Chủ vườn măng cụt 150 năm: Trái xanh giá "trên trời" cũng không bán

Toàn Vũ

(Dân trí) - Nhiều thương lái tìm tới hỏi mua trái măng cụt xanh với giá cao nhưng ông Bảy Bình - chủ vườn măng cụt trăm năm tuổi ở Cần Thơ kiên quyết từ chối.

Vườn măng cụt Lan Dung của vợ chồng ông Nguyễn Hòa Bình (Bảy Bình) nổi tiếng khắp vùng Ba Láng (Cái Răng, Cần Thơ) vì tuổi đời lên đến gần 200 năm. Ông Bình là đời thứ năm trong gia đình thừa kế khu vườn, chăm sóc và thu hoạch hàng năm.

"Tôi năm nay đã 71 tuổi. Ước chừng khu vườn măng cụt này ít nhất cũng 150 năm tuổi, có nhiều cây có thể gần 200 năm", ông Bảy Bình vừa dẫn phóng viên thăm vườn vừa tự hào chia sẻ. "Nhiều cây trong vườn còn in dấu tích bom, đạn thời chiến tranh", ông kể.

Chủ vườn măng cụt 150 năm: Trái xanh giá trên trời cũng không bán - 1

Lão nông 71 tuổi chăm chút cho khu vườn măng cụt lâu năm của gia đình.

Toàn bộ khu vườn của vợ chồng ông Bảy Bình rộng hơn 1ha, trong đó diện tích trồng măng cụt hiện tại khoảng 3000m2. Theo ông Bình, hiện vườn còn hơn 60 gốc măng cụt lão hơn trăm tuổi. "Nhiều cây do quá lâu năm, gặp mưa bão lớn nên đã gãy đổ", ông cho biết.

Măng cụt trong vườn được trồng hoàn toàn tự nhiên, "ông trời cho nắng, mưa ra sao thì thuận theo như thế", không sử dụng phân bón hay thuốc trừ sâu. Vợ chồng ông Bảy Bình chỉ làm cỏ đều đặn.

Chủ vườn măng cụt 150 năm: Trái xanh giá trên trời cũng không bán - 2

Vườn măng cụt cổ thụ xanh mướt.

Những cây măng cụt lão cao tới hơn 10m, tán rộng, gốc lớn cỡ một vòng tay ôm của người trưởng thành. Cây càng nhiều năm tuổi thì càng có nhiều u nần mọc lên chi chít từ gốc tới thân. Nu càng lớn, sần sùi thì cây ra trái càng thơm, ngọt.

Chủ vườn măng cụt 150 năm: Trái xanh giá trên trời cũng không bán - 3

Cây măng cụt càng nhiều năm tuổi càng có nhiều nu sần sùi.

Bên cạnh những cây măng cụt lão, ông Bình cũng trồng đan xen thêm những cây măng cụt tơ. Lão nông 71 tuổi cho biết, măng cụt trong vườn trồng khoảng 10 năm mới bắt đầu ra trái.

Chủ vườn măng cụt 150 năm: Trái xanh giá trên trời cũng không bán - 4

Bộ rễ "khủng" của những cây măng cụt trăm năm tuổi.

Những trái măng cụt lão có vỏ mỏng, ruột dày, hạt nhỏ, ít mủ. "Có thể trái không to, vỏ rám nhưng do ít mủ nên có thể bảo quản đi xa, ít hư hỏng. Cũng bởi đó mà vườn nhà tôi chín tới đâu, thương lái tìm tới mua hết tới đó với giá cao. Hiện giá bán buôn tại vườn là 50.000 đồng/kg", ông Bình cho biết.

Chủ vườn măng cụt 150 năm: Trái xanh giá trên trời cũng không bán - 5

Những trái măng cụt vỏ mỏng, ruột dày và trắng, vị thơm ngọt.

Theo ông Bảy Bình, sau Tết Nguyên đán, cây măng cụt bắt đầu đậu quả nhưng tới giữa tháng 5 mới bắt đầu chín dần.

