Độc đáo Tuần lễ trái cây "Trên bến, dưới thuyền" lần đầu tiên tại TPHCM

Phương Nhi

(Dân trí) - Sáng 28/5, hàng nghìn lượt khách ghé bến Bình Đông (quận 8, TPHCM) thưởng thức trái cây và các loại bánh đặc sản từ các tỉnh miền Tây tại Tuần lễ trái cây "Trên bến, dưới thuyền".

Độc đáo Tuần lễ trái cây "Trên bến, dưới thuyền" lần đầu tiên tại TPHCM (Video: Phương Nhi).

Sáng 28/5, không cần phải đi đâu xa, người dân TPHCM vẫn có thể thưởng lãm, thưởng thức trái cây và các loại bánh đặc sản đến từ các tỉnh miền Tây như Tiền Giang, Vĩnh Long, Bến Tre... ở Tuần lễ trái cây "Trên bến, dưới thuyền"  diễn ra tại quận 8 (TPHCM).

Độc đáo Tuần lễ trái cây Trên bến, dưới thuyền lần đầu tiên tại TPHCM - 1

Nhiều loại trái cây như chuối, mít, cam, bưởi... từ các tỉnh miền Tây có mặt tại Tuần lễ trái cây "Trên bến, dưới thuyền".

6h sáng, bà Võ Thị Kim Liên (63 tuổi, quận 8, TPHCM) thức giấc, tranh thủ dọn dẹp nhà cửa để kịp đến lễ khai mạc Tuần lễ trái cây "Trên bến, dưới thuyền" tham quan, mua sắm. Bà Liên chia sẻ, là một người quê gốc miền Tây, trái cây các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long với bà mang hương vị rất đặc biệt, khó tìm được ở đâu khác.

Dạo quanh một vòng tuyến đường Bến Bình Đông (quận 8, TPHCM) nơi diễn ra Tuần lễ trái cây, 2 tay bà đã lỉnh khỉnh sầu riêng, chôm chôm, măng cụt, mít, dừa...

"Chương trình này rất ý nghĩa, góp phần giải quyết những tổn thất của người nông dân vì giai đoạn dịch Covid-19 trái cây không xuất khẩu được. Đồng thời, giá cả rất phải chăng mà trái cây còn tươi ngon", bà Liên nói.

Độc đáo Tuần lễ trái cây Trên bến, dưới thuyền lần đầu tiên tại TPHCM - 2

Người dân TPHCM tham quan, mua sắm trái cây tại các gian hàng ở lễ hội.

Độc đáo Tuần lễ trái cây Trên bến, dưới thuyền lần đầu tiên tại TPHCM - 3

Ngoài trái cây, các sản phẩm bánh kẹo truyền thống, đặc sản miền Nam như bánh ít, bánh ú... cũng có mặt trong Tuần lễ trái cây "Trên bến dưới thuyền" lần một.

Độc đáo Tuần lễ trái cây Trên bến, dưới thuyền lần đầu tiên tại TPHCM - 4

Các loại bánh dân dã như bánh tằm, khoai mì, bánh đậu xanh... bày bán ngay lễ hội.

Chị Võ Kim Hạnh (43 tuổi), thương lái từ Tiền Giang lên TPHCM xác nhận, ngay cả thời điểm sau dịch hiện nay, đầu ra của trái cây miền Tây rất khó khăn. Qua tuần lễ trái cây, nông dân và thương lái có thể giới thiệu những đặc sản vùng miền đến người dân, qua đó kích cầu tiêu thụ.

"Nhờ chương trình này, khách hàng có thể thấu hiểu hơn về khó khăn của người nông dân và tình hình tiêu thụ trái cây ở các tỉnh miền Tây. Qua đó giúp người nông dân có thêm động lực để trồng nhiều hơn, phục vụ người dân tốt hơn", chị Hạnh cho biết.

Tại Tuần lễ trái cây "Trên bến, dưới thuyền", chị Hạnh mang đến những đặc sản của vùng đất Tiền Giang quê chị như chuối, mít, chanh, tắc... Về giá cả, các tiểu thương cho biết chỉ bán bằng với giá sỉ để quảng bá thương hiệu và tiếp cận người mua tốt hơn.

Độc đáo Tuần lễ trái cây Trên bến, dưới thuyền lần đầu tiên tại TPHCM - 5

Rất đông người dân TPHCM đến với Tuần lễ trái cây "Trên bến, dưới thuyền" để tham quan, mua sắm.

Độc đáo Tuần lễ trái cây Trên bến, dưới thuyền lần đầu tiên tại TPHCM - 6

Ghe của những tiểu thương miền Tây chở trái cây lên TPHCM tham dự Tuần lễ trái cây.

Ông Nguyễn Trung Kiên (Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Vĩnh Long) nhận định, Tuần lễ trái cây mang lại hiệu quả rất lớn trong việc gắn kết chặt chẽ, đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại mặt hàng nông sản từ các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đến với người tiêu dùng TPHCM nói riêng và cả nước nói chung.

Tuần lễ trái cây "Trên bến, dưới thuyền" diễn ra từ ngày 28/5 đến ngày 4/6 tại tuyến đường Bến Bình Đông (quận 8, TPHCM) với quy mô khoảng 180 gian hàng trưng bày mây tre lá, giới thiệu và kinh doanh các loại trái cây miền sông nước.