Nhót chín vỉa hè 100.000 đồng/kg, chủ vườn hái từng trái "nâng như trứng"
(Dân trí) - Đầu tháng 3 hàng năm, ông Hợp (Phúc Thọ, Hà Nội) bắt đầu vào vụ thu hoạch nhót chín. Năm nay, giá nhót bán ra tại vườn cao hơn với mọi năm, loại 1 lên tới 45.000 đồng/kg, hái tới đâu bán hết tới đó.
Từ đầu tháng 3, nhót bắt đầu chín rộ, người dân xã Dương Liễu (Hoài Đức, Hà Nội) tất bật thu hoạch. Ở đây, nhiều hộ dân ban đầu chỉ trồng nhót để phục vụ gia đình. Sau này, khi thấy nhót được nhiều người yêu thích, người dân đem nhân giống, trồng nhiều để bán.
Năm nay, do thời tiết nồm, ấm nên vụ nhót bắt đầu sớm hơn, chỉ khoảng nửa tháng nữa là kết thúc. Ghi nhận của phóng viên Dân trí tại thủ phủ nhót lớn nhất Miền Bắc những ngày này, nhót chín đỏ rực khắp vườn, các chủ vườn tất bật thu hái để tránh rơi rụng.
Ông Hợp, chủ một vườn nhót lớn ở đây, cho biết: "Nhà có khoảng 12 sào trồng nhót với gần 80 gốc, năm nay sản lượng sụt giảm mạnh do nhót mất mùa. Tuy nhiên vẫn phải hái nhanh cho kịp nhót chính, nếu hái muộn nhót sẽ rụng hỏng, mất giá".
Cây nhót trồng 3 năm là cho quả, chất lượng quả lớn nhỏ, chua ngọt phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Nếu nhót chín gặp mưa sẽ nhanh thối. Cây đủ nước đủ phân, sạch sâu bệnh thì quả sẽ to, ngọt hơn.
Trước đây, cây nhót rất ít được các hộ trồng tập trung mà chỉ trồng xen trong vườn, nhưng khoảng chục năm gần đây, loại quả này được khá nhiều người ưa thích. Giá bán khá cao nên nhiều hộ trồng làm kinh tế.
Chủ vườn chọn những quả đỏ đều, không cứng quá cũng không nhũn mới đảm bảo chất lượng hàng xuất cho thương lái. Quả nhót vốn nhỏ, mềm nên phải hái nhẹ tay, đặt khéo léo vào thùng. Theo ông Hợp thì hái loại quả này phải "nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa", để không làm bong vỏ hay nát.
Hiện tại giá nhót chín "tăng nhiệt" so với mọi năm, với giá bán buôn dao động: loại 1 giá 35.000-40.000 đồng/kg, loại 2 giá 25.000-30.000 đồng/kg.
Theo ông Hợp, nhót là một cây mang lại hiệu quả kinh tế cao, dễ chăm sóc. Nếu được mùa, người nông dân có thể thu về hàng trăm triệu đồng từ loại quả quê này. Thời gian nhót chín kéo dài khoảng 30-45 ngày, khi vào vụ, quả sẽ chín rất nhanh nên người dân phải thu hoạch hàng ngày.
Theo khảo sát, tại nhiều tuyến phố của Hà Nội, nhót loại 1 được các tiểu thương bán với giá 100.000-120.000 đồng/kg tùy loại. Tại các chợ dân sinh, giá mềm hơn ở mức 70.000-90.000 đồng/kg.