Đắk Nông

Niềm vui của người dân khi điện về với buôn làng

Những ngày này, tại nhiều địa phương không khí lắp đặt điện diễn ra khẩn trương và nhanh chóng để giúp bà con vùng sâu vùng xa có điện đón Tết. Đối với bà con tại vùng những khó khăn của tỉnh Đắk Nông, sau bao nhiêu năm chờ đợi họ đã được sử dụng điện nhà nước.

Với thông điệp “trách nhiệm, minh bạch” trong sản xuất kinh doanh, PC Đắk Nông đã không ngừng nỗ lực để hướng đến cung ứng điện tốt nhất và mang đến chất lượng tốt nhất để phục vụ khách hàng. Đặc biệt tháng “Tri ân khách hàng” – tháng 12/2017, Công ty Điện lực Đắk Nông đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm thể hiện sự tri ân sâu sắc đối với khách hàng luôn đồng hành cùng với Công ty trong suốt thời gian qua.

Trong những năm qua, Công ty Điện lực Đắk Nông đã đẩy mạnh việc đầu tư cải tạo, xây dựng hệ thống lưới điện, nâng cao chất lượng điện năng nhất là ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, biên giới của tỉnh. Riêng trong năm 2017 Công ty đã đầu tư cải tạo nâng cấp và xây dựng mới lưới và trạm điện với tổng chi phí đầu tư: 179,5 tỷ đồng.

hình 1

Niềm vui của người dân lần đầu được sử dụng điện nhà nước

Bên cạnh đó, lưới điện trên địa bàn tỉnh Đắk Nông còn được Tổng công ty Điện lực miền Trung đầu tư cải tạo, xây dựng mới bằng dự án Giảm khí phát thải (KFW) nguồn vốn vay của Ngân hành tái thiết Đức, khởi công đầu năm 2017 với giá trị 81 tỷ đồng; Ngoài ra trong năm qua, đơn vị còn triển khai Chương trình cấp điện thôn, bon đặc biệt khó khăn, vùng biên giới theo quyết định 2081 của Thủ Tướng Chính Phủ giai đoạn 1 tại các huyện khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Những ngày này, tại nhiều địa phương không khí lắp đặt điện diễn ra khẩn trương và nhanh chóng để giúp bà con vùng sâu vùng xa có điện đón Tết. Tại hội trường buôn Buh Sarah (xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk R’Lấp), dù đã gần 13h nhưng bà con nhân dân của buôn vẫn tập trung tại đây để theo dõi các cán bộ, công nhân của Công ty điện lực Đắk Nông lắp đèn và quạt điện.

Theo ông Điểu S’rông, buôn trưởng buôn Buh Sarah, toàn buôn có khoảng 70 hộ dân, mỗi khi có công chuyện, người dân lại tập trung tại nhà dài của buôn để họp. “Những năm trước, nhà dài được địa phương lắp đặt cho mấy chiếc quạt trần nhưng vẫn nóng lắm, ngồi một lúc là ngột ngạt khó chịu. Năm nay chúng tôi được chi nhánh điện huyện triển khai chương trình “làn gió mát”, lắp đặt cho mấy chiếc quạt treo tường, lại sửa sang lại ổ điện đã hỏng nên vui lắm, bà con ai cũng phấn khởi”, ông Điểu S’rông nói.

Nhà cộng đồng buôn Buh Sarah được lắp đặt các thiết bị điện mới
Nhà cộng đồng buôn Buh Sarah được lắp đặt các thiết bị điện mới

Cùng với niềm vui chung với hơn 70 hộ đồng bào Mơ Nông tại buôn Buh Sarah là các hộ dân trong xã Hưng Bình, Đạo Nghĩa (huyện Đắk R’lấp). Trước đây để có điện, người dân trong thôn phải tự mắc, đường dây xa nên còn yếu, nhưng bây giờ đã được Công ty Điện lực Đắk Nông đầu tư xây dựng mới hệ thống đường điện cho người dân 2 thôn.

