Những con đường “kỳ quặc” trên thế giới

(Dân trí) - Mọi con đường đều có một câu chuyện để kể. Có con đường hẹp nhất thế giới, có con đường treo lơ lửng trên cao là những chiếc giày,… Con đường nào bạn đã đi qua để lại nhiều ấn tượng nhất?

1. Đường Angel Place, Sydney

Những con đường “kỳ quặc” trên thế giới - 1

Tiếng hợp xướng của những chú chim là dấu hiệu cho thấy bạn đã đặt chân đến Angel Place, một hẻm nhỏ trung tâm thương mại Sydney. 120 lồng chim trống rỗng treo phía trên là sáng tạo của nghệ sĩ Michael Thomas Hillvào năm 2009, như một lời nhắc nhở rằng sự phát triển của công nghiệp đã đẩy các loài động vật hoang dã ra khỏi đời sống như thế nào. Tác phẩm sắp đặt này còn có tên gọi là “Bài ca bị lãng quên” trở thành một nét kiến trúc không thể thiếu của con đường. Âm thanh thay đổi suốt ngày từ tiếng hót của hơn 50 loài chim có mặt ở đây. Vào ban đêm, bạn có thể nghe thấy tiếng chim cú và các giống chim đặc trưng của châu Úc.

2. Đường Caminho do Comboio, Madeira, Portugal

Những con đường “kỳ quặc” trên thế giới - 2

Vào năm 1954, khi đến thăm hòn đảo của Madeira, Ernest Hemingway đã từng nói rằng việc lái xe dọc theo con đường này là một thử nghiệm li kỳ, bà Mary Welsh Hemingway, vợ của ông đã kể lại như vậy trong hồi kỳ của mình. Từ đó đến nay, Caminho do Comboio không có quá nhiều thay đổi. Vẫn không có vỉa hè, cách phổ biến nhất với khách du lịch khi đi trên đường này là ngồi vào một chiếc giỏ rồi được hai cư dân địa phương, mặc quần áo trắng, đội mũ rơm vừa chạy vừa đẩy giỏ với tốc độ nhanh nhất có thể. Cuộc hành trình xuống dốc mất khoảng 10 phút với tốc độ 45km/giờ với giá 38 đôla cho một lần đi. Tất nhiên, bạn có thể chọn đi bộ, lái xe, hoặc đi cáp treo thay cho cách di chuyển nói trên.

3. Đường Ebenezer Place, Wick, Scotland

Những con đường “kỳ quặc” trên thế giới - 3

Chiều dài của đường Ebenezer Place là khoảng 2m, ngắn hơn chiều cao của một số cầu thủ bóng rổ NBA. Nằm ở đỉnh của một tòa nhà hình tam giác, Ebenezer Place xây dựng vào năm 1883 và được ghi vào kỷ lục Guinness là con đường ngắn nhất thế giới. Trên đường có một cánh cửa là lối vào duy nhất của cả con phố, số 1 Bistro, một phần của khách sạn Mackays. Nếu bạn chớp mắt khi ngang qua đây, bạn có thể bỏ lỡ con đường này.

4. Đường chợ tàu Maeklong, Thái lan

Những con đường “kỳ quặc” trên thế giới - 4

Đây là một cái chợ. Một đường sắt, hay một con phố? Maeklong là tất cả những thứ trên. Vào một giờ nhất định, nơi đây nhộn nhịp mua bán với những hàng hóa từ rau củ quả đến ếch, lươn. Khi một hồi còi tàu hỏa từ xa vọng đến, tất cả người bán kéo tuột hàng hóa lùi lại, thu gọn những chiếc ô và nhường con phố lại cho đường ray tàu hỏa. Tàu hỏa phóng qua, cách những quầy hàng một khoảng cách không quá một bàn chân. Và khi tiếng còi còn chưa mất hút, sự hối hả mua bán lại xuất hiện như chưa từng có một con tàu đi qua.

5. Đại lộ 9 de Julio, Buenos Aires

Những con đường “kỳ quặc” trên thế giới - 5

Với tốc độ đi bình thường, người đi bộ phải mất từ hai đến ba lần đèn xanh để vượt qua 12 làn xe và đảo giao thông của đại lộ 9 de Julio. Con đường rộng nhất thế giới này được xây dựng từ những năm 1930 và mất gần 50 năm mới hoàn thành. Nó mô phỏng theo đại lộ Champs-Élysées, nhưng gấp đôi về chiều rộng, minh chứng cho sự kết hợp giữa chủ nghĩa yêu nước với mong muốn xây dựng một Paris của Nam Mỹ.

6. Đường Norderstraße, Flensburg, Đức

Những con đường “kỳ quặc” trên thế giới - 6

Bạn sẽ thấy cảm giác kỳ lạ khi đi bộ trên một con phố với những đôi giày treo lủng lẳng trên đầu. Tuy nhiên, điều này đã trở thành quá quen thuộc với cư dân của thị trấn miền bắc nước Đức. Vài người nói rằng việc này bắt đầu từ một dự án nghệ thuật, nhưng lại có một giả thuyết về một cậu bé sau khi lớn lên đã treo đôi giày cũ của mình bên ngoài cửa sổ. Cũng có người nói đây là dấu hiệu của những kẻ buôn bán ma túy, đánh dấu nơi mua bán thuốc. Dù thế nào đi nữa, Norderstraße đã trở thành một điểm thăm quan không chính thức của Flensburg, tạo cảm hứng cho khách du lịch đóng góp vẻ kì lạ cho con phố bằng cách để lại đôi giày của họ lại đây khi họ rời đi.

Nguyễn Vũ (Tổng hợp)