Thứ năm, 15/02/2018 - 02:00

Ninh Bình:

Làng nem Yên Mạc làm đến 30 Tết vẫn không đủ hàng bán

Dân trí Nem Yên Mạc nổi tiếng ở Ninh Bình nhiều năm qua, dịp Tết đến xuân về món hàng đặc sản này lại hút khách. Những ngày cận Tết, người làm nem ở Yên Mạc tất bật từ sáng đến đêm, làm đến hết ngày 30 Tết vẫn không đủ hàng bán.

Nem Yên Mạc là đặc sản nổi tiếng ở xã Yên Mạc, huyện Yên Mô (Ninh Bình). Từ nhiều năm qua, món hàng ăn này cũng hút khách chẳng khác gì nem xứ Thanh. Tuy nhiên, tùy theo mỗi vùng mà nem chua Yên Mạc lại có hương vị riêng biệt, độ chua, công thức làm nem, cách gói có phần khác hơn so với nem những nơi khác.

Nem Yên Mạc được làm từ thịt và da heo tươi, được chọn lựa kỹ lưỡng cả về nguồn gốc cũng như thịt thành phẩm trước khi làm nem. Các công đoạn làm nem cũng được đảm bảo tuyệt đối về độ an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thịt lợn tươi cùng với da lợn sau khi vừa giết mổ được chế biến để làm nem mới đảm bảo độ tươi ngon khi nem ra lò.
Thịt lợn tươi cùng với da lợn sau khi vừa giết mổ được chế biến để làm nem mới đảm bảo độ tươi ngon khi nem "ra lò".

Anh Hiếu một người làm nem ở Yên Mạc chia sẻ, nem là món ăn có nhiều nơi ở nước ta. Nhưng khi nhắc đến những nơi làm nem nổi tiếng, Yên Mạc là địa chỉ được nhiều người sau khi ăn nem nơi đây một lần không thể không nhắc đến.

“Nem Yên Mạc được người dân sản xuất quanh năm. Ngày thường nem dùng để phục vụ sinh hoạt cho gia đình, các quán ăn nhập làm mồi nhậu, các gia đình có đám cưới, dịp lễ vui đều chọn nem Yên Mạc làm món ăn không thể thiếu. Ngày Tết, nem Yên Mạc là món hàng đặc sản nhiều người lựa chọn dùng làm quà biếu, dùng trong mâm cơm để thiết đãi khách quý”, anh Hiếu tâm sự.

Chia sẻ về bí quyết làm nem Yên Mạc, anh Đinh Văn Hiền tâm sự: “Nem thực chất là món thịt sống gói lá, để cho lên men sau đó sử dụng. Vì thế các công đoạn làm nem cũng được thực hiện rất cẩn trọng. Làm không khéo nem sẽ sống, bị ôi thiu, người dùng vào sẽ khó tránh khỏi những hệ lụy”.

Trước khi gói, thịt và da lợn được trộn với gia vị để kích thích độ lên men của nem.
Trước khi gói, thịt và da lợn được trộn với gia vị để kích thích độ lên men của nem.

“Quy trình gói nem được thực hiện qua các công đoạn như, chọn thịt lợn tươi sau khi vừa mới giết mổ, thái miếng nhỏ. Da lợn cũng được thái chỉ như từng sợi miến, sau đó hòa quyện hai loại với nhau. Những gia vị không thể thiếu khi làm nem đó là tỏi, ớt, bột thính (gạo rang xay)… Tất cả được trộn đều sau đó viên thành từng cái nem tùy vào độ to nhỏ. Nem được gói bằng lá chuối tươi và buộc chặt, để ít nhất hai ngày là ăn được”, anh Hiền nói tiếp.

Những ngày cận Tết, người làm nem làng Yên Mạc tất bật từ sáng sớm cho đến đêm khuya. Nhiều gia đình làm nem phải thuê đến chục người phục vụ trong các công đoạn sản xuất. Người lo thái thịt, thái da lợn, người trộn gia vị, người chia từng cái nem, người gói… Các công đoạn làm nem như một giây truyền sản xuất chuyên nghiệp.

Các công đoạn gói nem được thực hiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Các công đoạn gói nem được thực hiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Anh Dung xã Yên Mạc chia sẻ, từ 25 Tết người buôn nem, người mua nem làm quà biếu Tết đã đến làng nem tấp nập. Những ngày cận Tết lượng nem tiêu thụ tăng đột biến, có gia đình làm cả trăm cái nem mỗi ngày nhưng cũng không đủ bán.

“Gia đình tôi làm đến hết ngày 30 Tết vẫn không đủ hàng bán. Ai cũng mệt mỏi vì việc làm nem quá bận rộn. Tuy nhiên, vẫn vui mừng vì được phục vụ người dân ăn Tết. Trên mỗi mâm cơm ngày Tết nhiều gia đình đâu đâu cũng thấy có món nem đặc sản là chúng tôi vui rồi”, ông Dung nói.

Cận Tết, làng nem Yên Mạc làm hết ngày 30 vẫn không đủ hàng bán.
Cận Tết, làng nem Yên Mạc làm hết ngày 30 vẫn không đủ hàng bán.

Thái Bá