Anh Điểu Thôn (buôn Châu Mạ, xã Hưng Bình, huyện Đắk R’lấp) cho biết: “Kể từ ngày cả gia đình tôi vào đây sinh sống, chúng tôi phải thắp sáng bằng đèn dầu, sau này kinh tế khá hơn thì dùng đèn điện từ bình ác quy. Được vài năm thì chuyển sang dùng điện nhờ nhà hàng xóm nhưng đường dây dài nên chỉ đủ thắp sáng ban đêm. Hôm nay thông qua chương trình “thắp sáng niềm tin”, gia đình được Công ty Điện lực Đắk Nông vào tận nơi lắp đặt điện nên biết ơn lắm”.

Vượt qua những con đường đất đỏ, chúng tôi đến thôn 2 và 3 (xã Kiến Thành, huyện Đắk R’Lấp). Cả 2 thôn chỉ nằm cách trung tâm xã chưa đầy 20 km, nhưng do địa hình cách trở, dân cư phân bố rải rác nên người dân vẫn phải sử dụng đèn dầu trong sinh hoạt hoặc tự góp tiền để kéo điện từ thôn khác về dùng. Năm nay điện Nhà nước đã về với người dân hai thôn trên bằng việc đóng điện “Công trình Đường dây trung- hạ áp”.

Cô Đàm Thị Nghiêm, cho biết: “Năm 1986 tôi vào đây làm kinh tế, ngày đó chưa có điện đóm gì nên toàn dùng đèn dầu, nước suối, nấu nướng toàn bằng củi. Ngày trước thôn bên cạnh có điện, chúng tôi “thèm” lắm nên người dân rủ nhau góp tiền để kéo điện từ bên đó về dùng. Bây giờ được Nhà nước kéo điện về tận nhà thì đỡ vất vả hơn, không sợ bị quá tải mà phải chia nhau ra nấu cơm vào thời gian khác nhau nữa”.

Điện Nhà nước đã về với người dân hai thôn 2 và 3 xã Kiến Thành
Điện Nhà nước đã về với người dân hai thôn 2 và 3 xã Kiến Thành

Được biết, để tri ân khách hàng đã ủng hộ đối với Công ty trong thời gian qua, nhân tháng 12 – “tháng tri ân khách hàng”, Công ty điện lực Đắk Nông đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực để tri ân đến khách hàng cũng như các hoạt động hướng đến cộng đồng, nhất là những nơi vùng sâu vùng xa và các hoàn cảnh khó khăn.

Theo đó, Công ty Điện lực Đắk Nông hỗ trợ kéo điện và lắp đặt, sửa chữa các thiết bị điện cho hơn 200 hộ dân. Trong dịp này công ty còn tổ chức tặng gần 200 chiếc quạt cho các thôn, bon nhằm tri ân tất các khách hàng sử dụng điện; trong chương trình “Thắp sáng đường quê”, PC Đắk Nông sẽ thi công hệ thống điện chiếu sáng tại nhiều tuyến đường nông thôn và tổ chức sửa chữa hệ thống điện chiếu sáng trị giá 35 triệu đồng; Chương trình “Thắp sáng niềm tin”: sửa chữa, thay mới đường dây, bóng đèn cho 200 hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, trị giá 40 triệu đồng…

Với những nỗ lực trong thời gian qua, Công ty điện lực Đắk Nông đã cung cấp đủ điện với chất lượng đảm bảo, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội và nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh. Với thông điệp “chuyên nghiệp, thân thiện”, trong thời gian tới Công ty Điện lực Đắk Nông sẽ tiếp tục nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng điện cung cấp, nâng cao chất lượng dịch vụ nhằm mang lại sự hài lòng cao nhất đối với khách hàng.

PV

MỚI NHẤT
Thánh đường lớn nhất ĐBSCL nổi bật đón Giáng sinh
Thánh đường lớn nhất ĐBSCL nổi bật đón Giáng sinh

(Dân trí) - Thánh đường Tắc Sậy (tỉnh Bạc Liêu) được xem là Thánh đường công giáo lớn nhất khu vực ĐBSCL. Những ngày này, Thánh đường trang hoàng hang đá, tiểu cảnh đặc sắc rất ấn tượng, tưng bừng đón một mùa Giáng sinh an lành.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 05:00

Tết sum vầy với combo Tết Elmich, rước thêm lộc vào nhà
Tết sum vầy với combo Tết Elmich, rước thêm lộc vào nhà

