Người dân chen chân nếm đặc sản xôi ngon bậc nhất Hà Nội
(Dân trí) - Lễ hội xôi Phú Thượng được tổ chức hàng năm và trở thành hoạt động truyền thống để bảo tồn và phát triển nghề. Năm nay, du khách phải xếp hàng chờ mua xôi chè, xôi xéo, xôi gấc, xôi ngũ sắc...
Đã trở thành truyền thống đầu xuân cứ vào ngày 8/1 Âm lịch hàng năm người dân làng Phú Gia (nay thuộc phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội) lại tổ chức lễ hội xôi tôn vinh nghề truyền thống của địa phương.
Tại sự kiện cũng diễn ra Lễ công bố Quyết định ghi danh "Nghề làm xôi Phú Thượng" vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.
Trong ngày hội làng, các chi hội trong làng nghề truyền thống xôi Phú Thượng đã trình diễn nấu xôi, trang trí các tác phẩm kì công từ món xôi truyền thống.
Trong ảnh là tác phẩm "Nguồn cội" của chi hội số 7, tượng trưng cho làng nghề Phú Thượng - mái đình cổ kính, cây đa, cây đề cổ thụ, ao sen, thơm ngát trước sân đình. Ngày nay, trước tình trạng đô thị hóa nhanh chóng, Phú Thượng vẫn giữ được nghề truyền thống bao đời, thậm chí còn nổi tiếng hơn xưa, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho bà con.
Hội thi nấu xôi năm nay có sự tham dự của 8 chi hội. Mỗi cụm dân cư ở phường Phú Thượng sẽ cử ra những người nấu xôi giỏi nhất tham dự cuộc thi. Những mâm xôi bắt mắt, trình bày sáng tạo, kì công thu hút người dân và du khách tới tham quan.
Được biết, màu sắc các loại xôi được tạo nên từ các loại rau, củ, quả, hoàn toàn tự nhiên.
Rất đông người dân và du khách xếp hàng chờ mua xôi lấy may đầu năm.
Sau khi hoàn tất sản phẩm, người dân làng Phú Gia sẽ dâng xôi và đồ tế lễ lên Thành Hoàng làng, cầu mong một năm mới quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa. Đây không chỉ là dịp để những hộ gia đình làm nghề thổi xôi tại làng bày tỏ lòng biết ơn của mình với tổ nghề mà còn là cơ hội để giới thiệu nét đẹp văn hóa của một làng nghề Bắc bộ với du khách gần xa.
Từ lâu, xôi Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội nổi tiếng ngon nhất cả nước nhờ hương vị đặc biệt, đa dạng và cả sự công phu từ khâu chọn nguyên liệu đến khi thành phẩm. Xôi Phú Thượng nổi tiếng kinh thành Thăng Long xưa và từng là món ngon tiến Vua mỗi dịp lễ, Tết.