Nhót xanh non đầu mùa "hạ nhiệt" vì Covid-19 chỉ còn… 60.000 đồng/kg

Ngọc Linh

(Dân trí) - "Mọi năm tôi bán 100.000/kg nhót vẫn cháy hàng, năm nay Covid, sức mua kém nhót xanh chỉ bán được giá 60.000/kg thôi".

Nhót xanh non đầu mùa hạ nhiệt vì Covid-19 chỉ còn… 60.000 đồng/kg - 1
Nhót xanh được bày bán cả trên vỉa hè các con phố ở Hà Nội.

Đó là chia sẻ của cô Mến, một người bán hoa quả trong chợ Nhân Chính (Thanh Xuân). Trong các khu chợ nhỏ ở Hà Nội một vài hàng hoa quả đã bày những thúng nhót xanh.

Cứ mỗi dịp cuối tháng 2 hàng năm trên khắp các khu chợ Hà Nội lại xuất hiện những gánh hàng nhỏ xếp đầy nhót xanh - thứ quà vặt dân dã, chua chua, chát chát nhưng được nhiều người yêu thích.

Nhót xanh non đầu mùa hạ nhiệt vì Covid-19 chỉ còn… 60.000 đồng/kg - 2
60.000 đồng/kg nhưng nhập hàng về đến đâu là cô Mến bán hết ngay đến đó.

Theo các tiểu thương, nhót chín đỏ vào độ tháng 3. Giá bán nhót chín thấp hơn nhiều so với nhót xanh, người ta vẫn chuộng nhót xanh hơn vì vị chua chát riêng biệt. Những người thu mua nhót xanh tại vườn chỉ có giá dao động từ 20.000-30.000/ kg. Từ chợ đầu mối đến những hàng hoa quả giá nhót xanh cũng dần tăng theo.

Với các tín đồ của món nhót xanh, muốn ăn nhót xanh non đạt được độ ngon chỉ có thể mua vào nửa cuối tháng 2. Sau thời điểm đó, nhót rất nhanh già, hạt cứng, nhiều phấn, vị chua hơn nên không còn ngon nữa. Chính vì thế mà nhiều người lùng mua cho bằng được thứ quả này.

Nhót xanh non đầu mùa hạ nhiệt vì Covid-19 chỉ còn… 60.000 đồng/kg - 3
Nhiều người chọn mua thứ quả này vì nó chỉ có một dịp trong năm.

Chị Thuần (32 tuổi, Thanh Xuân) chia sẻ: "Thích ăn quả nhót này mà cả năm chỉ có đúng một lần thôi nên phải tranh thủ tìm mua ăn. Để lỡ mất mùa nhót xanh là thấy "bứt rứt", tiếc lắm. Năm nay giá nhót xanh có vẻ "mềm" hơn so với mọi năm. Năm ngoái tầm này mỗi kg nhót xanh có giá cả trăm nghìn đồng, năm nay chỉ khoảng 50.000- 60.000/ kg thôi".

Theo chị Thuần nhót xanh cũng là thú vui của nhiều người, đặc biệt là các chị em công sở. Tại công sở, ngày này thường không thể thiếu một đĩa nhót xanh ăn với muối chẩm chéo. Hoặc chỉ cần một túi nhót xanh non, một đĩa muối ớt cay nồng là các chị em có thể nhâm nhi không biết chán.

Nhót xanh non đầu mùa hạ nhiệt vì Covid-19 chỉ còn… 60.000 đồng/kg - 4
Nhót xanh thường được nhập ở các vùng ngoại thành Hà Nội.

Chị Thơm, một tiểu thương bán hoa quả tại chợ Hà Đông, cho biết : "Chúng tôi chủ yếu thu mua nhót từ các huyện quanh Hà Nội như Nhổn, Hoài Đức, Phú Xuyên. Nhiều tiểu thương cũng thu mua ở các vùng tỉnh lân cận như Bắc Ninh, Hải Dương,…Giờ mới bắt đầu vào mùa nhót nên không có nhiều để bán. Với lại năm nay dịch bệnh nên hoạt động thu mua, buôn bán nhót xanh cũng hạn chế nhiều hơn so với mọi năm".

Nhót xanh non đầu mùa hạ nhiệt vì Covid-19 chỉ còn… 60.000 đồng/kg - 5
Hương vị dân dã, vị chua chua, chát chát khác lạ mà dễ quen đã khiến nhót xanh trở thành thứ quả được nhiều người yêu thích tìm mua trong dịp cuối tháng 2 này.