Giỗ tổ nghề của ngôi làng làm nên đặc sản "bốc mùi" trứ danh xứ Quảng

Ngô Linh

(Dân trí) - Làng mắm Cửa Khe có lịch sử hơn 100 năm và hiện có hàng chục hộ gắn bó với nghề sản xuất nước mắm, nhiều người đã "phất lên" nhờ nghề truyền thống này, mang lại doanh thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Ngày 22/3 (nhằm 20/2 âm lịch), làng mắm Cửa Khe (xã Bình Dương, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) đã long trọng tổ chức lễ cúng tổ nghề mắm, tưởng nhớ, tri ân công đức của các bậc tiền hiền đã khai sinh và truyền lại nghề mắm.

Giỗ tổ nghề của ngôi làng làm nên đặc sản bốc mùi trứ danh xứ Quảng - 1

Ngày 20/2 âm lịch hàng năm, người trong làng lại cùng nhau giỗ tổ nghề, ghi nhớ công ơn các bậc tiền hiền.

Tham dự buổi lễ có đại diện Ban điều hành chương trình OCOP Quảng Nam, Ban điều hành hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo tỉnh cùng một số đơn vị liên quan.

Giỗ tổ nghề của ngôi làng làm nên đặc sản bốc mùi trứ danh xứ Quảng - 2

Làng nước mắm Cửa Khe với tuổi đời hơn 100 năm, hiện còn 60 hộ làm nghề, 10 hộ tham gia HTX.

Ông Phạm Ngọc Sinh - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Nam cho biết: "Làng mắm Cửa Khe có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển mạnh, đặc biệt là tổ chức hoạt động sản xuất làm mắm gắn với phát triển du lịch. Người dân cần chú trọng về chất lượng sản phẩm, đặt uy tín lên hàng đầu để giữ vững thương hiệu truyền thống của làng nghề. Đồng thời, tích cực tham gia các sân chơi để đẩy mạnh quảng bá sản phẩm, tìm kiếm cơ hội vươn xa hơn".

Năm 2014, làng mắm Cửa Khe đã được công nhận là làng nghề truyền thống cấp tỉnh. Làng nghề này đã phát triển qua hơn 100 năm và có hàng trăm hộ mưu sinh bằng nghề sản xuất nước mắm. Đến nay, làng nghề còn hơn 60 hộ sản xuất nước mắm, với 10 cơ sở tham gia vào tổ hợp tác.

Giỗ tổ nghề của ngôi làng làm nên đặc sản bốc mùi trứ danh xứ Quảng - 3

Điểm đặc biệt của mắm Cửa Khe là làm từ loại cá cơm than đánh bắt ở vùng biển bãi ngang, với những bí quyết đặc biệt đã làm nên hương vị đậm đà, khó quên.

Ông Nguyễn Thành Đạt - Phó Chủ tịch xã Bình Dương, huyện Thăng Bình, cho hay: "Mỗi năm, làng nghề Cửa Khe cung ứng ra thị trường khoảng 150.000 lít nước mắm, dịp tết sản lượng mắm bán ra thị trường nhiều nên người dân có thu nhập. Những năm qua chính nhờ làng nghề mà nhiều lao động ở địa phương được giải quyết việc làm. Các ban ngành luôn tạo điều kiện để giữ gìn, phát huy các giá trị làng nghề, đặc biệt gắn các sản phẩm làng với phát triển du lịch".

Sản phẩm nước mắm Cửa Khe của 2 cơ sở ở làng nghề được công nhận đạt chuẩn 3 sao OCOP của tỉnh Quảng Nam, theo chương trình "mỗi xã một sản phẩm": Nước mắm Cửa Khe Hai Hiền và nước mắm Cửa Khe - Quảng Nam.

Giỗ tổ nghề của ngôi làng làm nên đặc sản bốc mùi trứ danh xứ Quảng - 4

Mỗi năm làng nghề tiêu thụ khoảng 150.000 lít nước mắm, nhiều hộ đã "phất lên" nhờ nghề truyền thống của làng.

Ông Võ Nguyên Tùng - Trưởng Ban quản lý làng nghề truyền thống nước mắm Cửa Khe chia sẻ, để làng nghề nước mắm Cửa Khe phát triển gắn với du lịch thì người dân làng nghề cần sự hỗ trợ hơn nữa từ các cấp, ban ngành địa phương.

Nói về những dự định trong việc phát triển làng nghề, ông Tùng cho biết, đầu tiên là tập trung xây dựng cổng làng nghề truyền thống nước mắm Cửa Khe, tiếp đó sẽ xây dựng nhà trưng bày và giới thiệu sản phẩm của làng nghề.

Đồng thời, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoặc HTX ở địa phương làm du lịch gắn với làng nghề và cộng đồng, qua đó tạo công ăn việc làm cho người dân trên địa bàn.