Nhiều cha mẹ cho trẻ bỏ bữa sáng để giảm cân: nên hay không nên?

Việc ăn sáng thường xuyên có liên quan đến tăng thành tích học tập, đặc biệt trong toán học và thành tích kiểm tra. Chính vì vậy, việc cho trẻ bỏ ăn sáng để giảm cân hay không nên được cha mẹ cân nhắc kỹ lưỡng.

Ăn giảm chất béo, vì sao thừa cân, béo phì vẫn tăng?

Những năm gần đây, nhận thức về thừa cân, béo phì đã được nâng cao nhưng dường như vẫn chưa đạt đến mức cần thiết. Một thực tế cho thấy, do nhận thức của người dân tăng lên, nhiều người đã có ý thức về chế độ ăn uống giảm chất béo nhưng tình trạng thừa cân, béo phì vẫn gia tăng.

TS Lưu Thị Mỹ Thục - Trưởng khoa Dinh dưỡng, bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, trên thế giới (giai đoạn từ 1980-2013): Thừa cân béo phì tăng 27,1% ở người lớn và 47,1% ở trẻ em.

Nhiều cha mẹ cho trẻ bỏ bữa sáng để giảm cân: nên hay không nên? - 1

Chỉ số này ở Hà nội (2015): Thừa cân béo phì của trẻ ở trường mầm non thuộc quận Đống Đa là 21,1% và Ba Vì là 7,6%.

Chỉ số thống kê ở TP.HCM: Trẻ em thừa cân: 17,8%, béo phì: 3,2%.

TS Lưu Thị Mỹ Thục cho biết: "Thừa cân béo phì được gây ra từ hành vi ăn uống của cá nhân, gen di truyền, môi trường sống, gia đình, trường học và cộng đồng. Cách thức cho trẻ ăn ở giai đoạn đầu đời ảnh hưởng đến sức khỏe lúc trưởng thành."

Tuy nhiên, TS Lưu Thị Mỹ Thục cho biết: "Nhiều người mắc những sai lầm trong chế độ ăn uống cho bản thân và trong chăm sóc trẻ nhỏ như ăn nhiều bữa, ăn trong lúc tâm lý căng thẳng, khẩu phần ăn lớn. Đối với trẻ em, cha mẹ thường có tâm lý muốn con béo khoẻ nên thường ép trẻ ăn hoặc sử dụng thức ăn để khen thưởng…"

Những cách thức cho ăn này là nguyên nhân gây ăn quá mức, là nguồn cơn của thừa cân, béo phì do một chế độ ăn uống sai lầm.

Có nên bỏ bữa sáng để giảm cân?

TS Lưu Thị Mỹ Thục cho biết: "Nhiều người thường bỏ ăn sáng với mục đích giảm cân, thậm chí ngay cả trẻ nhỏ thừa cân, béo phì cũng được cha mẹ cho bỏ bữa sáng để giải quyết nguy cơ thừa cân."

Các nghiên cứu cho thấy đối với trẻ nhỏ, việc bỏ bữa sáng không có mối liên quan đến tình trạng cân nặng của trẻ nhưng ở trẻ lớn, việc bỏ bữa sáng phần nào đem lại hiệu quả cải thiện cân nặng.

Một nghiên cứu khác cho thấy có khoảng 5/11 nghiên cứu cho thấy bỏ bữa sáng có liên quan đến việc tăng cân, mỡ. 4 nghiên cứu cho thấy không thấy có sự liên quan. Lý giải về kết quả của những nghiên cứu này, TS Lưu Thị Mỹ Thục cho biết bỏ ăn sáng để giảm cân sẽ đem lại kết quả nếu người bệnh quyết tâm, không ăn sáng nhưng không tăng lượng ăn vào của bữa tiếp theo. Một số người áp dụng biện pháp này không hiệu quả là do họ bỏ bữa ăn sang nhưng lại tăng lượng ăn vào bữa trưa hoặc ăn thêm bữa phụ.

Bên cạnh đó, nghiên cứu trên cộng đồng cho thấy, trẻ vị thành niên có bỏ bữa sáng, ăn ít bữa nhưng mỗi bữa ăn số lượng lớn, ăn sáng ít và ăn nhiều vào bữa tối chính vì vậy cho rằng bữa sáng làm hạn chế hấp thu chất béo, hạn chế ăn thêm lượng năng lượng trong ngày.

