Nữ bồi bàn trình độ tiểu học xuất thân nông thôn và hành trình thành tỷ phú

(Dân trí) - Vốn xuất thân từ gia đình nông thôn nghèo, chỉ học hết tiểu học rồi lên phố làm tại quán ăn, nữ bồi bàn đã vươn lên trở thành một trong những nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc.

Tháng 9/2018, Haidilao chính thức được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong. Sau khi lên sàn, giá trị tài sản của vợ chồng Trương Dũng tăng lên 60 tỷ Nhân dân tệ, giúp họ nằm trong Top 50 người giàu nhất Trung Quốc.

Ngoài cặp đôi quyền lực này, nhiều nhân viên trong Haidilao cũng hiện thực giấc mơ trở nên giàu có. Tất nhiên không thể thiếu tên của Dương Lệ Quyên, người cần mẫn góp công xây dựng, làm việc tại công ty suốt 25 năm qua. Khi đó, tài sản của cô khoảng 30 tỷ tệ (hơn 100.000 tỷ đồng).

Nữ bồi bàn trình độ tiểu học xuất thân nông thôn và hành trình thành tỷ phú - 1
Chân dung nữ tỷ phú Dương Lệ Quyên (Ảnh: QQ).

Tuy nhiên, khác với những người giàu có sinh ra ở vạch đích, Dương Lệ Quyên xuất thân từ gia đình bần nông, sớm phải rời ghế nhà trường từ thời tiểu học để kiếm sống.

Một cô gái nông thôn không có nền tảng học vấn từ ban đầu, sau nhiều năm tháng nỗ lực đã vươn lên vị trí Tổng giám đốc. Thành công của cô không phải ngẫu nhiên mà có. Bởi vậy, sự quan tâm của công chúng Trung Quốc về hành trình trở thành nữ tỷ phú của Dương Lệ Quyên là điều dễ hiểu.

Nữ bồi bàn xuất thân từ gia đình nghèo khó

Dương Lệ Quyên sinh năm 1978 ở một gia đình nông thôn nghèo tại tỉnh Tứ Xuyên. Trên cô có hai anh trai đều làm ăn thất bại, kinh tế gia đình rơi vào cảnh nghèo túng. Bất đắc dĩ, hết tiểu học, cô rời ghế nhà trường lên thành phố phục vụ quán ăn.

Công việc đầu tiên cô tiếp nhận là nữ bồi bàn. Đây vốn là việc không cần tay nghề cao, chủ yếu phụ giúp rửa bát đĩa, giúp khách gọi món, bưng bê đồ ăn... Mặc dù chỉ là nhân viên phục vụ nhưng Dương Lệ Quyên rất tham vọng. Không chỉ cần cù siêng năng, với tính thông minh vốn sẵn, cô hiếm khi để mắc lỗi trong công việc.

Những nỗ lực của cô đã được đền đáp. Ở thời điểm đó, lương nhân viên phục vụ khoảng 80 tệ, nhưng cô thường nhận được 120 tệ mỗi tháng nhờ thái độ làm việc tích cực.

Cũng tại nhà hàng nơi cô làm việc, Dương Lệ Quyên đã gặp được quý nhân đời mình - Trương Dũng. Khi đó, Trương Dũng là chủ của một nhà hàng lẩu Haidilao. Sự thông minh và chăm chỉ của cô khiến Trương Dũng rất ấn tượng.

Do nhà hàng lẩu sắp mở rộng chuỗi kinh doanh nên Trương ngỏ ý mời cô sang làm việc và hứa hẹn mức lương hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, Dương từ chối vì ông chủ hiện tại đối xử với cô rất tốt.

Vài năm sau, nhà hàng chuyển sang thành phố mới. Vì ngại phải đi quá xa, Dương đành phải nghỉ việc. Khi đó, cô gái 20 tuổi chợt nhớ tới ông chủ quán lẩu Haidilao năm nào. Cô liên lạc lại và được ông Trương chấp nhận.

Nữ bồi bàn trình độ tiểu học xuất thân nông thôn và hành trình thành tỷ phú - 2
Dương Lệ Quyên và các lãnh đạo cốt cán của Haidilao (Ảnh: QQ).

Tại nơi làm việc mới, Dương tiếp tục đảm nhận vị trí nhân viên phục vụ. Chỉ một năm sau, Haidilao mở quy mô từ quán ăn 4 bàn lên 20 bàn. Ông chủ Trương khuyến khích các nhân viên học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, dẫn dắt Dương và những người đến sau. Một lần, gia đình Dương cần 800 tệ để trả nợ. Khi biết việc này, ông Trương đã thay cô trả giúp và cũng không yêu cầu cô phải hoàn tiền.