Xuân sang nhà nhà rộn ràng mua sắm đón Tết. Chị em đang quan tâm phải làm gì cho căn bếp nhà mình thêm ấm áp, mua sắm gì để năm mới thêm vui, sung túc. Hãy lựa chọn ngay những món đồ gia dụng cho căn bếp của thương hiệu Elmich để mang thêm gió mới cho căn nhà ngày Tết.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 01:00

Dàn xe đạp lọc nước kênh Nhiêu Lộc... "đình công"
Dàn xe đạp lọc nước kênh Nhiêu Lộc... "đình công"

(Dân trí) - Hơn 1 năm trước đây, dàn xe đạp lọc nước kết hợp tập thể dục được đầu tư ở kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè hiện đã xuống cấp.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 05:04

Tiết lộ bất ngờ về công nhân của ông chủ "chốn ăn chơi xa xỉ"
Tiết lộ bất ngờ về công nhân của ông chủ "chốn ăn chơi xa xỉ"

Chia tay xóm trọ chật hẹp với những công nhân sống tằn tiện mỗi tháng chỉ dùng hết 2 số điện, chúng tôi được nữ công nhân tên Minh (SN 1988, quê Vĩnh Phúc) dẫn đến một vài quán bar, karaoke trên địa bàn xã Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 12:00

Bộ sưu tập “ông già Noel” tiền tỷ độc nhất thế giới
Bộ sưu tập “ông già Noel” tiền tỷ độc nhất thế giới

(Dân trí) - Là một người có niềm đam mê đặc biệt với ông già Noel, anh chàng người Mỹ James Rahe đã cùng bố thu thập những món đồ lưu niệm Santa Claus từ khi còn là một cậu nhóc. Đến thời điểm hiện tại, ở tuổi 37, James đã có cho mình một bộ sưu tập độc nhất trị giá hơn 100.000 USD.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 11:00

Những mối tình già khiến hàng vạn người rung động
Những mối tình già khiến hàng vạn người rung động

(Dân trí) - Trải qua hàng chục năm bên nhau cùng muôn vàn sóng gió luôn kề cận, nhưng những cặp vợ chồng già vẫn giữ vẹn nguyên tình cảm, luôn chăm sóc và quan tâm nhau như thời còn son trẻ khiến nhiều người phải ngưỡng mộ.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 10:51

Cúc "tiến vua" vàng rực cánh đồng ở Hưng Yên
Cúc "tiến vua" vàng rực cánh đồng ở Hưng Yên

(Dân trí) - Cứ đến dịp giáp Tết, cánh đồng hoa cúc Văn Lâm (Hưng Yên) lại nở vàng rực. Năm nay, cúc được mùa, cả cánh đồng phủ một màu vàng óng.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 10:01

Phát triển bền vững - Hành trình nghiêm túc đã và đang mang đến những lợi ích thiết thực
Phát triển bền vững - Hành trình nghiêm túc đã và đang mang đến những lợi ích thiết thực

Nhìn lại con số 500 doanh nghiệp tham gia đánh giá phát triển bền vững năm 2017 phần nào khẳng định được rằng, cộng đồng các doanh nghiệp Việt Nam đang thật sự nỗ lực cùng chung sức xây dựng mục tiêu phát triển bền vững nền kinh tế - xã hội nước nhà.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 10:00

Nuôi con và những quan niệm đến từ hôm qua
Nuôi con và những quan niệm đến từ hôm qua

Siêng nắn chân con, kiêng dùng tã giấy…, không ít những quan niệm truyền đời trong việc nuôi con vẫn đang còn làm khổ các bà mẹ Việt. Để giúp mẹ, Pampers và Webtretho phối hợp tổ chức buổi trò chuyện “Nuôi con kiểu…ai?”, cùng chuyên gia phân tích những quan niệm cũ dưới góc nhìn khoa học và khuyến khích việc áp dụng các tiện ích hiện đại vào chăm sóc trẻ.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 10:00

Không khí bụi bặm, môi trường ẩm ướt, máy tính để bàn này sẽ “cân” hết!
Không khí bụi bặm, môi trường ẩm ướt, máy tính để bàn này sẽ “cân” hết!