Tuy nhiên, ăn sáng có những lợi ích đã được chứng minh như khả năng tập trung trong lớp tốt hơn (kết luận này có thể không đúng ở trẻ bị tăng hoặt giảm chú ý). Việc ăn sáng thường xuyên có liên quan đến tăng thành tích học tập, đặc biệt trong toán học và thành tích kiểm tra. Chính vì vậy, việc cho trẻ bỏ ăn sáng để giảm cân hay không nên được cha mẹ cân nhắc kỹ lưỡng. Khuyến cáo của các nhà khoa học là không nên bỏ bữa sang mà nên áp dụng kết hợp nhiều biện pháp giảm cân phù hợp khác.

Các tổ chức như Tổ chức Y tế thế giới, Liên Hiệp Quốc đã đưa ra các kiến nghị, yêu cầu các quốc gia có sự đồng hành của các doanh nghiệp nhằm làm giảm các ảnh hưởng tiêu cực của những hoạt động tiếp thị sản phẩm dành cho trẻ em, hướng tới mục tiêu làm giảm các chất gây hại sức khoẻ như muối, đường, chất béo vượt ngưỡng.

Trẻ em là đối tượng đầu tiên được các tổ chức này hướng tới bởi, nếu chúng ta không xây dựng thói quen ăn uống tốt cho trẻ ngay từ nhỏ, sau này, thói quen sẽ đi theo chúng ta đến suốt đời.

Nhằm chung tay hướng tới mục tiêu này, Nestlé đã chung tay cùng các tổ chức thế giới đóng góp những hoạt động với mục đích làm sao có được các sản phẩm dinh dưỡng tốt nhất, để có thể nâng cao chất lượng cuộc sống và góp phần tạo dựng nên một tương lai khoẻ mạnh hơn ở mỗi một quốc gia mà Nestlé đang tồn tại và hoạt động.

(Bà Lê Thị Hoàng Yến - GĐ truyền thông và hỗ trợ tiếp thị Nestlé Việt Nam)

MỚI NHẤT
Kết nối yêu thương - Trao đi và nhận lại nhiều hơn thế
Kết nối yêu thương - Trao đi và nhận lại nhiều hơn thế

Khi gửi đi một thông điệp yêu thương trên Samsung Connect là lúc bạn nhận được nguồn cảm hứng cho những ước mơ của mình… Samsung Connect là dự án kết nối ước mơ của các em nhỏ với những người muốn góp sức nuôi dưỡng ước mơ, để tiếp thêm sức mạnh cho các em nhỏ trên hành trình tương lai.

Thứ ba, 24/10/2017 - 03:00

Chần thịt qua nước sôi: Sai lầm nghiêm trọng, bà nội trợ nào cũng mắc
Chần thịt qua nước sôi: Sai lầm nghiêm trọng, bà nội trợ nào cũng mắc

(Dân trí) - Để loại bỏ tạp chất và giảm nguy cơ thịt nhiễm độc, nhiều bà nội trợ có thói quen chần thịt qua nước đun sôi nhiều lần rồi mới đem chế biến. Tuy nhiên, theo các chuyên gia đây là cách làm sai lầm và vô tình lại gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thứ hai, 23/10/2017 - 03:30

Vụ "nuôi nhầm" con suốt 43 năm: Đã tìm thấy người con thất lạc
Vụ "nuôi nhầm" con suốt 43 năm: Đã tìm thấy người con thất lạc

(Dân trí) - Xác nhận thông tin với báo chí, đại diện gia đình chị Tạ Thu Trang (Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội) cho biết đã tìm thấy bố mẹ ruột thịt, người con gái bị trao nhầm với chị Trang trong nhà hộ sinh cũng đã được đoàn tụ với gia đình bà Hạnh.

Thứ hai, 23/10/2017 - 10:12

6 cách đơn giản giúp tiết kiệm chi tiêu
6 cách đơn giản giúp tiết kiệm chi tiêu

(Dân trí) - Niềm vui lĩnh lương chưa được bao lâu đã bị đè nát bởi các hóa đơn tiền điện, tiền nước, tiền học cho con, tiền đi chợ hàng tuần hay các chi phí sinh hoạt khác. Vì thế, một khoản tiết kiệm hợp lý sẽ là đảm bảo an toàn lớn nhất cho bạn và gia đình.

Thứ hai, 23/10/2017 - 08:07

'Chuyện tình ri đô' trong những căn biệt thự bỏ hoang ở Hà Nội
'Chuyện tình ri đô' trong những căn biệt thự bỏ hoang ở Hà Nội

Nhóm công nhân hàng chục người thuê ở trong nhiều căn biệt thự bỏ hoang ở Hà Nội. Với các cặp vợ chồng, họ dùng những tấm ri đô ngăn cách với bên ngoài để làm "chốn riêng tư".

