Những sai lầm trong bố trí nhà cửa khiến bạn hao mòn sức khỏe

Chớ chủ quan bởi những thói quen vô tình hàng ngày lại có thể tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bạn và người thân!

1. Quần áo giặt khô đã làm sạch

Những sai lầm trong bố trí nhà cửa khiến bạn hao mòn sức khỏe - 1

Gửi quần áo đến tiệm giặt khô là thói quen của nhiều người. Song ít ai biết quần áo đã qua giặt khô có thể tiềm ẩn hiểm họa khó lường. Một chất gọi là perchloroethylene thường được sử dụng trong giặt khô vẫn còn lưu trên quần áo rất có hại cho sức khỏe của bạn. Vì vậy bạn nên treo quần áo ở nơi thoáng gió rồi hãy cất vào tủ.

2. Chất tẩy rửa

Những sai lầm trong bố trí nhà cửa khiến bạn hao mòn sức khỏe - 2

Dù được đánh bóng bởi những quảng cáo song không thể phủ nhận, hầu hết những món đồ chúng ta dùng hàng ngày như kem đánh răng, dầu gội đầu, chất khử mùi, gel và các sản phẩm tẩy rửa khác đều được tạo ra bởi một lượng lớn hóa chất và chất bảo quản, về lâu dài có thể ảnh hưởng sức khỏe. Nếu có thể, bạn hãy thay thế những sản phẩm công nghiệp hóa này bằng những sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên và không chứa chất bảo quản hóa học.

3. Thảm trải sàn

Thảm được sử dụng với mục đích trang trí, tạo nên không gian ấm cúng, thanh lịch, song không phải ai cũng chú trọng việc vệ sinh thảm thường xuyên. Thậm chí, nó là nơi phát sinh vi khuẩn có hại cho con người về lâu dài. Ngoài ra chúng còn chứa vô số mạt bụi, nấm mốc, bụi...

4. Bàn chải đánh răng

Những sai lầm trong bố trí nhà cửa khiến bạn hao mòn sức khỏe - 3

 Những vật dụng dùng để vệ sinh cá nhân hàng ngày đôi khi lại cũng là những vật dụng thiếu vệ sinh nhất, trong đó bàn chải đánh răng là nơi lý tưởng tích tụ vi trùng và vi khuẩn. Hơn nữa, bàn chải của các thành viên trong gia đình thường để chung lẫn nhau và trong tình trạng thường xuyên ẩm ướt trong nhà tắm. Tuyệt đối không để bàn chải đánh răng trong hộp kín mà hãy để ở nơi thoáng gió và khô ráo.

5. Máy điều hòa

Hầu hết mọi người đều bật điều hòa không khí và đóng tất cả các cửa sổ, tuy nhiên ít người biết là làm điều này tác động tiêu cực đến chất lượng không khí bạn đang hít thở ở nhà. Trong không gian kín, bạn hít thở không khí bị ô nhiễm tuần hoàn bằng chính nhịp thở của bạn. Ngoài ra, cần lưu ý việc vệ sinh thiết bị bởi bụi và vi khuẩn thường đọng lại trên đó và tái lưu thông vào không khí.

6. Mỹ phẩm

Những sai lầm trong bố trí nhà cửa khiến bạn hao mòn sức khỏe - 4

Thống kê cho thấy trung bình, phụ nữ sử dụng 12 sản phẩm chứa 168 thành phần khác nhau mỗi ngày. Bạn nên nhớ rằng phần lớn các sản phẩm làm đẹp đều chứa các hóa chất mạnh, thậm chí thủy ngân, chì, về lâu dài có thể dẫn đến các bệnh hiểm nghèo.

7. Khăn tắm

Bước ra khỏi phòng tắm và sử dụng một chiếc khăn mềm và sạch để lau khô người là một trong những cảm giác tuyệt vời nhất. Nhưng ít ai biết rằng vật dụng đơn giản của cuộc sống hàng ngày này thường chứa đầy vi trùng và thậm chí có thể là vi khuẩn trong phân.

Nhiều người có thói quen đặt khăn ở sẵn trong phòng tắm mà không biết rằng chúng là nơi lưu trữ rất tốt với mạt bụi và vi khuẩn. Chúng cũng có thể chứa cặn da, nước bọt và các chất bài tiết khác của cơ thể trong quá trình bạn sử dụng nhà tắm. Tốt nhất, bạn nên giặt khăn thường xuyên và nếu có thể, nên treo ở nơi nhiều nắng và gió./.

Theo VOV

Đang được quan tâm