Trải qua bao thế hệ, đến nay, các sản phẩm công nghệ của tập đoàn điện tử hàng đầu Nhật Bản - CASIO - đã và đang là những sản phẩm vô cùng quen thuộc không chỉ với người tiêu dùng Việt, mà còn với cả những ai đang là tín đồ đam mê công nghệ, điện tử. Theo đó, một trong những sản phẩm nhận được sự tín nhiệm tuyệt đối trong suốt hàng chục năm qua chính là những chiếc máy tính để bàn siêu bền, siêu “thông minh”, tựa hồ như những trợ thủ đắc lực, hỗ trợ việc tính toán chuẩn xác.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 09:43

TOP 3 máy giặt "gây sốt" thị trường với công nghệ INVERTER
TOP 3 máy giặt "gây sốt" thị trường với công nghệ INVERTER

Inverter đanglà khuynh hướng thống trị trên máy giặt nhờ tính năng tiết kiệm năng lượng, chăm sóc quần áo hiệu quả. Nếu như trước đây công nghệ Inverter chỉ được áp dụng trên máy giặt đắt tiền thì nay LG đã tiên phong phổ cập tính năng của Inverter vào tất cả các dòng máy giặt từ trung đến cao cấp.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 09:30

Kiến tạo không gian sống từ cảm hứng sắc màu
Kiến tạo không gian sống từ cảm hứng sắc màu

Trang trí nội thất cũng như ngành thiết kế thời trang, đều bắt nguồn từ nhu cầu, phong cách và xu hướng của mỗi cá nhân. Vì vậy, để tương xứng với từng không gian thì màu sơn sẽ là lớp “áo choàng”, tạo nên sự ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Cách phối màu sơn khéo léo để tôn lên “chất riêng” của mỗi người sẽ đem đến cho không gian sống sự sinh động và nét độc đáo riêng.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Cây thông, dây kim tuyến, tượng người tuyết… hút khách mùa Giáng sinh
Cây thông, dây kim tuyến, tượng người tuyết… hút khách mùa Giáng sinh

(Dân trí) - Các mặt hàng phục vụ cho mùa Giáng sinh năm nay được bày bán khắp các con phố lớn của TP Đà Nẵng, không khí mua sắm cũng trở nên nhộn nhịp khi thời tiết lạnh giá. Sự đa dạng từ các sản phẩm là điều nổi bật mà các mặt hàng Noel năm nay mang lại.

Thứ năm, 21/12/2017 - 12:37

Giáo dân “phố núi” tất bật trang trí chuẩn bị cho lễ Giáng sinh
Giáo dân “phố núi” tất bật trang trí chuẩn bị cho lễ Giáng sinh

(Dân trí) - Những ngày cận kề lễ Giáng sinh, tại TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) các giáo dân đang gấp rút hoàn thiện hang đá, trang trí đèn điện, cây thông Noel… để chuẩn bị cho đại lễ sắp tới.

Thứ năm, 21/12/2017 - 12:34

Người đàn ông lưu giữ hai bình rượu ngâm gà Đông Tảo quý hiếm
Người đàn ông lưu giữ hai bình rượu ngâm gà Đông Tảo quý hiếm

(Dân trí) - Nuôi hai chú gà Đông Tảo thuần chủng quý hiếm từ lúc nở trứng đến khi già yếu, ông Lê Xuân Vết (Khoái Châu, Hưng Yên) quyết định đem ngâm rượu vì muốn lưu giữ hai con vật đã từng gắn bó với ông suốt 5 năm trời.

Thứ năm, 21/12/2017 - 11:48

Bới 13 tấn rác, tìm được vật quý 380 triệu đồng
Bới 13 tấn rác, tìm được vật quý 380 triệu đồng

8 người cùng lục tung 13 tấn rác nhưng chỉ có 1 người mắt tinh và tìm thấy vật quý.

Thứ năm, 21/12/2017 - 10:55

Điểm lại những thành tựu nổi bật của Suntory Pepsico Việt Nam 2017
Điểm lại những thành tựu nổi bật của Suntory Pepsico Việt Nam 2017

23 năm liên tục phát triển trên thị trường nước giải khát, Suntory PepsiCo Việt Nam (SPVB) luôn không ngừng nỗ lực để giữ vững và xứng đáng với vị trí là một trong số các công ty nước giải khát hàng đầu tại thị trường Việt Nam của mình.