Trước đây, ông bà chỉ thu hoạch để bán cho thương lái. Năm nay, khi tuổi đã cao và được các con thuyết phục, ông Bảy Bình mở cửa đón khách tới chiêm ngưỡng vườn măng cụt lão hiếm có của gia đình.

Chủ vườn măng cụt 150 năm: Trái xanh giá trên trời cũng không bán - 6

Du khách di chuyển từ Đồng Nai tới Cần Thơ để thăm vườn măng cụt trăm năm tuổi.

Du khách có thể thăm vườn, hái trái theo hướng dẫn, mua măng cụt về làm quà, trải nghiệm câu cá, chèo ghe, các món ẩm thực đặc trưng như gỏi gà măng cụt, bánh xèo, bánh mãng cầu... do vợ ông Bình thực hiện.

Chủ vườn măng cụt 150 năm: Trái xanh giá trên trời cũng không bán - 7

Món gỏi gà măng cụt được du khách yêu thích.

"Năm nay, nhiều người tìm tới hỏi mua măng cụt xanh. Họ trả giá cao lắm, cao hơn măng chín nhiều nhưng tôi kiên quyết không bán. Từ đời cha ông tôi căn dặn, nếu hái trái xanh quá nhiều, cây chảy nhiều mủ thì năm sau ít đậu trái. Với gia đình tôi, mỗi cây măng cụt là tài sản quý. Tôi trân trọng và muốn chăm sóc, thu hoạch thuận quy luật tự nhiên", ông Bảy Bình tâm sự.

Chủ vườn măng cụt 150 năm: Trái xanh giá trên trời cũng không bán - 8

Ông Bảy Bình xem mỗi gốc măng cụt trong vườn như tài sản quý,

Cũng theo ông Bình, từ 30 năm trước, người dân trong vùng đã làm món gỏi gà măng cụt xanh trong mâm cơm, mâm cỗ. Năm nào, vợ ông Bình cũng làm món ngon này để con cháu, bạn bè thưởng thức. Năm nay, bà Lan vợ ông còn phục vụ gỏi gà măng cụt cho du khách tới thăm vườn, với mức giá từ 350.000 đồng/đĩa (làm từ một con gà hơn 1kg, 2 kg măng cụt xanh, cùng cà rốt, hành tây, rau răm...).

Chủ vườn măng cụt 150 năm: Trái xanh giá trên trời cũng không bán - 9

Bà Lan tỉ mỉ sơ chế măng cụt để làm gỏi. Măng cụt xanh có vị chua chua, ngọt ngọt.

"Chúng tôi hái măng cụt xanh làm gỏi tại nhà nên số lượng không đáng kể. Tôi cũng chủ yếu chọn trái to ở những cây măng độ 20 - 30 năm trong vườn chứ ít hái ở cây lão trăm năm", ông Bảy Bình cho biết.

Chủ vườn măng cụt 150 năm: Trái xanh giá trên trời cũng không bán - 10

Trái măng cụt chi chít trên cành.

Theo tìm hiểu, nhiều chủ vườn chung nỗi lo hái măng cụt xanh sẽ làm hại cây như ông Bảy Bình. Tuy nhiên, trao đổi với Dân trí, ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết việc các nhà vườn hái măng cụt xanh để bán theo nhu cầu của thị trường của người dân là điều bình thường, theo quy luật cung cầu thị trường.

Đối với cây, trái xanh thì nhu cầu dinh dưỡng ít hơn trái chín, nếu được hái cũng giúp cây có khả năng phục hồi tốt hơn. Nếu ngắt trái mà ngắt cả cành có triển vọng ra trái cho năm sau thì mới ảnh hưởng tới chất lượng mùa vụ tiếp theo. Do đó, hái măng cụt xanh để bán không ảnh hưởng đến cây hay sự phát triển chung. 

Chủ vườn măng cụt 150 năm: Trái xanh giá trên trời cũng không bán - 11

Trái măng cụt xanh được "săn lùng" trong mùa vụ năm nay.