Phục kích lò mổ heo chuyên bơm nước, đầu độc người tiêu dùng

Sau thời gian trinh sát, nắm bắt hoạt động của lò mổ heo chuyên bơm nước vào heo để tăng trọng lượng heo trước khi đem bán, CA huyện Châu Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp với các cơ quan chức năng ập vào bắt quả tang hành vi “đầu độc” người Việt tại lò mổ gia súc tập trung tại tổ 3, ấp Tân Giao, xã Láng Lớn, huyện Châu Đức.

Bơm nước trước khi giết mổ heo

Để kiếm lời bất chính, bất chấp sức khỏe người tiêu dùng, các thương lái đã tiêm thuốc ngủ, bơm nước vào heo để tăng trọng, biến “heo lành” thành “heo độc”. Cứ 19h tối mỗi ngày, khi những con heo đã ngấm thuốc, thợ mổ heo lấy ống caosu nối vòi lấy nước từ giếng khoan tại khu trung tâm lò mổ, dẫn tới từng khu chuồng khác nhau. Những con heo đang “phê” thuốc ngủ bị người thợ thọc thẳng ống caosu bơm nước vào sâu cổ họng. Trung bình, mỗi con heo bị bơm nước cả chục lần trước khi bị giết mổ. Mổ xong, một nhân viên thú y trên địa bàn sẽ tới đóng dấu vào từng con heo. Sau đó, heo được chuyển đi các chợ đầu mối và phân phát cho các cửa hàng. Từ những gì chúng tôi ghi nhận được ngay tại lò mổ, khoảng trên 70 con heo đã được xẻ thịt đưa về thành phố Bà Rịa, 30 con đưa về Vũng Tàu tiêu thụ. Số còn lại sẽ phân phát đến các vùng lân cận.

Chúng tôi tìm được mấy vỏ chai thuốc mà cái thương lái đã sử dụng tiêm heo. Trên nhãn lọ thuốc ghi dòng chữ “Prozil” đã hoen màu. Đây là một loại thuốc an thần dùng trong phẫu thuật gây mê. Thuốc này được pha thêm với một lượng nước lọc nhất định và tiêm vào tai heo. Theo người trong nghề, tiêm thuốc này vào heo sẽ để lại dư lượng thuốc lớn, gây hư hỏng một số bộ phận của heo sau khi giết mổ và không thể sử dụng được.

Tại lò mổ gia súc tập trung huyện Châu Đức (tổ 3, ấp Tân Giao, xã Láng Lớn, huyện Châu Đức), cơ quan chức năng đã bắt quả tang đối tượng Cao Văn Minh (27 tuổi, trú ấp Bắc 2, xã Hòa Long) đang có hành vi nhồi nước vào 7 con heo chuẩn bị đưa lên bàn mổ. Cơ quan chức năng tiến hành lập biên bản xử lý hành vi vi phạm quy định giết mổ và thu giữ tang vật là 7 con heo (mỗi con khoảng 100kg), 1 xi lanh, 1 sợi dây chuyền nước vào heo dài khoảng 2m.

Trong biên bản làm việc với cơ quan chức năng, ông Minh thừa nhận việc nhồi nước vào heo, nhưng không thừa nhận tiêm thuốc ngủ (prozil - một loại thuốc an thần) vào heo trước khi giết mổ. Được biết, ông Minh là người làm thuê cho ông Nguyễn Văn Hậu (hay còn gọi là Tèo, ngụ huyện Châu Đức) - là một trong 4 thương lái giết mổ heo tại lò mổ này.

 Thuốc Prozil được tìm thấy tại lò mổ, chúng tôi đã cung cấp cho cơ quan chức năng. 
 Thuốc Prozil được tìm thấy tại lò mổ, chúng tôi đã cung cấp cho cơ quan chức năng. 

Không thể đóng cửa lò mổ?

Một cán bộ trong đoàn kiểm tra cho biết, khi lực lượng chức năng chuẩn bị ập vào bắt giữ vụ bơm nước nêu trên, đối tượng được giao nhiệm vụ cảnh giới bên ngoài lò mổ đã chạy vào bên trong để báo cho “đồng đội” dừng các hành động phạm pháp. Tuy nhiên, với sự nhanh nhạy, đoàn kiểm tra đã nhanh chóng lao vào theo và bắt quả tang khiến các đối tượng không kịp trở tay, tẩu tán tang vật. Ban đầu, đối tượng quanh co chối cãi cho rằng mình chỉ tắm cho heo. Tuy nhiên, bằng các chứng cớ thu thập tại hiện trường, hình ảnh ghi nhận từ camera, đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm pháp của mình. Thời điểm bắt quả tang không có cán bộ thú ý trực tại lò mổ. Về vấn đề này, chúng tôi liên lạc với Trạm thú y Châu Đức và được biết, nhân viên thú y làm đúng theo quy định giết mổ của Bộ NNPTNN, kiểm soát giết mổ trước và sau khi giết mổ. Lợi dụng thời gian chủ lò không quản lý chặt chẽ, vắng mặt cán bộ thú y, các đối tượng đã nhồi nước vào heo.

Trao đổi với phóng viên về việc có thể đóng cửa lò mổ này hay không, ông Đỗ Chí Khởi - Phó phòng nông nghiệp huyện - cho biết, đã mời đối tượng trực tiếp bơm nước đến làm việc, đồng thời tiến hành thông báo, mời chủ lò mổ là ông Nguyễn Văn Quy (trú Châu Đức) tiến hành bàn bạc, yêu cầu có các phương án ngăn chặn hành vi vi phạm nêu trên. Với hành vi bơm nước vào heo, ông Khởi chia sẻ, theo quy định của pháp luật hiện hành, chỉ có thể xử phạt hành chính. Còn về việc bơm thuốc, hay sử dụng chất cấm thì cơ quan đang phối hợp Chi cục thú y tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu lấy mẫu xét nghiệm rồi từng bước xử lý sau.

Theo Lao động