Thứ năm, 21/12/2017 - 10:18

Có không giữ, mất đừng tìm!
Có không giữ, mất đừng tìm!

Trong hoạt động thường ngày, đàn ông thường tỏ ra ga-lăng và nhường nhịn, ưu phái cho phụ nữ. Trong tình yêu, phái mạnh lại càng muốn thể hiện vị thế “cây tùng, cành bách” của mình khi đưa vai cho nàng tựa, chăm chút, bảo bọc và chiều chuộng nàng, đưa nàng đi ăn, đi chơi, tặng quà cho nàng bất chấp có phải là ngày lễ hay không lễ...

Thứ năm, 21/12/2017 - 09:00

Thế giới trong mắt trẻ thơ khác biệt như thế nào so với người lớn?
Thế giới trong mắt trẻ thơ khác biệt như thế nào so với người lớn?

(Dân trí) - Thế giới trong mắt trẻ thơ thật khác biệt so với cách mà người lớn chúng ta nhìn thấy. Đối với các nhóc tỳ, giường ngủ là chỗ để vui chơi, bim bim chính là sơn hào hải vị, còn nha sĩ lại đáng sợ hệt như những... đao phủ trong phim!

Thứ năm, 21/12/2017 - 08:52

Sữa đậu nành Việt: 20 năm hòa nhịp triệu trái tim
Sữa đậu nành Việt: 20 năm hòa nhịp triệu trái tim

Từ 1 doanh nghiệp chập chững bước đi ở số vốn ban đầu 60 tỷ đồng, Vinasoy giờ vươn tầm quốc gia với giá trị doanh thu 200 triệu USD mỗi năm.

Thứ năm, 21/12/2017 - 05:11

Sao Việt đồng hành trao quà từ thiện cho người dân vùng tâm bão Damrey
Sao Việt đồng hành trao quà từ thiện cho người dân vùng tâm bão Damrey

Trong 2 ngày 19 và 20/12, các nhạc sĩ, ca sĩ Ái Phương, Only C, Phương Ly cùng nhãn hàng nước tăng lực STING, Suntory PepsiCo đã có chuyến thiện nguyện về Khánh Hòa, vùng chịu ảnh hưởng nặng nề của cơn bão Damrey để trao quà cho người dân.

Thứ năm, 21/12/2017 - 05:00

Phụ nữ hiện nay nấu gì cho gia đình vào bữa sáng?
Phụ nữ hiện nay nấu gì cho gia đình vào bữa sáng?

“Sáng nay ăn gì?” là câu hỏi quen thuộc nhưng vẫn khiến không ít phụ nữ đau đầu. Thay vì kéo tay nhau ra ngõ chọn bừa một bữa, thì hãy bảo người thương ngồi xuống bàn bếp, đọc dăm tờ báo. Trong khi đó, bạn nhón tay chọn một trong ba cách biến tấu mì tôm dưới đây để có ngay bữa sáng nóng hổi ngon lành.

Thứ năm, 21/12/2017 - 04:00

Độc đáo quất cảnh trên lưng chó cho dịp Tết Mậu Tuất
Độc đáo quất cảnh trên lưng chó cho dịp Tết Mậu Tuất

(Dân trí) - Nắm bắt xu thế Tết Mậu Tuất, một chủ vườn cây cảnh ở Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã tạo ra những cây quất cảnh bonsai trồng trong chậu sành hình chú chó vô cùng ngộ nghĩnh.

Thứ tư, 20/12/2017 - 12:00

Tết đầy vận may, cào ngay là trúng
Tết đầy vận may, cào ngay là trúng

Acecook Việt Nam tổ chức chương trình "Mua Hảo Hảo, Tết đầy vận may" với hơn 900 giải thưởng nằm trong mỗi gói mì Hảo Hảo bất kỳ. Tổng giá trị giải thưởng lên đến 9,6 tỷ đồng.

Thứ tư, 20/12/2017 - 11:59