Người dân "chen chân" xếp hàng thử món xôi nổi tiếng bậc nhất Hà Nội

(Dân trí) - Người dân và du khách háo hức tham quan và thưởng thức, mua xôi lấy may đầu năm trong lễ hội thổi xôi của làng nghề Phú Gia (Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội).

Người dân chen chân xếp hàng thử món xôi nổi tiếng bậc nhất Hà Nội - 1

Hàng trăm người dân và du khách đã tới tham gia lễ hội thổi xôi của ngôi làng nổi tiếng - Phú Gia (Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội) chiều ngày mùng 8 Âm lịch (tức 29/1).

Người dân chen chân xếp hàng thử món xôi nổi tiếng bậc nhất Hà Nội - 2

Các chi hội trong làng nghề truyền thống xôi Phú Thượng đã trình diễn nấu xôi, trang trí các tác phẩm kì công từ món xôi truyền thống.

Người dân chen chân xếp hàng thử món xôi nổi tiếng bậc nhất Hà Nội - 3

Trong ảnh là tác phẩm "Làng trong phố", tượng trưng cho làng nghề Phú Thượng - nơi được hợp nhất từ ba làng cổ: Làng Gạ, làng Bạc, làng Xù. Ngày nay, trước tình trạng đô thị hóa nhanh chóng, Phú Thượng vẫn giữ được nghề truyền thống bao đời, thậm chí còn nổi tiếng hơn xưa, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho bà con.

Người dân chen chân xếp hàng thử món xôi nổi tiếng bậc nhất Hà Nội - 4

Những mâm xôi bắt mắt, trình bày sáng tạo, kì công thu hút người dân và du khách tới tham quan. Được biết, màu sắc các loại xôi được tạo nên từ các loại rau, củ, quả, hoàn toàn tự nhiên.

Người dân chen chân xếp hàng thử món xôi nổi tiếng bậc nhất Hà Nội - 5

"Xôi tại đây không chỉ đẹp mà còn thơm, dẻo, rất ngon. Vậy nên ai tới đây cũng muốn thưởng thức. Tôi cũng phải xếp hàng, chen chúc hơi vất vả mới đến lượt thử món xôi đỗ", bà Vương Hằng (Long Biên, Hà Nội) cho biết.

Người dân chen chân xếp hàng thử món xôi nổi tiếng bậc nhất Hà Nội - 6

Người dân và du khách háo hức ngắm những tác phẩm tạo nên từ xôi Phú Thượng.

Người dân chen chân xếp hàng thử món xôi nổi tiếng bậc nhất Hà Nội - 7

Tác phẩm "Mái đình làng tôi" tượng trưng cho ngôi đình làng Phú Gia. "Chúng tôi sử dụng những hạt gạo nếp cái hoa vàng, nếp dâu keo để đồ nên loại xôi dẻo thơm, kết hợp hạt đậu xanh căng mịn, bàn tay khéo léo của người thợ để phác họa bức tranh làng quê mộc mạc, thân quen", chị Minh Thu - người dân làng Phú Gia chia sẻ.

Người dân chen chân xếp hàng thử món xôi nổi tiếng bậc nhất Hà Nội - 8

Người dân và du khách xếp hàng chờ mua xôi để thưởng thức và lấy may đầu năm.

Người dân chen chân xếp hàng thử món xôi nổi tiếng bậc nhất Hà Nội - 9

Làng Phú Gia nằm bên bờ nam sông Hồng. Từ xa xưa, ngôi làng này đã nổi tiếng với món xôi. Hàng ngày, người làng Phú Gia vai gánh, tay gồng những thúng xôi thơm nức, tỏa đi khắp thành phố để bán buôn, bán lẻ.

Người dân chen chân xếp hàng thử món xôi nổi tiếng bậc nhất Hà Nội - 10

Bà Nguyễn Thị Loan, Phó chủ tịch Hội Làng nghề truyền thống xôi Phú Thượng cho biết: Trên địa bàn phường hiện có khoảng 600 hộ làm nghề nấu xôi, nhiều gia đình có 5 - 6 thế hệ nối tiếp nhau theo nghề nấu xôi, bán xôi và cho thu nhập bình quân khoảng 15 - 20 triệu đồng/tháng. Năm 2019, bà Loan và một nghệ nhân nấu xôi của làng từng mang xôi đến Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên tại Hà Nội để phục vụ hàng nghìn phóng viên trong nước và quốc tế.