Thứ hai, 23/10/2017 - 08:05

Góc nhìn hài hước về "nỗi khổ" của những cô nàng có vòng một nở nang
Góc nhìn hài hước về "nỗi khổ" của những cô nàng có vòng một nở nang

(Dân trí) - Đằng sau vẻ đẹp quyến rũ và tràn đầy sức sống như mọi người vẫn thấy, là một góc khuất với biết bao điều phiền toái ít ai hiểu thấu của những cô nàng có vòng một nở nang!

Thứ hai, 23/10/2017 - 06:44

Tác dụng mới của nước sạch đối với sức khỏe và sắc đẹp
Tác dụng mới của nước sạch đối với sức khỏe và sắc đẹp

Vượt lên những giá trị sử dụng truyền thống của nước uống sinh hoạt, nhiều công nghệ lọc mới được trang bị giúp nguồn nước không chỉ an toàn mà còn có lợi hơn cho sức khỏe. Sử dụng công nghệ hydrogen alkaline tân tiến, những chiếc máy lọc nước thế hệ mới “chuẩn Hàn” có thể mang đến lợi ích nào mới mẻ cho sức khỏe và sắc đẹp của các hộ gia đình Việt?

Thứ hai, 23/10/2017 - 06:31

Bắt được cá trê dài gần 1 mét
Bắt được cá trê dài gần 1 mét

(Dân trí) - Trong lúc đi thăm nò, một người dân ở Bạc Liêu đã bắt được một con cá trê dài gần… 1 mét.

Thứ hai, 23/10/2017 - 06:23

Vì sao đáy từ của nồi chảo Royal lại được coi là ưu việt?
Vì sao đáy từ của nồi chảo Royal lại được coi là ưu việt?

Xu hướng dịch chuyển các loại bếp truyền thống sang dùng bếp từ đang ngày càng rõ nét tại Việt Nam, đặc biệt là các thành phố lớn. Thương hiệu Elmich vừa cho ra đời dòng sản phẩm Royal với công nghệ đáy từ Full induction mang lại khả năng bắt từ nhanh vượt trội, tiết kiệm 30% nhiên liệu.

Thứ hai, 23/10/2017 - 06:00

Bi kịch "phòng the" trong xã hội hiện đại
Bi kịch "phòng the" trong xã hội hiện đại

Linh đau đớn, xót xa khi phải căn răng chiều chồng vì lo sợ không đáp ứng được khiến anh ngoại tình bên ngoài.

Thứ hai, 23/10/2017 - 05:55

Chu du trời âu trên nhưng chuyến bay êm ái
Chu du trời âu trên nhưng chuyến bay êm ái

Với sự phát triển của ngành hàng không ngày nay, việc di chuyển giữa các lục địa trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Thế nhưng, đối với các doanh nhân phải thường xuyên thực hiện các chuyến bay đường dài, việc tìm kiếm một hãng bay có thể đáp ứng các nhu cầu về sự thoải mái, tiện nghi trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Thứ hai, 23/10/2017 - 05:00

Ninh Thuận: Huyền bí Mũi Dinh
Ninh Thuận: Huyền bí Mũi Dinh

(Dân trí) - Hải đăng Mũi Dinh là một địa danh còn khá mới mẻ đối với những tín đồ du lịch. Nếu một lần có dịp đến đây bạn sẽ cảm nhận nét hoang sơ của thiên nhiên cũng như sự chân chất của con người nơi đây.

Thứ hai, 23/10/2017 - 04:53

ĐÁNG QUAN TÂM
“Choáng” với những thú chơi xa xỉ “khoe” đẳng cấp của giới nhà giàu Việt
“Choáng” với những thú chơi xa xỉ “khoe” đẳng cấp của giới nhà giàu Việt

(Dân trí) - Nhiều đại gia Việt sở hữu khối tài sản khổng lồ với bộ sưu tập siêu xe đắt tiền mạ vàng, dinh thự gỗ “khủng” và có lối sống xa hoa không khác gì các đại gia giàu có trên thế giới.

Chủ nhật, 22/10/2017 - 03:37

5 cách hiệu quả khử mùi tanh của cá bà nội trợ nào cũng nên biết
5 cách hiệu quả khử mùi tanh của cá bà nội trợ nào cũng nên biết

(Dân trí) - Cá là món ăn phổ biến và yêu thích của nhiều gia đình tuy nhiên nếu không sơ chế kỹ, mùi tanh của cá sẽ làm giảm hương vị thơm ngon của món ăn. Một vài mẹo vặt sau đây sẽ giúp bạn khắc phục được nhược điểm này.

Chủ nhật, 22/10/2017 - 11:00

Mê mẩn căn biệt thự ở Sài Gòn đẹp ngỡ như ở trời Tây
Mê mẩn căn biệt thự ở Sài Gòn đẹp ngỡ như ở trời Tây

(Dân trí) - Concerto House là công trình đánh dấu một bước ngoặt trong kiến trúc nhà ở hiện đại của Việt Nam.

