Mâm cúng giá 1,7 triệu đồng "đắt như tôm tươi" ngày Tết Đoan Ngọ
(Dân trí) - Mâm cúng Tết Đoan Ngọ không chỉ được trang trí đẹp mắt mà còn đảm bảo đầy đủ các món đặc trưng như nếp cẩm, nếp cái hoa vàng, xen lẫn hoa, quả tươi,... với giá từ vài trăm đến vài triệu đồng.
Theo quan niệm dân gian của người Việt, Tết Đoan Ngọ (mùng 5/5 âm lịch) hay còn gọi là Tết diệt sâu bọ. Hàng năm, vào ngày này, người dân trên khắp cả nước lại tất bật chuẩn bị những mâm lễ cúng, thắp hương tạ ơn trời đất đã ban cho mùa màng bội thu, đồng thời bày tỏ mong ước sâu bọ không phát triển để cây cối đơm hoa, kết trái.
Tết Đoan Ngọ năm nay rơi vào thứ Sáu, ngày 3/6. Trước đó một tuần, nhiều cửa hàng đã tung ra loạt mẫu mâm cúng, mẹt hoa quả bắt mắt để khách hàng lựa chọn.
Những mâm lễ cúng này không chỉ đa dạng các thành phần nguyên liệu như nếp cẩm, nếp cái hoa vàng, trái cây, bánh gio, bánh nếp, trầu cau hay hoa tươi (như hoa sen, hoa hoàng lan, hoa huệ), hương trầm, vàng mã,... mà còn được trang trí đẹp mắt, thu hút.
Tùy số lượng nguyên liệu và cách trang trí, kích thước mà mỗi mâm lễ cúng Tết Đoan Ngọ cũng có giá thành khác nhau, dao động từ vài trăm nghìn đồng đến cả vài triệu đồng.
Đại diện một cửa hàng trên đường Bạch Đằng (phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, vài ngày trước Tết Đoan Ngọ, lượng khách đặt mâm lễ cúng tăng cao. Người này chia sẻ, những mâm cúng "giết sâu bọ" của cửa hàng có giá từ 500.000 đồng đến 1,5 triệu đồng, tùy yêu cầu của khách.
Riêng mâm lễ đặc biệt có giá cao nhất là 1.750.000 đồng, bao gồm 2 cơm rượu nếp, 20 quả mận hậu VIP, 20 quả chôm chôm, 13 bông sen quan âm gấp cánh nghệ thuật, 30 hoàng lan, 3 cành hoa huệ, 7 cành hoa cau, 100gr hoa nhài, 3 quả phật thủ sắp trong mẹt tre cao cấp 45cm. Ngoài ra, cửa hàng còn bán lẻ các đồ cúng cho khách hàng lựa chọn.
Đại diện cửa hàng này tiết lộ, sở dĩ mâm lễ cao cấp cho Tết Đoan Ngọ có giá lên tới vài triệu đồng bởi kích thước lớn, cần nhiều nguyên liệu và thời gian do thiết kế cầu kỳ, tỉ mỉ và có sự khác biệt, được tạo hình trái tim đẹp mắt từ các loại hoa tươi đắt đỏ như sen quan âm, ngọc lan, nhài, hoa cau, hoa đại,... Từng bông hoa lại được lựa chọn kĩ lưỡng để đảm bảo tươi, đẹp màu và có mùi hương thơm lâu.
"Tính đến hôm nay, mùng 3/5 âm lịch, bên mình đã nhận được hơn 100 đơn. Đến đúng ngày Tết Đoan Ngọ, đơn đặt hàng dự kiến đạt chừng 200 đơn. So với năm ngoái, số lượng có giảm hơn đôi chút, một phần do khách đã đặt mâm lễ và cúng từ mùng 1 rồi", đại diện cửa hàng trên chia sẻ.
Để đảm bảo các mâm lễ cúng đạt chất lượng nhất và kịp giao cho khách hàng, 6 nhân công tại cửa hàng này phải làm việc từ 5 giờ sáng, tất bật chuẩn bị nguyên liệu và đính kết, trang trí kỳ công.
Ngoài các mâm lễ cúng Tết Đoan Ngọ, cửa hàng này còn phục vụ nhiều mẹt hoa bán kèm, được nhiều khách ưa chuộng. Mỗi mẹt hoa được thực hiện từ 40 - 60 phút, riêng mẫu phức tạp thì cần thời gian tới 2 tiếng đồng hồ. Khách chủ yếu đặt và nhận hàng theo hình thức online.
Chị Vũ Thủy (ở phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, Tết Đoan Ngọ năm nay, chị nhận đặt "gói gọn" trong 12 mâm lễ để đảm bảo có đủ thời gian nấu nướng, bày biện và thiết kế mâm cúng chất lượng, đẹp mắt cho khách hàng. Với những mâm lễ chuẩn bị sẵn, bài trí công phu, khách mua về chỉ việc bày lên bàn thờ thắp hương.
Theo chị Thủy, khách phải đặt hàng trước vài ngày để chị kịp chuẩn bị số lượng hoa, bánh, trái cây tươi nhất, đảm bảo chất lượng tốt nhất. Khách mua đồ cúng trong ngày này không chỉ quan tâm chất lượng mà còn chú trọng về hình thức.
"So với mọi năm, giá mâm lễ cúng ngày giết sâu bọ không có sự chênh lệch đáng kể. Mâm đơn giản nhất thường có hoa tươi, cơm rượu nếp và một loại quả như mận hoặc vải. Nếu khách chọn các loại hoa thông dụng như hoa hồng, hoa cúc thì giá rẻ, khoảng 50.000/bó chục bông hay cơm rượu nếp 30.000 đồng là được một bát. Hiện vải cũng có giá 30.000 - 40.000 đồng/kg", chị nói.
Mâm lễ có chi phí thấp nhất mà chị Thủy nhận làm là 110.000 đồng, bao gồm 5 bông hoa, 30.000 đồng rượu nếp, 30.000 đồng mận hoặc vải và 20.000 đồng/5 chiếc bánh gio.
Với mâm lễ đầy đặn hơn, chi phí khoảng 500.000 đồng, bao gồm một bẹ cau giá 80.000 - 85.000 đồng hoặc sen quan âm, hoa ngọc lan, hoa hoàng lan và xôi cốm 50.000 đồng, kèm con gà luộc, trái cây (mận hoặc vải), cơm rượu nếp xếp lẫn hình âm dương. Riêng món gà cúng lễ, chị chọn loại gà Hòa Bình có màu vàng đẹp mắt, thịt săn chắc, cân nặng từ 2,2 - 2,4kg. Gà luộc sẵn, buộc lễ cẩn thận có giá 400.000 đồng/con.
"Vì chỉ có một mình làm nên tôi phải dậy sớm, chuẩn bị nguyên liệu kỹ càng rồi mới chế biến, đảm bảo cho khách có mâm lễ cúng tươm tất và trọn vẹn nhất. Khách đặt và nhận mâm lễ đông nhất vào chiều mùng 4 và sáng mùng 5. Sau 2 năm ảnh hưởng từ dịch Covid-19, mâm lễ cúng Tết Đoan Ngọ không chỉ là sự tạ ơn trời đất sau mùa màng bội thu mà còn thể hiện mong muốn cầu bình an, khỏe mạnh của mọi người dân", chị Thủy bày tỏ.