Dù Dương Lệ Quyên nổi tiếng có năng lực và siêng năng, nhưng cũng không phải là sắt đá. Có thời điểm cô rơi vào trạng thái không chịu nổi áp lực công việc.

Đó là lúc cô chuyển tới nhà hàng mới mở ở thành phố Tây An, được bổ nhiệm ở vị trí quản lý. Doanh thu không đạt yêu cầu, Dương gần như gục ngã và gọi điện cho ông chủ xin từ chức. Ở đầu dây bên kia, Trương Dũng an ủi nhân viên tiếp tục kiên trì và nhẫn nại, không để cô nghỉ việc. Nhờ sự động viên ủng hộ từ Trương Dũng, Dương ở lại, tiếp tục cố gắng.

Năm 1998 là bước ngoặt trong sự nghiệp của Dương Lệ Quyên. Dưới sự ủy quyền của Trương Dũng, cô lái xe công ty tới Tây An và bắt đầu "đơn thương độc mã".

"Một mình tới thành phố mới, tôi không biết mình sống ở đâu, vận hành nhà hàng ra sao", cô nhớ lại.

Thời điểm khó khăn nhất, cô đưa nhân viên đi dán quảng cáo, giao tờ rơi khắp đường phố. Do làm không đúng, giấy phép kinh doanh bị ban quản lý thành phố tịch thu.

Trước tình cảnh này, Dương không van xin khóc lóc. Trái lại, cô tới nói chuyện chân thành với chính quyền, bày tỏ những khó khăn nhà hàng đang gặp phải. Cuối cùng, cô lấy lại được giấy phép kinh doanh mà không mất một xu.

"Đừng hoảng sợ vào thời điểm quan trọng"

Đó chính là nguyên tắc làm việc được Dương Lệ Quyên chia sẻ. Một lần, 3 vị khách say xỉn làm náo loạn nhà hàng, đánh 2 nhân viên. Khi bị bảo vệ can ngăn, nhóm người này kéo theo hàng chục người khác mang theo vũ khí tới gây rối, đòi bồi thường 50.000 tệ.

Lúc này, Dương là người xông lên đầu tiên. Trước thái độ cứng rắn của nữ quản lý, nhóm thanh niên không dám manh động cho tới khi cảnh sát tới dẹp loạn.

Khi được hỏi "Ai sẽ chịu trách nhiệm", Dương cứng cỏi đáp trả: "Ông chủ đang ở Tứ Xuyên, còn chi nhánh tại Tây An, tôi là người có tiếng nói cao nhất". Khó ai có thể tưởng tượng một cô gái bé nhỏ cao chưa đầy 1m6 lại bình tĩnh đối diện với nguy hiểm, giải quyết mọi việc suôn sẻ như vậy.

Sau này, khi nhắc lại chuyện cũ, Dương cho biết bản thân phải tạm quên đi nỗi sợ để lấy lại bình tĩnh giải quyết mọi việc.

Nữ bồi bàn trình độ tiểu học xuất thân nông thôn và hành trình thành tỷ phú - 3
Ông chủ Trương Dũng và Dương Lệ Quyên tại sàn chứng khoán Hong Kong (Ảnh: QQ).

Ngoài giờ làm việc, cô cố gắng tự bổ sung kiến thức cho bản thân bằng cách đăng ký các lớp đào tạo ngắn ngày. Tự biết mình chỉ học hết tiểu học nên cô nỗ lực hơn người bình thường.

Năm 2012, một bước ngoặt tiếp theo trong sự nghiệp của Dương Lệ Quyên mở ra. Cô được ông chủ Trương Dũng tín nhiệm, trao quyền phụ trách toàn bộ chuỗi nhà hàng Haidilao. Đây cũng là thời điểm chuỗi nhà hàng này mở chi nhánh ở nước ngoài và mỗi lúc lớn mạnh hơn.

Hiện tại, Dương Lệ Quyên vẫn giữ chức vụ giám đốc điều hành của Haidilao. Hành trình từ một cô bé nông thôn lên thành phố làm nhân viên phục vụ rồi trở thành nữ tỷ phú đã trở thành câu chuyện khởi nghiệp tạo nguồn cảm hứng cho giới trẻ Trung Quốc.

Theo new.qq.com