Chủ nhật, 22/10/2017 - 10:51

Gặp cô gái "không tay chân" trở thành blogger trang điểm đình đám trên Youtube
Gặp cô gái "không tay chân" trở thành blogger trang điểm đình đám trên Youtube

(Dân trí) - Izzy Weall, 14 tuổi là một nhân vật truyền cảm hứng cho bao người. Mất đi tứ chi vì bệnh viêm màng não, thế nhưng cô gái trẻ đầy lạc quan và nghị lực đã trở thành một blogger trang điểm đình đám trên Youtube.

Chủ nhật, 22/10/2017 - 07:48

“Đã chạm tới trái tim người xem”
“Đã chạm tới trái tim người xem”

(Dân trí) - Show diễn thực cảnh “Tinh hoa Bắc bộ” chứa đựng tất cả những tinh hoa của Bắc Bộ với tinh thần như một sản phẩm văn hóa độc đáo để phục vụ du lịch.

Chủ nhật, 22/10/2017 - 07:18

Những mẹo hay cần biết cho người nuôi thú cưng
Những mẹo hay cần biết cho người nuôi thú cưng

(Dân trí) - Những ai nuôi thú cưng có lẽ không xa lạ gì với những rắc rối đến từ các loại ve rận ký sinh, mùi hôi vật nuôi hay đôi khi là cả việc tắm cho người bạn bốn chân của mình.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 07:37

Cuộc đời kỳ lạ của cô gái được mệnh danh là “búp bê sống” nước Nga
Cuộc đời kỳ lạ của cô gái được mệnh danh là “búp bê sống” nước Nga

(Dân trí) - Sở hữu ngoại hình giống như một búp bê sống nên dù đã 26 tuổi Angelica Kenova phải làm theo mọi quyết định của mẹ, từ việc ăn món gì, mặc bộ nào cho tới việc ra ngoài hẹn hò.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 07:27

Chán nho Mỹ, người Hà thành chi tiền triệu mua nho rừng Tây Bắc
Chán nho Mỹ, người Hà thành chi tiền triệu mua nho rừng Tây Bắc

(Dân trí) - Quả nho rừng có vị chua khi chín có màu tím thậm, quả chỉ nhỏ bằng đầu ngón tay. Thời gian gần đây, loại quả này bỗng nhiên gây sốt và được nhiều người lùng mua với giá cao.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 07:20

Hoa tươi nhộn nhịp "kẻ bán người mua" dịp lễ 20/10
Hoa tươi nhộn nhịp "kẻ bán người mua" dịp lễ 20/10

(Dân trí) - Những ngày này, trên các tuyến đường thành phố Đà Nẵng đã nhộn nhịp đầy màu sắc với nhiều cửa hàng hoa tươi lớn, nhỏ xuất hiện để phục vụ nhu cầu của khách hàng trong dịp lễ 20/10.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 02:19

Dịch vụ giúp giới trẻ “sống ảo” ngày càng nở rộ ở Nga
Dịch vụ giúp giới trẻ “sống ảo” ngày càng nở rộ ở Nga

(Dân trí) - Nhiều người sẵn sàng bỏ ra vài trăm USD để chụp những bức hình theo kiểu “hội con nhà giàu”. Tại đây, họ được thoải mái tạo dáng bên trong máy bay tư nhân và đăng hình “sống ảo” lên mạng xã hội Instagram.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 07:29

Chuyện tình hơn 7 thập kỷ vẫn mặn nồng của cặp vợ chồng 90 tuổi
Chuyện tình hơn 7 thập kỷ vẫn mặn nồng của cặp vợ chồng 90 tuổi

(Dân trí) - “73 năm trôi qua, nhưng chúng tôi vẫn vẹn nguyên cảm xúc như thời còn son trẻ. Tuổi cao sức yếu chẳng còn mong tiền tài, giàu sang, chỉ muốn sao đi cùng với bà ấy đến trọn quãng đời này…”.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 07:01

Hoa tươi giá tiền triệu vẫn hút người mua dịp 20/10
Hoa tươi giá tiền triệu vẫn hút người mua dịp 20/10

(Dân trí) - Thị trường hoa tươi những ngày cận lễ 20/10 trở nên sôi động hơn với sức mua tăng khoảng 40% so với ngày thường. Đặc biệt năm nay, hoa tươi được cắm, tỉa một số kiểu dáng mới đẹp mắt. Có những lẵng hoa giá lên tới vài triệu đồng nhưng vẫn thu hút người mua.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 06:00