Niềm vui ngày cuối năm đến với khu tái định cư mới của đồng bào Vân Kiều

Tiến Thành

(Dân trí) - Sau nhà mới khang trang, không còn nỗi lo sạt lở đất, hàng chục hộ đồng bào Vân Kiều nơi biên giới tỉnh Quảng Bình tiếp tục đón thêm niềm vui mới ngày cuối năm, khi ánh điện đã về tận bản.

Bản Sắt thuộc xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình có 34 hộ dân, là đồng bào Vân Kiều với 152 nhân khẩu, sinh sống ở địa hình lòng chảo dưới chân núi, nguy cơ sạt lở cao.

Niềm vui ngày cuối năm đến với khu tái định cư mới của đồng bào Vân Kiều - 1

Bản Sắt cũ nằm sát một ngọn núi, nhiều lần sạt lở (Ảnh: Tiến Thành).

Bản Sắt nằm cách trung tâm xã Trường Sơn gần 10 km, đường rừng hiểm trở, đi lại rất khó khăn. Trong trận lũ lịch sử tháng 11/2020, khu vực núi phía sau bản Sắt đã bị sạt lở, đe dọa an toàn tính mạng, tài sản của hàng chục hộ dân.

Để đảm bảo đời sống người dân, chính quyền địa phương đã gấp rút triển khai thực hiện xây dựng khu tái định cư cho đồng bào Vân Kiều ở bản Sắt.

Niềm vui ngày cuối năm đến với khu tái định cư mới của đồng bào Vân Kiều - 2

Sau trận lũ lịch sử năm 2020, cả bản Sắt phải dựng lán trú tạm (Ảnh: Tiến Thành).

Khu tái định cư bản Sắt, xã Trường Sơn có diện tích quy hoạch khoảng 3 ha với 34 ngôi nhà sàn của 34 hộ đồng bào dân tộc Vân Kiều được xây dựng và một số công trình thiết yếu khác. Theo thiết kế, mỗi nhà sàn có diện tích khoảng 26 m2, trị giá mỗi căn nhà là 90 triệu đồng. Sau nhiều tháng thi công đến nay, 34 hộ đồng bào Vân Kiều tại bản Sắt đã nhận bàn giao nhà ở, chuyển vào sinh sống.

Niềm vui ngày cuối năm đến với khu tái định cư mới của đồng bào Vân Kiều - 3

Nhờ có sự quan tâm của chính quyền và các nhà hảo tâm, đồng bào Vân Kiều ở bản Sắt đã có những căn nhà mới khang trang (Ảnh: Anh Tuấn).

Theo Trưởng bản Nguyễn Văn Muôn, khu tái định cư mới mang lại rất nhiều niềm vui cho bà con dân bản, người Vân Kiều ở bản Sắt giờ không còn nơm nớp lo sợ khi mùa mưa lũ đến, có được căn nhà ấm áp, khang trang, tuy nhiên bà con vẫn chưa có ánh điện.

Hiểu được những khó khăn cũng như niềm mong mỏi của bà con bản Sắt, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình đã nhanh chóng lên phương án, chỉ đạo Đồn Biên phòng Làng Mô phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và kêu gọi sự chung tay của các nhà hảo tâm triển khai xây dựng công trình "Ánh sáng vùng biên" tại Bản Sắt, xã Trường Sơn.

Niềm vui ngày cuối năm đến với khu tái định cư mới của đồng bào Vân Kiều - 4

Những chiến sĩ mang quân hàng xanh mang ánh sáng đèn điện về với bản Sắt (Ảnh: Tiến Thành).

Sau gần một tháng khảo sát, thi công, đến nay, công trình đã đi vào sử dụng với 30 cột điện và bóng đèn năng lượng mặt trời chiếu sáng toàn bộ các trục đường trong bản. Ngoài ra Đồn Biên phòng Làng Mô còn lắp đặt 8 hệ thống bóng đèn năng lượng mặt trời tại các điểm Trường Tiểu học và Mầm non của bản để đảm bảo ánh sáng phục vụ cho việc dạy và học.

"Bộ đội Biên phòng giúp cho bà con có được ánh sáng đèn điện, dân bản chúng tôi vui lắm, giờ đây, ban đêm ở bản Sắt lấp lánh ánh đèn điện, ai cũng vui vẻ, phấn khởi, đời sống dân bản ngày một tươi sáng hơn rồi", Trưởng bản Muôn tươi cười nói.

Niềm vui ngày cuối năm đến với khu tái định cư mới của đồng bào Vân Kiều - 5

Trẻ em bản Sắt vui đùa dưới ánh sáng đèn điện (Ảnh: Tiến Thành).

Người dân bản Sắt được hỗ trợ 34 nhà "Đại đoàn kết" và nhà tránh lũ kết hợp trường học, một bản làng tái định cư đã hình thành với một hình ảnh tươi đẹp hơn trước. Giờ đây, công trình "Ánh sáng vùng biên" đi vào hoạt động hiệu quả còn góp phần giúp cho tình hình an ninh trật tự được bảo đảm, việc sinh hoạt, đi lại vào ban đêm thuận lợi, bà con tích cực tham gia các hoạt động văn hóa tinh thần.

Theo bà Nguyễn Thị Thùy Dung, Phó Chủ tịch xã Trường Sơn, "Ánh sáng vùng biên" giúp bản Sắt đẹp hơn và góp phần xây dựng nông thôn mới tại các thôn, bản biên giới. Theo bà Dung, công trình này tiếp tục khẳng định tình cảm quân dân gắn bó tại địa bàn khu vực biên giới, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh.

"Được sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, đến nay, đời sống của bà con nhân dân bản Sắt đã ổn định. Trong dịp này, được sự quan tâm hỗ trợ của Đồn Biên phòng Làng Mô kết nối với nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng công trình ánh sáng vùng biên, giúp bà con nhân dân nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần", bà Nguyễn Thị Thùy Dung cho hay.

Niềm vui ngày cuối năm đến với khu tái định cư mới của đồng bào Vân Kiều - 6

Một năm mới cận kề, một tương lai tươi sáng, no ấm đang chờ đón đồng bào Vân Kiều nơi biên cương của Tổ quốc (Ảnh: Anh Tuấn).

Đại úy Trần Thanh Nam, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Làng Mô cho hay, năm 2021, đơn vị đã phối hợp triển khai xây dựng 7 công trình "Ánh sáng vùng biên" với tổng chiều dài gần 10 km tặng nhân dân trên địa bàn xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh.

"Việc triển khai xây dựng công trình "Ánh sáng vùng biên" tại bản Sắt gặp nhiều khó khăn đặc biệt là đường sá đi lại rất nhiều cách trở. Mang ánh sáng đèn điện về bản cũng sẽ góp phần nâng cao đời sống bà con dân tộc nơi biên cương tổ quốc, đem lại một không khí vui tươi trong những ngày cuối năm, để chào đón một năm 2022 nhiều niềm vui, no ấm hơn", Đại úy Nam tâm sự.