Lên rừng chặt lá cọ về lợp giúp giảm nhiệt cho chốt phòng dịch Covid-19

Nguyễn Tú

(Dân trí) - Để hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19 hoàn thành nhiệm vụ giữa thời tiết nắng nóng, người dân đã lên rừng chặt lá cọ về đan thành tấm lợp mái tại chốt chống dịch.

Lên rừng chặt lá cọ về lợp giúp giảm nhiệt cho chốt phòng dịch Covid-19 - 1

Những ngày này, thời tiết tại Nghệ An rất nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời dao động từ 35- 40 độ C, mặc dù nhiệt độ cao, nóng bức nhưng lực lượng làm nhiệm vụ trên tuyến đầu chống dịch Covid-19 tại các chốt vẫn ngày đêm bám trụ để hoàn thành công việc được giao.

Lên rừng chặt lá cọ về lợp giúp giảm nhiệt cho chốt phòng dịch Covid-19 - 2

Trạm chốt phòng, chống dịch Covid-19 ở xã Đại Đồng, huyện Thanh Chương nằm trên quốc lộ 46B là tuyến giao thông trọng yếu, mỗi ngày có hàng nghìn người và phương tiện qua lại đều phải khai báo y tế để kiểm soát dịch bệnh.

Lên rừng chặt lá cọ về lợp giúp giảm nhiệt cho chốt phòng dịch Covid-19 - 3

Các trạm chốt kiếm soát phòng, chống dịch Covid-19 ở đây chủ yếu được dựng bằng vải bạt tạm bợ, khi nhiệt độ ngoài trời trên 40 độ C đã ảnh hưởng không nhỏ đến công việc, sinh hoạt của lực lượng trên tuyến đầu .

Lên rừng chặt lá cọ về lợp giúp giảm nhiệt cho chốt phòng dịch Covid-19 - 4

Để hỗ trợ chống nóng tại các chốt phòng dịch ngoài trời, người dân tại các xã miền núi Thanh Lâm, Thanh Sơn, Đại đồng, Hạnh Lâm… của huyện Thanh Chương (Nghệ An) đã tình nguyện lên rừng chặt lá cọ về đan thành tấm lợp nhằm góp phần bảo đảm sức khỏe cho các lực lượng làm nhiệm vụ phòng dịch.

Lên rừng chặt lá cọ về lợp giúp giảm nhiệt cho chốt phòng dịch Covid-19 - 5

Lá cọ sau khi được lấy từ trên núi về, người dân sẽ lựa chọn những lá đạt chuẩn rồi phơi qua nắng một ngày, sau đó kết thành những tấm lợp. Đây là một cách nhằm giảm nhiệt  thay cho các tấm vải, bạt tạm bợ giữa những ngày thời tiết nắng nóng.

Lên rừng chặt lá cọ về lợp giúp giảm nhiệt cho chốt phòng dịch Covid-19 - 6

"Hàng ngày chúng tôi thấy các anh làm nhiệm vụ canh trực ngoài trời nắng rất vất vả nên đã bàn nhau lên núi chặt lá cọ về làm mái lợp", một người dân ở xã Hạnh Lâm cho biết.

Lên rừng chặt lá cọ về lợp giúp giảm nhiệt cho chốt phòng dịch Covid-19 - 7

"Ngoài các nhu yếu phẩm như: Mì tôm, nước ngọt, măng muối… thì chúng tôi còn được đón nhận những "ngôi nhà nhỏ" do chính tay của người dân trực tiếp làm từ lá cọ, tre nứa. Đây là một biện pháp hữu hiệu trong những ngày nắng nóng, giúp chúng tôi vượt qua khó khăn", một thành viên tại điểm chốt xã Thanh Khai, huyện Thanh Chương cảm kích cho biết.

Lên rừng chặt lá cọ về lợp giúp giảm nhiệt cho chốt phòng dịch Covid-19 - 8

Để hoàn thành một trạm chốt làm từ lá cọ mất khoảng 2-5 giờ đồng hồ. Theo nhiều người dân, những mái lợp làm từ lá cọ có tuổi thọ khá lâu và trước đây người dân thường dùng lá cọ để lợp nhà.

Lên rừng chặt lá cọ về lợp giúp giảm nhiệt cho chốt phòng dịch Covid-19 - 9

Ông Trình Văn Nhã - Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương chia sẻ: "Để đối phó với dịch bệnh đang diễn biến ngày càng phức tạp, từ đầu tháng 6/2021, huyện Thanh Chương đã thành lập 11 trạm chốt chống dịch Covid-19. Các trạm chốt chủ yếu nằm trên các tuyến giao thông trọng yếu, giáp ranh với các huyện và đường đi, lối mở khu vực các xã biên giới. Tại các điểm chốt ít cây cối nên rất nóng bức, để các lực lượng tuyến đầu hoàn thành nhiệm vụ, người dân ở đây đã chung tay lên rừng chặt lá cọ về đan tranh làm mái che, góp phần bảo đảm sức khỏe cho các lực lượng canh gác chống dịch".