Thứ hai, 07/11/2016 - 06:53

Những loại rau củ khi chín còn tốt hơn ăn sống

Dân trí

Nhiều người quan niệm rằng đối với rau củ quả thì ăn sống chính là cách hấp thụ được nhiều dưỡng chất nhất. Tuy nhiên trong thực tế lại có rất nhiều loại rau phải qua quá trình nấu chín thì con người mới có thể hấp thụ tối đa các chất dinh dưỡng trong nó. Hãy cùng tìm hiểu!

Những loại rau củ khi chín còn tốt hơn ăn sống - 1

Nhiều bà nội trợ thường hay phân vân không biết cách chế biến mỗi loại rau củ thế nào cho đúng. Liệu ăn sống hay nấu chính sẽ có nhiều chất dinh dưỡng hơn? Vậy xin mách bạn một cách rất đơn giản để có thể quyết định phương pháp chế biến phù hợp nhất! Đó là dựa vào thành phần dưỡng chất chủ yếu có trong loại rau củ đó. Cụ thể:

- Vitamin C: vitamin C là một loại dưỡng chất dễ dàng bị phân hủy bởi nhiệt độ cao. Vì vậy cần tránh nấu quá kỹ đối với rau củ có chứa nhiều loại vitamin này như ớt đỏ, các loại rau màu xanh lá cây, cam, súp lơ xanh, khoai tây và bắp cải.

- Vitamin B: Giống như vitamin C, vitamin B cũng là một loại vitamin tan trong nước nên hàm lượng của nó có thể hao hụt khi rau củ được nấu chín. Để giảm sự mất mát của vitamin B trong quá trình chế biến, bạn nên lựa chọn phương pháp nấu ăn sử dụng ít nước, chẳng hạn như ăn sống, nướng, xào.

- Lycopene: Lycopene là một chất dinh dưỡng có khả năng phòng tránh ung thư có nhiều nhất trong cà chua và các loại quả mọng màu đỏ khác. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng lycopene được tăng cường hơn bằng cách nấu, đặc biệt khi được kết hợp với chất béo hoặc dầu.

- Các Vitamin A, D, E và K: Đây là các loại vitamin tan trong dầu và bạn hãy yên tâm là chúng sẽ vẫn được giữ nguyên khi rau được nấu chín.

Sau đây là danh sách các loại rau củ quả thông dụng mà khi được nấu chin sẽ còn tốt cho sức khỏe hơn là ăn sống:

Cà rốt

Trong cà rốt có chứa hợp chất beta-caroten. Đây chính là tiền chất để cơ thể tổng hợp thành vitamin A rất tốt cho mắt và da. Việc nấu chín cà rốt sẽ làm tăng hàm lượng của hợp chất đáng quý này. Chính vì vậy các bà nội trợ có thể thoải mái cho cà rốt vào các món hầm hay canh xương mà không sợ bị mất chất dinh dưỡng.

Những loại rau củ khi chín còn tốt hơn ăn sống - 2

Bí đỏ

Cũng tương tự như cà rốt, bí đỏ chứa một lượng lớn hoạt chất beta-caroten. Do đó, ăn bí đỏ trong các món được nấu chín kỹ như súp hay cà ri là rất có lợi cho sức khỏe.

Những loại rau củ khi chín còn tốt hơn ăn sống - 3

Cà chua

Như đã nói ở trên, hoạt chất quan trọng nhất trong cà chua chính là lycopene- chất có khả năng chống bệnh ung thư. Theo tạp chí International Journal of Food Sciences and Nutrition, nếu chỉ ăn cà chua tươi sống, lượng Lycopane mà bạn hấp thụ được sẽ không vượt quá 4%. Nguyên nhân là do thành tế bào của cà chua sống khá dày khiến cơ thể khó hấp thụ lycopene. Bởi vậy, nấu chín là phương pháp giúp bạn khai thác tối đa nguồn dưỡng chất trong loại quả mọng này.

Những loại rau củ khi chín còn tốt hơn ăn sống - 4

Măng tây

Măng tây là một loại rau mới du nhập vào Việt Nam nhưng đang ngày càng được các bà nội trợ lựa chọn cho bữa ăn của gia đình mình bởi hương vị thơm ngon và nguồn dưỡng chất dồi dào có trong nó. Cụ thể, măng tây rất giàu folate, các vitamin A, C và E. Tuy nhiên, do có lớp vỏ bảo vệ dày nên ta khó lòng hấp thụ các vitamin có trong loại rau này. Vì vậy bạn nên nấu chín măng tây để có thể dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng.

Những loại rau củ khi chín còn tốt hơn ăn sống - 5

Nấm

Nấm là một loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng và thơm ngon. Đây cũng là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Tuy nhiên, không ít gia đình có thói quen chỉ nấu sơ nấm để ăn vì muốn giữ lại nhiều chất dinh dưỡng. Đây quả thực là một cách nghĩ sai lầm! Nấm được cấu tạo từ một lớp màng dai khó tiêu hóa vì vậy cần phải nấu nấm chín kỹ để có thể phá vỡ lớp màng đó và hấp thụ tối đa các chất dinh dưỡng có trong loại thực phẩm này. Thêm một điều nữa, các loại chất dinh dưỡng chủ yếu trong nấm đều không bị mất đi dưới tác dụng của nhiệt độ nên các bà nội trợ cứ yên tâm chế biến.

Những loại rau củ khi chín còn tốt hơn ăn sống - 6

Minh Nhật

Tổng hợp