểm này luôn có các lực lượng thanh niên, phụ nữ, công an, các nhà hảo tâm để tặng lương thực, nước uống...

Đường về quê gần hơn nhờ sự giúp đỡ của bà con miền Trung - 1

Người dân về từ các tỉnh phía Nam được các ngành chức năng tỉnh Quảng Trị bố trí phương tiện trung chuyển (Ảnh: Đăng Đức).

Dọc tuyến Quốc lộ 1A qua địa bàn Quảng Trị, phóng viên Dân trí ghi nhận hàng chục điểm hỗ trợ bà con về quê. Những ngày qua, lực lượng thanh niên, phụ nữ tại thị trấn Gio Linh (huyện Gio Linh) túc trực bên đường quốc lộ để hỗ trợ người dân các tỉnh phía Bắc trên hành trình về quê.

Anh Hoàng Xuân Hiệu - nhóm thiện nguyện Từ Tâm cho biết: "Nhằm giúp những người dân trên hành trình về quê, chúng tôi phối hợp với các đoàn thể như: Phụ nữ, thanh niên để chuẩn bị hàng trăm suất cơm, bánh, nhu yếu phẩm, nước uống… để bà con dừng chân ăn cho đỡ đói và tiếp tục hành trình".

Đường về quê gần hơn nhờ sự giúp đỡ của bà con miền Trung - 2

Những chị em phụ nữ huyện Gio Linh "tiếp sức" cho người hồi hương (Ảnh: Đăng Đức).

Trong những ngày qua, không kể nắng mưa, anh Phạm Văn Thành - Bí thư Chi đoàn khu phố 3 (thị trấn Gio Linh, huyện Gio Linh) cùng các đoàn viên vẫn luôn cố gắng góp chút sức lực nhằm hỗ trợ người dân vơi đi những vất vả.

Ngay phía Nam cầu Hiền Lương, chính quyền xã Phong Bình (huyện Gio Linh) đã dựng nhà bạt để bà con nghỉ chân, ăn cơm. Tại đây luôn có hàng chục tình nguyện viên hỗ trợ bà con từ lương thực, nước uống, khẩu trang, xăng…

Đường về quê gần hơn nhờ sự giúp đỡ của bà con miền Trung - 3

Đoàn viên trao món quà của nhóm từ thiện cho người dân về quê (Ảnh: Đăng Đức).

Đường về quê gần hơn nhờ sự giúp đỡ của bà con miền Trung - 4

Điểm dừng chân trên quốc lộ, qua địa phận huyện Gio Linh giúp bà con nghỉ chân sau chặng đường dài (Ảnh: Đăng Đức).

Nhằm chia sẻ khó khăn với bà con về từ phía Nam, anh Bùi Viết Anh và những người bạn của mình đã vận động ủng hộ tiền làm lộ phí cho bà con. "Mấy ngày qua, nhóm chúng tôi đã chuẩn bị hơn 300 suất quà để "tiếp sức" cho người dân về quê bằng xe máy. Mỗi phong bì chỉ khoảng 200 nghìn đồng nhưng chứa đựng nhiều tình cảm, động viên bà con về quê tránh dịch", anh Bùi Viết Anh chia sẻ.

Nhận thấy có rất nhiều người dân từ các tỉnh, thành phía Nam về quê, trong đó có nhiều người già, trẻ em, người đang mang thai..., mới đây UBND huyện Triệu Phong quyết định chọn trụ sở nằm sát Quốc lộ 1 ở thị trấn Ái Tử làm điểm dừng nghỉ tạm thời cho người dân.

Đường về quê gần hơn nhờ sự giúp đỡ của bà con miền Trung - 5

Người về quê được hỗ trợ nhiên liệu để chạy xe máy (Ảnh: Đăng Đức).

Cùng góp thêm tình cảm để động viên bà con hồi hương, các cán bộ, công nhân Công ty cổ phần Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị đã trao 534 suất quà bằng tiền mặt, mỗi suất 500 nghìn đồng với tổng giá trị 267 triệu đồng hỗ trợ người dân.

Thanh niên đi xe đạp được tặng xe máy về quê

Một ngày trước, anh Vàng Mí Sí (trú ở huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) cùng 3 người thân đi xe máy từ miền Nam về quê. Khi qua địa phận huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị thì xe máy của anh Sí gặp sự cố. Dù được lực lượng tình nguyện ở đây hỗ trợ nhưng do xe quá cũ lại đi đường dài nên không thể sửa chữa.

Sau khi nhận được thông tin về trường hợp anh Vàng Mí Sí, chính quyền địa phương đã hỗ trợ gia đình anh Sí đến điểm dừng nghỉ tạm thời của huyện tại thị trấn Ái Tử để qua đêm. Sau đó chính quyền kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ gia đình anh Sí có phương tiện về quê.

Nhận được tin, một sư thầy chùa Long An, xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong đã nhanh chóng đến tặng anh Vàng Mí Sí một chiếc xe máy cùng 3 triệu đồng hỗ trợ gia đình anh tiếp tục hành trình.

Đường về quê gần hơn nhờ sự giúp đỡ của bà con miền Trung - 6

Ông Nguyễn Thành Vũ - Phó Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong và sư thầy trao xe máy hỗ trợ thanh niên về Hà Giang (Ảnh: CTV).

Anh Vần Quán Mao, cũng ở huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang vào làm ăn tại miền Nam, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, công việc không ổn định nên anh trở về quê nhà. Vì không có xe máy nên anh Mao đi xe đạp từ miền Nam về Hà Giang. Khi qua địa phận huyện Hải Lăng, anh dừng chân để hỏi mua một chiếc xe máy cũ nhưng không đủ tiền.

Hình ảnh anh Vần Quán Mao được chia sẻ lên mạng xã hội, qua sự kết nối của nhiều người, một nhà hảo tâm ở thành phố Đông Hà (Quảng Trị) đã tặng anh chiếc xe máy và lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh hỗ trợ 1 triệu đồng để anh Mao tiếp tục hành trình về quê.

Đăng Đức

Đáng quan tâm
Mới nhất