Mâm cỗ Tết 3 miền: Món ngon từ nguyên liệu và kỹ thuật nấu mang "hồn" Việt
(Dân trí) - Trong truyền thống của người Việt Nam, mỗi dịp Tết đến xuân về, mọi người đều mong muốn được sum vầy tụ họp và chuẩn bị một mâm cỗ Tết thật đầy đủ, tươm tất và thịnh soạn để dâng lên ông bà tổ tiên với mong ước một năm bình an, suôn sẻ.
Mâm cỗ Tết - Nét văn hóa ẩm thực đặc sắc của người Việt
Không chỉ đơn thuần là những món ăn, chứa đựng ý nghĩa sâu sắc, mâm cỗ Tết còn được xem là linh hồn, mang đậm bản sắc dân tộc và ý nghĩa gắn kết sâu sắc, giúp gắn kết các thế hệ trong dịp Tết Nguyên đán.
Từng món ăn là lời chúc cho một năm mới đủ đầy, viên mãn và hạnh phúc. Bánh chưng, bánh tét - biểu tượng của đất trời - như một cách người Việt thể hiện lòng biết ơn với tổ tiên và mang theo niềm hy vọng về một năm mới bình an, sung túc. Nem rán, giò lụa là sự gợi nhắc một năm mới trọn vẹn, sum vầy; trong khi đó, canh măng và thịt kho tàu lại tượng trưng cho sự ấm cúng, gắn kết gia đình.
Mâm cỗ Tết còn phản ánh rõ nét sự đa dạng văn hóa ẩm thực của từng vùng miền. Miền Bắc mang đậm phong vị thanh tao với xôi gấc đỏ rực, gà luộc vàng ươm và canh bóng thả trong veo. Miền Trung lại chinh phục khẩu vị bằng cách chế biến khéo léo để mang đến hương vị đậm đà qua các món tré Huế, nem chua, tôm chua. Trong khi đó, ẩm thực phương Nam nổi bật với sự đa dạng và phong phú khi kết hợp tinh tế giữa các nguyên liệu, tạo nên thịt kho tàu, bánh tét nhân chuối hay canh khổ qua nhồi thịt đầy độc đáo.
Nét tinh hoa của mỗi món ăn không chỉ thể hiện qua màu sắc rực rỡ hay hình dáng cầu kỳ, mà còn nằm ở chất lượng nguyên liệu - yếu tố quyết định hương vị và giá trị của mâm cỗ. Những nguyên liệu tươi ngon, được chọn lọc kỹ lưỡng không chỉ đảm bảo sức khỏe mà còn giữ được cái "hồn" của ẩm thực truyền thống. Từ hạt gạo dẻo thơm gói nên chiếc bánh chưng, đến miếng thịt tươi ngon mềm mọng cho món thịt kho, tất cả đều là những mảnh ghép quan trọng làm nên sự trọn vẹn của ngày Tết.
Tết này, mọi món đều ngon với MEATDeli
Đối với người nội trợ Việt, lựa nguyên liệu luôn là ưu tiên hàng đầu, đặc biệt khi chuẩn bị cho những món ăn đặc sắc ngày Tết. Thịt ủ mát MEATDeli là sự lựa chọn hàng đầu cho những người nội trợ khi có thể đáp ứng mong muốn tìm kiếm nguyên liệu chất lượng cao.
Nhờ vào việc ứng dụng công nghệ ủ mát chuẩn Âu Air-chilled, MEATDeli đã mang đến sự khác biệt vượt trội với quy trình ủ mát được thực hiện từ bề mặt đến tận sâu bên trong từng thớ thịt, giữ cho thịt luôn tươi ngon, mềm mọng khi chế biến mọi món ăn. Chính sự tiên tiến về công nghệ này đã biến MEATDeli trở thành người bạn đồng hành trong gian bếp của mỗi gia đình Việt, không chỉ những bữa ăn hằng ngày mà còn trên mỗi mâm cỗ dịp Tết.
Khi nhắc đến mâm cỗ Tết, giò chả luôn là món ăn truyền thống, MEATDeli mang đến những sản phẩm giò chả chất lượng vượt trội, được chế biến từ thịt ủ mát MEATDeli được hòa quyện gia vị một cách tinh tế. Giò chả MEATDeli không chỉ ngon mà còn an toàn nhờ cam kết không sử dụng hàn the. Sự kỹ lưỡng trong từng công đoạn này đã đưa MEATDeli trở thành lựa chọn chất lượng của các gia đình Việt mỗi dịp Tết đến, xuân về.
Mâm cỗ Tết là minh chứng sống động cho sự giao thoa giữa truyền thống và hiện đại, là nơi cả gia đình cùng nhau trải nghiệm hương vị Tết đúng nghĩa. Để Tết Nguyên đán thêm ý nghĩa, nhiều gia đình cùng nhau quây quần nấu nướng, mang hương vị truyền thống vào từng món ăn trên mâm cỗ Tết, tạo nên không khí ấm cúng ngày đầu xuân, giúp lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống.